Bức hình bé trai 5 tuổi suy dinh dưỡng đầy ám ảnh về nỗi đau của trẻ em Yemen

2017-01-03 14:07
- Khoảng 2,2 triệu trẻ em tại Syria đang phải chống chọi với tình trạng suy dinh dưỡng và các bệnh tật liên quan như tiêu chảy - căn bệnh khiến thần chết gõ cửa nhiều gia đình tại quốc gia này.

Khi ánh sáng hoàng hôn dần tắt qua ô cửa bệnh viện, Mohammed Ali, 19 tuổi nhận ra ra rằng người em họ 2 tuổi của cậu đã chết vì đói. Nhưng anh không được phép gục ngã vì người em trai của mình, Mohannad, 5 tuổi có thể là nạn nhân tiếp theo.

Anh nắm chặt tay em trai mình. Cậu bé 5 tuổi đang thở một cách khó nhọc. Làn da cậu co lại, nhăn nhúm, phủ kín bộ xương sườn.

"Tôi đã mất một người họ hàng vì suy dinh dưỡng. Tôi không thể để mất em trai mình được nữa", cậu nói.

Tuy nhiên, Mohammed, Mohannad, chỉ là 2 trong số hàng triệu trẻ em Yemen đang phải gồng mình, chống chọi với căn bệnh suy dinh dưỡng khi tại quốc gia này, những cuộc nội chiến liên miên vẫn diễn ra, đẩy Yemen đến bờ vực của nạn đói khủng khiếp.

Gia đình Mohammed sống trong một túp lều ở miền bắc Yemen, nơi phiến quân Houthi đang kiểm soát. Đây là một nhóm dân tộc thiểu số theo dòng Shiite được Iran hậu thuẫn, đang trong cuộc chiến với quân chính phủ do Mỹ và liên quân Arab hậu thuẫn.

Bức hình bé trai 5 tuổi suy dinh dưỡng đầy ám ảnh về nỗi đau của trẻ em Yemen

Mohannad Ali, 5 tuổi nằm trên giường bệnh viện tại Abs, Yemen.

Ít nhất 25 người, trong đó có 14 phiến quân Houthi đã chết 2 ngày vừa qua, trong một xung đột cướp đi mạng sống của gần 7.000 người hai năm nay.

Kể cả những thời điểm được coi là dễ dàng kiếm sống, người dân Yemen đã phải chật vật để có thể có đủ bữa ăn cho gia đình. Nhưng hiện tại, việc lo đủ cái ăn cũng trở thành một gánh nặng cho họ.

Cha của Mohammed làm công việc đồng áng mùa vụ và chỉ kiếm được vài đô/1 ngày. Chàng thanh niên 19 tuổi này đã bỏ học sau khi chiến tranh nổ ra 2 năm trước và cũng theo cha đi kiếm việc làm tại các công trường xây dựng hay công việc đồng áng.

Trước khi chiến tranh nổ ra, họ có thể kiếm đủ tiền để bữa ăn đầy đủ hơn với thịt gà và thịt bò 1 tuần 1 lần. Nhưng giờ đây, có được cá ăn trong các bữa trưa đã là may mắn với họ. Bữa ăn thường ngày của người dân Yemen giờ chỉ có bánh mì, gạo và trà.

Đầu tháng này, Mohammed đã phải rất vất vả, vượt qua con đường nguy hiểm để đưa em trai tới bệnh viện gần nhất. Mohannad mắc suy dinh dưỡng và bị tiêu chảy trong suốt gần 2 năm qua nhưng họ không có tiền điều trị.

Khoảng 2,2 triệu trẻ em tại Yemen đang mắc phải căn bệnh suy dinh dưỡng, theo tổ chức nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF, trong đó 462.000 em giống Mohanned, bị suy dinh dưỡng cấp tính (SAM) khiến các bé dễ mắc các bệnh như tiêu chảy và viêm phổi.

Hiện tại, UNICEF đang hỗ trợ điều trị 215,000 trẻ em mắc suy dinh dưỡng cấp tính và cung cấp vitamin cho hàng triệu trẻ em khác, Rajat Madhok, người phát ngôn của UNICEF tại Yemen cho biết. Tuy nhiên, có nhiều khu vực tại Yemen khó có thể tiếp cận do chiến tranh và xung đột.

Ít hơn 1/3 người dân Yemen có thể tiếp cận với các cơ sở y tế, theo UNICEF cho biết. Điều đó có nghĩa là khoảng 1,000 trẻ em Yemen tử vong mỗi tuần do các loại bệnh tật mà có thể ngăn chặn được.

Mohammed hy vọng rằng em trai mình sẽ không phải là nạn nhân tiếp theo.

"Tôi có thể thấy tình hình bệnh của em mình đang trở nặng mỗi ngày. Nhưng tôi không thể làm gì khác", anh tuyệt vọng cho biết.

Theo Trí Thức Trẻ

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Phương pháp 1357 giúp giảm cân nhanh mùa giãn cách