Mùa Giáng sinh: Nở rộ dịch vụ ông già Noel đi phát quà

Emdep.vn - Nhiều bạn học sinh, sinh viên có một nguồn thu không nhỏ từ dịch vụ chuyển quà vào dịp Giáng sinh.
Thời điểm hiện tại, khi đời sống ngày càng nâng cao, nhiều cửa hàng quà tặng, các công ty dịch vụ, cửa hàng đồ chơi,… đều có dịch vụ thuê người hóa thân thành ông già Noel đi phát quà cho các em nhỏ. Dịch vụ phát quà “đắt khách” trước Noel khoảng một tuần. Càng sát ngày Noel, nhu cầu sử dụng dịch vụ này càng cao. 
Dịch vụ phát quà nở rộ
Theo ghi nhận của phóng viên, tại các địa điểm bán hàng lưu niệm trên phố Hàng Mã, Lương Văn Can (Hoàn Kiếm); Trần Duy Hưng (Cầu Giấy),… lượng khách tới đặt quà và thuê dịch vụ ông già Noel tăng mạnh. Khách hàng đa phần là các phụ huynh có con nhỏ, muốn tặng một món quà bất ngờ cho con em mình. 
Vài ngày trở lại đây, cửa hàng bán đồ lưu niệm của chị Nguyễn Thu Lan (Hàng Mã, Hoàn Kiếm) thường xuyên có khách tới đặt dịch vụ chuyển quà của ông già Noel. Chị Lan cho biết, giá dịch vụ cao nhất là thời điểm phát quà trong đêm Noel với mức chi phí 200.000 đồng - 250.000 đồng trong bán kính 10km. Với quãng đường tương tự, mức giá sẽ là 100.000 đồng – 120.000 đồng cho các ngày còn lại. Vài ngày trở lại đây, trung bình mỗi ngày cửa hàng chị nhận khoảng 15 – 25 đơn hàng. Càng sát ngày Giáng sinh, lượng khách đặt càng nhiều. 
Một cửa hàng bán đồ Noel trên phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm) treo biển nhận gói và chuyển quà.
Vừa mua quà và đặt dịch vụ giao quà tận nhà của ông già Noel, chị Nga (Kim Mã, Ba Đình) cho biết, cả năm mới có một ngày nên chị muốn tạo bất ngờ cho cậu con trai học lớp 2. “Trong năm đã hứa, nếu con học giỏi, tôi sẽ thưởng quà cho cháu. Cách đây vài hôm, sau khi dò hỏi, con tôi cho biết cháu muốn có một bộ xếp hình. Nếu tự tay mang về tặng có lẽ cháu sẽ không thích bằng được ông già Noel tặng. Mất thêm chút chi phí chuyển quà coi như để động viên cháu cố gắng học tập hơn trong thời gian tới”, chị Nga nói.
Các ông già Noel tất bật chuyển quà trước đêm Giáng sinh.
Cũng giống chị Nga, anh Hùng (Tây Hồ, Từ Liêm) cho biết, một số năm trước, anh tự đóng giả làm ông già Noel nhưng đều bị hai cô con gái phát hiện. “Rút kinh nghiệm từ các năm trước, năm nay tôi tự mua quà rồi đặt dịch vụ ông già Noel chuyển quà. Dù có tốn kém đôi chút nhưng tôi có thể an tâm vì không phải làm người… 'đóng thế' và các con tôi sẽ có một Giáng sinh trọn vẹn”, anh Hùng nói.
Làm mùa vụ, thu nhập khá
Những ngày đầu tháng 12, chỉ cần vào mạng tìm kiếm từ khóa “dịch vụ cho thuê và phát quà ông già Noel”, hàng trăm nghìn kết quả tìm kiếm sẽ hiện ra. Trên nhiều website, các thông tin đăng tuyển ông già Noel nhiều không đếm xuể. Để hóa thân vào ông già Noel, điều đầu tiên là người ứng tuyển phải có sức khỏe, có phương tiện đi lại và thông thuộc đường phố. Trung bình mỗi lần phát quà, ông già Noel có thể thu về 70.000 đồng – 80.000 đồng.
Không chỉ giao quà tận tay các bé trong trang phục ông già Noel, nhiều nơi còn có dịch vụ mời ông già Noel đến lớp học hoặc về nhà trò chuyện cùng các em nhỏ. Tùy thuộc vào lượng thời gian làm việc và trò chuyện, mỗi ông già Noel có thể thu về từ 200.000 đồng - 400.000 đồng cho một buổi trò chuyện.
Niềm háo hức của các bé khi nhận được quà.
Với kinh nghiệm 3 năm hóa thân thành ông già Noel, Nguyễn Tiến Minh – Sinh viên ĐH Giao thông Vận tải cho biết, được tặng quà cho các bé, anh như trẻ lại. “Đối với tôi, khó nhất là việc tặng quà cho các bé mẫu giáo và mầm non. Nhiều bé thấy người lạ, cao lớn bước vào nhà sợ đến phát khóc. Lúc đó, cách duy nhất là tặng cho các bé ít kẹo để “làm quen”. Rồi tiếp theo mới đến phần tặng quà. Nhìn các cháu tươi cười khi nhận được quà, tôi rất vui vì thấy được công việc của mình có ý nghĩa như thế nào”, Minh chia sẻ. 
Các em nhỏ thích thú chụp ảnh với ông già Noel.
Đang trong thời gian được nghỉ ôn thi, Tuấn – Sinh viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội tới một công ty dịch vụ nhận làm ông già Noel phát quà dịp Giáng sinh. “Mỗi ngày làm việc từ 3 – 4 tiếng buổi tối, tôi thu nhập được 200.000 đồng – 300.000 đồng. Một tuần làm việc cũng được khoảng 2 triệu. Hơn nữa công việc này “dạy” cho tôi cách giao tiếp, trò chuyện với trẻ nhỏ. Vừa kiếm được tiền, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm sau này phục vụ nghề nghiệp, lợi cả đôi đường”, Tuấn chia sẻ.
Hoàng Sa
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm