'Phù phép' táo Tàu thành táo Mỹ... bằng tem dán in bao nhiêu cũng có

Emdep.vn - Bằng cách dán tem có ghi nguồn gốc từ Mỹ, New Zealand hay Úc, những quả táo nguồn gốc Trung Quốc sẽ "lên đời" thành táo sạch giá cả trăm nghìn một cân. Cách để sở hữu những chiếc tem này lại vô cùng dễ dàng.

Tại khu chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), mỗi ngày nơi đây nhập vào hàng tấn hoa quả các loại, phần nhiều trong số này có nguồn gốc từ Trung Quốc với giá cả khá rẻ. Các tiểu thương từ khắp các chợ ở các quận huyện sẽ đến đây từ 12h tối để nhập hàng về bán.

Điều kỳ lạ là khi những loại quả nguồn gốc Trung Quốc này khi này nhập về đến chợ và đến tay người tiêu dùng thì đều trở thành những hoa quả ngoại nhập như táo Mỹ, táo New Zealand, cam Nam Phi…

PV Emdep đã thử tìm hiểu và được một tiểu thương bán hoa quả tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) bật mí: “Bán hoa quả mà nói đây là đồ Trung Quốc thì ai dám ăn, phải nói là hàng Tây, hàng Mỹ, hàng Nhật thì người ta mới dám mua chứ”.

Tiểu thương này cho biết đang bán táo Trung Quốc loại 1 được nhập từ chợ đầu mối. Vì là táo loại 1 nên vỏ đẹp, căng bóng, mọng nhìn không khác gì táo Mỹ nên khi bán cho khách người này đều giới thiệu đây là táo Mỹ.

Nhập nhèm táo Trung Quốc với táo nhập khẩu vì tem giả

Không thể phân biệt được đâu là táo Trung Quốc, đâu là táo Mỹ "xịn" vì đều được dán tem như nhau.

“Khách bây giờ cũng kỹ tính lắm, họ biết hoa quả Mỹ, Úc toàn được dán tem lên nên hàng của mình quảng cáo là nhập từ Tây về mà không có gì trên đấy thì họ nghi ngay là hàng Trung Quốc. Muốn bán được hàng, người mua yên tâm thì phải mua tem có chữ Made in USA dán lên từng quả mới được”, tiểu thương này nói.

Với mỗi kg táo Trung Quốc nhập về chỉ có giá hơn 10.000 đồng, tiểu thương này đã có thể bán cho khách với giá 50.000 đến 80.000 đồng/kg. Người này cũng cho biết quá trình mua tem dán lên hoa quả rất đơn giản, chỉ cần nhấc điện thoại lên và gọi cho xưởng in là được.

In tem nhãn không khó

PV Emdep đã liên hệ và tìm đến một xưởng in tem mác, decal tại Hà Nội. Tại đây, ngay khi biết PV muốn tìm mua tem dán hoa quả, nhân viên của xưởng in này đã đưa cho PV một loạt chất liệu giấy để lựa chọn làm tem. Nhân viên còn giới thiệu thêm: “Phần lớn các loại tem được dán lên hoa quả đều là tem giấy phủ bóng, rất nhiều người đặt làm tem này để dùng vì nó không quá đắt, không đòi hỏi kỹ thuật in cao lại giống như những loại tem thường dùng”.

Người này cũng cho biết, khách hàng muốn in bao nhiêu cũng được, nội dung trên tem muốn ghi như thế nào cũng có thể thiết kế và làm được theo ý, nếu làm tem dán lên hoa quả thì muốn in cả mã vạch lên cũng không vấn đề gì.

Khi hỏi về giá cả, nhân viên này cho biết: “Nếu mua lẻ vài trăm cái thì sẽ đắt hơn, với 80.000 đồng sẽ cung cấp số lượng tem in đủ một mặt giấy A4 có cắt sẵn khuôn, khi mang về chỉ việc gỡ ra dán. Còn nếu mua số lượng lớn khoảng 2.000 tem trở lên sẽ được giá ưu đãi, chỉ 200 đồng/tem thôi. Hầu hết khách đều đặt một lúc hơn 1.000 cái để dùng dần”.

Khi hỏi về công đoạn thiết kế tem, nhân viên này giới thiệu: “Tem có thể thiết kế theo ý muốn, nhưng thấy khách hay mang đến một tem sẵn rồi yêu cầu làm giống như vậy”.

Khi phóng viên Emdep.vn hỏi việc in tem dán lên hoa quả như thế này có sợ phạm pháp không, nhân viên này cười nói: “Nhiều người làm lắm mà có sao đâu. Mà bên em chỉ làm dịch vụ in ấn thôi, có yêu cầu thì mới làm. Hơn nữa giả dụ như hoa quả nhập từ Mỹ, Úc về thật nhưng trong quá trình vận chuyển bị rách tem đi thì việc dán mới là đương nhiên, in cái này làm sao mà phạm pháp được”.

táo Trung Quốc

Rất dễ dàng để các tiểu thương sở hữu chiếc tem dán hoa quả giống y như thật.

PV Emdep cũng đã tìm đến công ty K. chuyên nhập khẩu các loại hoa quả sạch từ các nước trên thế giới để hỏi về nguồn gốc của những chiếc tem dán trên hoa quả. Đại diện công ty này cho biết: “Tem dán trên hoa quả được nhập về đều là do doanh nghiệp ở các nước sở tại dán lên. Vì trên đây ngoài ghi nguồn gốc quốc gia thì còn ghi cả mã số PLU code, đây là mã dùng để phân biệt phương pháp trồng loại hoa quả đấy. Ví dụ như mã đầu 3 là ứng dụng bức xạ i-on hóa, mã đầu 4 là phương pháp trồng trọt phổ thông, đầu 8 là biến đổi gen… Vậy nên những tem này thường được dán ở nơi sản xuất chứ không dán tại Việt Nam”.

Khi được hỏi về việc liệu có cách nào để phân biệt được tem thật và tem giả không, vị này cho biết: “Rất khó để biết được vì bây giờ có rất nhiều doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp lại có một mẫu mã tem riêng để nhận diện thương hiệu. Thực tế, nhiều hoa quả được nhập về theo đường xách tay, tiểu ngạch thì sẽ không có tem dán. Có thể các doanh nghiệp tự làm tem để dán lên, hoặc có người muốn thổi phồng chất lượng hoa quả nên dán. Cách duy nhất để phân biệt được nguồn gốc hoa quả chính là giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ, giấy tờ thuế, hải quan vì hàng xách tay, lậu, đi qua đường tiểu ngạch thì không có giấy tờ”.

Trao đổi với phóng viên Emdep.vn, ông Nguyễn Đắc Lộc - Cục phó Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội cho biết: "Trong việc buôn bán hàng hóa, hành vi dán tem, nhãn mà không phản ánh đúng bản chất của hàng hóa thì việc đó là sai trái. Đối với bất cứ mặt hàng nào cũng vậy, kể cả hoa quả, nếu thông tin đưa trên nhãn mà không đúng, đây là hành vi lừa dối người tiêu dùng. Nếu được phát hiện có thể bị phạt hành chính tùy theo số lượng hàng hóa vi phạm hoặc bị đình chỉ hoạt động kinh doanh nếu sự việc có tính chất nghiêm trọng".

 

Lương Chi

Tags : Từ khóaXem thêm