Yêu đơn phương là gì? Những biểu hiện của người yêu đơn phương chính xác nhất

MIN 2022-06-30 17:26
- Yêu đơn phương là gì mà khiến người ta thổn thức, chờ trông, hao hổn tâm trí, sóng sánh nỗi lòng. Cùng tìm hiểu những biểu hiện của yêu đơn phương, cảm giác yêu đơn phương là gì... trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Yêu là khi con tim thổn thức vì một bóng hình, là khi lòng mình không khỏi nhớ nhung, lưu luyến trong bộn bề những kí ức về ai đó. Thế nhưng, tình yêu ấy sẽ giằng xé tâm can con người ta khi yêu mà không được thổ lộ, yêu nhưng là yêu đơn phương một người. Vậy “yêu đơn phương là gì?”

Yêu đơn phương là gì? Những biểu hiện của người yêu đơn phương chính xác nhất

Yêu đơn phương là gì?

Yêu đơn phương là một người có tình cảm yêu đương với ai đó nhưng không được đối phương đáp lại hay còn gọi là tình yêu từ một phía. Người được ai đó yêu đơn phương có thể không nhận ra được tình cảm của người kia dành cho mình, hoặc cũng có thể là họ biết, họ hiểu nhưng họ không quan tâm và từ chối tình cảm ấy. Nói một cách ngắn gọn, yêu đơn phương là yêu nhưng không được hồi đáp hoặc trả lại một cách tương xứng.

Bác sĩ tâm lý Eric Berne trong cuốn “Sex in Human Loving” từng viết: “Vài người cho rằng yêu đơn phương còn tốt hơn không có gì nhưng thực tế lại giống như nửa ổ bánh mì vậy, nó sẽ khô cứng và mốc meo nhanh hơn”. 

Thế nhưng, triết gia Friedrich Nietzsche lại cho rằng tình yêu đơn phương là một dạng thức “không thể thiếu” đối với một người và kể cả khi ai đó yêu đơn phương nhận về sự hờ hững thì người đó vẫn sẽ không từ bỏ. 

Yêu đơn phương là gì? Những biểu hiện của người yêu đơn phương chính xác nhất

Yêu đơn phương là gì? Yêu đơn phương cũng giống như việc để dành miếng ngon cho đến cuối cùng rồi lại vô tình rơi mất lúc nào không hay. Là nâng niu từng kỉ niệm, những tin nhắn, từng món quà… của ai đó rồi lại hụt hẫng vì trong tim người đó chẳng hề có mình.

Yêu đơn phương là gì? Yêu đơn phương là cảm giác đau khổ vô cùng, khó chịu vô cùng khi thấy người ta thân mật, tình tứ với một ai khác nhưng lại chẳng đủ tư cách để giận hờn, để ghen tuông; khi mình càng cố gắng gây sự chú ý với họ thì trong mắt họ, mình lại càng trở nên ngốc nghếch, điên rồ.

Yêu đơn phương là gì? Là thứ tình cảm chẳng bao giờ sợ chia tay vì chẳng có gì để ràng buộc, chẳng có gì để níu kéo. Ngay từ khi bắt đầu, bạn đã chấp nhận rằng chỉ có bạn thích người ta, còn người ta chẳng thuộc về bạn, nên bạn không có “quyền” lo được, lo mất. 

Yêu đơn phương là gì? Là khi bạn cảm thấy việc tỏ tình thực sự rất gian nan. Việc tưởng chừng như đơn giản, nhẹ nhàng, lãng mạn ấy thực chất cần rất nhiều sự can đảm. Đối diện với người ấy, con tim loạn nhịp, cảm xúc dồn nén nhưng để nói ra 3 từ sao quá đỗi khó khăn.

Những biểu hiện của người yêu đơn phương

Luôn nghĩ về một người, cho đi mà không cần nhận lại - Biểu hiện của người yêu đơn phương

Khi bạn không ngừng nghĩ về ai đó, muốn quan tâm, chăm sóc, bảo vệ cho một ai đó mà không quan tâm người đó có đón nhận hay đáp lại hay không; thậm chí, khi bạn biết người đó cảm thấy rất phiền với sự quan tâm đó, bạn cũng mặc kệ, bất chấp thì đó là khi bạn đã yêu đơn phương người ta mất rồi

Yêu đơn phương là gì? Những biểu hiện của người yêu đơn phương chính xác nhất

Vẫn yêu dù biết trước không có kết quả gì - Biểu hiện của yêu đơn phương

Bạn và người ấy như đường một chiều, cả hai cùng đi về phía trước nhưng chẳng biết khi nào mới gặp được nhau. Bạn vẫn tiếp tục đuổi theo người ấy, âm thầm quan tâm người ấy dù biết rằng nếu mình đuổi kịp, người ấy vẫn phớt lờ sự xuất hiện của bạn. Tổn thương lắm đấy nhưng bạn vẫn tiếp tục với hành trình đơn độc của mình.

