5 cách hiệu quả để bảo vệ da khi ra nắng

Emdep.vn - Ánh nắng gay gắt có thể khiến bạn bị cháy da, tổn thương da sâu, ung thư da, đục thủy tinh thể, da không đều màu và sốc nhiệt.
1. Sử dụng kem chống nắng đúng loại và đúng cách
Như chúng ta biết, kem chống nắng là biện pháp ngăn ngừa cháy nắng hiệu quả. Tuy nhiên, với từng loại da, điều kiện thời tiết và các loại kem chống nắng khác nhau, hiệu quả của kem chống nắng là khác nhau. Cách lựa chọn kem chống nắng tốt qua mùi hương cũng không có cơ sở.  Do đó, bạn cần tìm hiểu về thông tin sản phẩm kem chống nắng và cách sử dụng chúng trước khi dùng.
Bạn nên:
+ Chọn kem chống nắng có thể chống lại cả tia cực tím loại A (UVA) và tia cực tím loại B (UVB).
+ Chọn kem chống nắng theo thương hiệu: Kem chống nắng từ các nhà sản xuất Mỹ được cho là tốt nhất.
+ Sử dụng kem chống nắng không có PABA vì chúng có thể làm ố quần áo và gây dị ứng da ở một số người.
+ Không sử dụng kem chống nắng có vitamin A vì nó có thể dẫn đến ung thư khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
+ Tránh chọn kem chống nắng có kèm thành phần chống côn trùng.
+ Nên chọn kem chống nắng có thể sử dụng dưới nước nếu bạn đi bơi hoặc da nhiều mồ hôi.
+ Bôi kem chống nắng 30 phút trước khi ra nắng.
+ Bôi lại kem chống nắng sau mỗi 30 phút khi hoạt động mạnh, ra nhiều mồ hôi hoặc ở dưới nước.
Tiếp đó, hãy kiểm tra chỉ số SPF của kem chống nắng. Chỉ số này cho biết thời gian kem chống nắng hoạt động để bảo vệ da khỏi các tia cực tím có hại từ mặt trời. Ví dụ, bạn có thể bị cháy nắng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sau 10 phút. Nhưng khi bôi kem chống nắng có độ SPF 30, theo lý thuyết chúng có thể giữ cho bạn không bị cháy nắng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong 300 phút. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào cường độ ánh sáng, loại da và điều kiện cụ thể như nước biển hay mồ hôi mà kem chống nắng phát huy tác dụng.
Ngoài ra, bạn cũng nên biết rằng chỉ số SPF không mang tích lũy. Ví dụ, khi bạn bôi kem chống nắng có SPF 15 và tiếp tục bôi kem chống nắng có SPF 20 lên da, chúng có thể làm tăng hiệu quả chống nắng do lớp kem phủ lên da dày hơn, nhưng chúng không thể hoạt động tốt như kem chống nắng có SPF 35.
5 cách hiệu quả để bảo vệ da khi ra nắng
2. Mặc quần áo dài tay khi ra ngoài trời nắng
Cũng giống như một lớp bảo vệ da, quần áo sẽ ngăn da bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Bạn nên mặc quần áo dài tay, quần áo dày và quần áo chống nắng để bảo vệ da tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể mang theo ô để che nắng. Chú ý rằng, quần áo tối màu có thể hấp thụ nhiệt và khiến bạn cảm thấy nóng bức hơn. Vì vậy, bạn nên mặc quần áo sáng màu khi ra ngoài.
3. Đeo kính râm, hoặc đội mũ rộng vành
Kính râm giúp bảo vệ mắt khỏi đục tinh thể khi ở ngoài trời có ánh nắng gay gắt. Ngoài ra, kính râm và mũ rộng vành cũng giúp bảo vệ mắt khỏi nhăn nheo và giúp vùng gò má nhô cao không bị cháy nắng.
4. Uống nhiều nước
Nước giúp làm mát cơ thể, do đó uống nhiều nước sẽ giúp bạn hạn chế việc da bị bỏng rát nặng. Đặc biệt, vào mùa hè bạn cần uống nhiều nước để bù lượng nước bị mất do mồ hôi tiết ra.
5. Tìm chỗ râm mát để nghỉ
Cuối cùng là một cách bảo vệ da vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả khi ở ngoài trời – tìm chỗ râm mát để nghỉ. Bạn có thể đứng ở dưới những tán cây lớn để tránh nắng, đi ở những khu vực râm mát hoặc đi với ô dù. Tất nhiên, cách này không hiệu quả bằng kem chống nắng, nhưng chúng giúp bạn hạn chế tình trạng bị cháy nắng một cách tự nhiên và linh động.
Nguyễn Mai Nguồn: WH
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm