Cách chọn màu quần áo mùa hè, mất điện, nắng gắt đến đâu cũng không lo nóng bức

Momo 2023-06-05 10:09
- Mùa hè nên lựa chọn màu sắc quần áo như thế nào để cảm thấy mát mẻ hơn trong những ngày nóng nực?

Mùa hè, nhiệt độ tăng cao nên việc lựa chọn trang phục cũng cần có những lưu ý nhất định để tăng cảm giác dễ chịu, không bị nóng bức. Vậy mùa hè mặc quần áo màu gì sẽ có cảm giác mát mẻ hơn? Hãy cùng tìm hiểu với Emdep.vn.

Mùa hè có nên mặc đồ sẫm màu?

Theo nhà khí tượng học Taylor Stephenson, một số màu hấp thụ và giữ ánh sáng mặt trời nhiều hơn những màu khác. Quần áo sáng màu dễ dàng phản chiếu ánh sáng mặt trời và ngược lại. Do đó, nếu mặc quần áo tối màu dễ khiến bạn cảm thấy nóng bức hơn.  

Cách chọn màu quần áo mùa hè, mất điện, nắng gắt đến đâu cũng không lo nóng bức
Mùa hè mặc màu sáng sẽ không hấp thụ nhiệt, giúp cơ thể mát mẻ hơn

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cho thấy màu sắc có khả năng hấp thụ và phản xạ ánh sáng, đặc biệt là quần áo màu tối hoặc quá mức lòe loẹt sẽ ăn nắng hay bắt nắng nhiều hơn và chuyển thành nhiệt năng. Tùy thuộc vào độ tối của màu sắc mà mức hấp thụ nhiệt sẽ khác nhau, màu càng tối, nhiệt độ càng cao khiến cho phần da sau áo sẽ bị nóng tạo thành vết cháy nắng. Vì vậy, khi trời nóng, tốt nhất bạn nên mặc quần áo sáng màu để không gây hại cho da.

 

Nên mặc quần áo màu gì trong mùa hè?  

Theo Lifestyleasia, các nhà nghiên cứu Nhật Bản thuộc Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia đã nghiên cứu chủ đề này, cung cấp cái nhìn tổng quan về các màu sắc thích hợp để mặc trong thời tiết nắng nóng.  

Theo đó, họ đã sử dụng 9 mẫu ma nơ canh mặc nhiều màu sắc từ đỏ đến xanh lục nhạt, vàng, xanh dương, đen, trắng sau đó mang phơi dưới trời nắng nóng.  

Cách chọn màu quần áo mùa hè, mất điện, nắng gắt đến đâu cũng không lo nóng bức
Mùa hè mặc đồ đen, tối màu hấp thụ nhiệt, tia UV không tốt cho sức khỏe

Sau khoảng 5 phút, họ tiến hành kiểm tra nhiệt độ bề mặt thì thấy sự chênh lệch giữa các áo có  màu sắc khác nhau. Nhiệt độ bề mặt của áo màu trắng là tương đương với nhiệt độ không khí. Trong khi đó, nhiệt độ bề mặt của áo màu đen là nóng hơn khoảng 20 độ so với áo màu trắng.  

Kết quả này cho thấy tầm quan trọng của việc lựa chọn màu quần áo để mặc trong nắng nóng.  

Cách chọn màu quần áo mùa hè, mất điện, nắng gắt đến đâu cũng không lo nóng bức
Nên chọn trang phục màu trắng, màu sáng, hoặc màu trung tính để tăng cảm giác mát mẻ trong mùa hè

Từ đó các nhà nghiên cứu đưa đến một kết luận: Màu trắng hay những màu sáng thích hợp nhất để mặc trong dịp nắng nóng, nhiệt độ cao giữa mùa hè vì nó hạn chế hấp thụ nhiệt. Một số màu trung tính khác như màu vàng, đỏ, xám, tím cũng giúp cơ thể mát mẻ. Màu đen, màu tối là những màu bạn nên hạn chế mặc trong mùa hè vì hấp thụ nhiệt, khiến cho nhiệt độ cơ thể nóng lên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh màu xanh lam, xanh lá cây, xanh đậm.  

 

Momo (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Hết gù lưng, vai thon gọn chỉ 15 phút mỗi ngày