Khủng hoảng... băng vệ sinh ở Argentina

Thụy Du 2015-01-10 14:57
- Argentina đang đối mặt với 1 cuộc khủng hoảng chưa từng có là... thiếu băng vệ sinh.
Tình trạng thiếu băng vệ sinh ở Argentina đã biến nhu cầu về 1 trong các sản phẩm vệ sinh cá nhân trở thành 1 cuộc tranh luận kinh tế ở nước này, để tìm hiểu nguyên nhân vì sao khiến các kệ hàng vắng mặt các sản phẩm này.
Hôm 8/1 vừa qua, các quan chức chính phủ và các nhà nhập khẩu sản phẩm nước này đã đổ lỗi cho các doanh nghiệp Argentina vì đã đẩy cao giá sản phẩm này. Trong khi đó, lần lượt các doanh nghiệp lại đổ lỗi cho chính phủ vì nhập khẩu chậm. Sự thiếu hụt nguồn cung có thể là hậu quả của việc Argentina bị các chủ nợ nước ngoài thắt chặt nguồn cung ngoại tệ, gây ảnh hưởng đến việc nhập khẩu.
Mặt hàng băng vệ sinh thiếu trầm trọng trên các kệ hàng ở Argentina.
Phát biểu trả lời các phóng viên, Trưởng Nội các Jorge Capitanich cho biết, không có sự hạn chế nào đối với việc nhập khẩu băng vệ sinh và ông đã đổ lỗi do sự thiếu "chiến lược" của các nhà nhập khẩu.
Nhưng Miguel Ponce, người đứng đầu Phòng Nhập khẩu lại đổ lỗi cho các quy định của chính phủ. Theo ông, cơ quan chức năng đã chậm chạp trong việc cấp giấy phép nhập khẩu đối với 1 số sản phẩm và 1 số công ty đã gặp khó khăn khi tiếp cận với ngoại tệ.
Trong những tháng gần đây, Argentina đã thắt chặt việc kiểm soát ngoại tệ trong 1 nỗ lực kiềm chế lạm phát. Chính phủ nước này hy vọng rằng, bằng cách hạn chế trao đổi tiền tệ, họ sẽ bảo vệ nguồn dự trữ cần thiết trong nước để thanh toán các khoản nợ của mình. Điều đó đã thường xuyên gây khó khăn cho các nhà nhập khẩu để có được những khoản tiền mà họ cần có để mua các sản phẩm ở nước ngoài.
Việc hạn chế nhập khẩu kết hợp với tỷ lệ lạm phát cao trong nền kinh tế của Argentina đã dẫn đến tình trạng thiếu các sản phẩm dược phẩm thiết yếu bao gồm cả găng tay cao su y tế và kim tiêm trong những năm gần đây.
Mặt khác, băng vệ sinh lại trở nên khan hiếm trong 2 tuần qua tại nước này. Marcelo Yarmaian, 1 phát ngôn viên của Johnson & Johnson - 1 trong những nhà cung cấp băng vệ sinh chính ở Argentina cho biết, tình trạng thiếu hụt chủ yếu là các sản phẩm có kích thước và số lượng phổ biến nhất. Công ty này cho biết họ đang làm việc với các nhà phân phối để đảm bảo các sản phẩm có mặt trở lại trên kệ hàng.
Cô Daniela Perez, 30 tuổi cho biết, cô không thể mua băng vệ sinh khi đi nghỉ lễ năm mới ở thành phố ven biển La Lucila del Mar. "Tôi đã đi tìm mua suốt 3 ngày, 1 hiệu thuốc ở đó cũng không còn bất kỳ loại băng vệ sinh nào trong kho".
Một số người dân ở nước này thậm chí còn nói rằng Argentina sẽ trở nên giống như Cuba và Venezuela, nơi các sản phẩm vệ sinh thường xuyên bị thiếu thốn. Argentina nhập khẩu hầu hết các loại băng vệ sinh từ nước láng giềng là Brazil. Ponce cho biết sẽ phải mất 1 vài tuần để tình hình bình thường hóa trở lại.

Thụy Du - (Dịch theo TG)
(Theo congluan.vn)

qc-epoint
qc-epoint