Buồn vui thất thường, vui ít buồn nhiều - Biểu hiện của người yêu đơn phương

Bạn sẽ cảm thấy rất vui dù không cần những lời có cánh, những lời chúc hay những món quà từ người ấy mà chỉ cần được ở bên người ấy, quan tâm người ấy. Những hành động hiển nhiên của người ấy với bạn cũng thật đặc biệt và khiến bạn vui cả ngày. 

Hay trong một khoảnh khắc nào đó, bạn nhìn thấy ánh mắt của người đó đang hướng về người khác, bạn thấy người đó cười nói vui vẻ với ai khác, bạn sẽ buồn da diết nhưng lại chẳng có cớ để ghen tuông. Bạn không dám lên tiếng để có một danh phận rõ ràng vì sợ nói ra, thứ tình cảm tươi đẹp trong bạn sẽ bị dập tắt hay đối xử phũ phàng.

Yêu đơn phương là gì? Những biểu hiện của người yêu đơn phương chính xác nhất

Tâm trí rối bời, không tìm được lối thoát

Có nên thổ lộ tình cảm của mình hay giữ trong lòng, tiếp tục đơn phương hay dừng lại là câu hỏi của tất thảy những người đã từng yêu đơn phương ai đó. Khi dùng lí trí để suy xét vấn đề thì bạn thừa hiểu vị trí của mình trong lòng đối phương. Thậm chí, bạn còn biết tình cảm của mình sẽ chẳng đi đến đâu, chẳng có kết quả gì. Khi lí trí trỗi dậy cũng là lúc bạn muốn chấm dứt tình cảm ấy. 

Nhưng con tim lại có những lí lẽ riêng của nó mà lý trí không thể nào ngăn được. Biết là tình cảm này rồi sẽ chẳng đi đến đâu, chẳng nhận lại được gì nhưng yêu là thế, là cho đi mà không cần nhận lại, thà chấp nhận tiếp tục quan tâm, thương nhớ âm thầm, còn hơn là phải từ bỏ, phải rời xa người đó mãi mãi.

Yêu đơn phương có cảm giác như thế nào? - Cảm giác của người yêu đơn phương

Yêu đơn phương là gì? Những biểu hiện của người yêu đơn phương chính xác nhất

Hạnh phúc - Cảm giác của người yêu đơn phương

Tình yêu sẽ thật ngọt ngào nếu được vun đắp từ hai phía nhưng nếu mình chưa đủ may mắn để được yêu từ hai phía thì điều đó không có nghĩa là yêu đơn phương không hạnh phúc. Hạnh phúc vì bạn đã biết yêu một người là như thế nào, hạnh phúc vì bạn biết rằng trái tim mình không vô cảm trước một ai đó, hạnh phúc vì bạn đã được tận hưởng đủ những hỉ, nộ, ái, ố: một chút thương nhớ, thấp thỏm chờ mong, một chút giận hờn vu vơ, một chút mong chờ, một chút hi vọng… Hạnh phúc đến từ chính những cung bậc cảm xúc ấy.

Hạnh phúc cũng đến từ những lần bạn và người ấy luyên thuyên nói với nhau về mọi thứ trên đời, từ những thứ lớn lao như tương lai đến những thứ nhỏ nhặt như đồ ăn sáng… dù hạnh phúc ấy, chỉ mình bạn cảm nhận và trân trọng.

Cảm giác của người yêu đơn phương là luôn trông ngóng, hy vọng

Khi yêu đơn phương một người, chỉ cần chẳng thấy hình dáng ấy, khuôn mặt ấy, bạn sẽ thấy mong ngóng, chờ trông. Ánh mắt của bạn sẽ ráo rác tìm kiếm quanh lớp học, quanh sân trường khi chưa thấy bóng dáng quen thuộc xuất hiện. Được nhìn thấy người ấy nói cười dường như đã trở thành một thói quen khó bỏ.

Chỉ cần ngày mai được gặp người đó là bạn đã hồi hộp, háo hức cả đêm nay. Bạn trông vào điện thoại chỉ chờ người ấy gọi cho mình 1 cuộc, nhắn cho mình 1 tin. Cảm giác chờ đợi, trông ngóng khi yêu đơn phương là thế đấy.

Yêu đơn phương là gì? Những biểu hiện của người yêu đơn phương chính xác nhất

Yêu đơn phương thường hay thất vọng

Suy cho cùng, mọi sự thất vọng đều bắt nguồn từ hi vọng. Bạn hi vọng về tình cảm của mình dành cho người ấy bao nhiêu thì nhận lại thất vọng bấy nhiêu. Bạn thất vọng về bản thân vì nhu nhược, khờ khạo, trao tình cảm cho người không cần nó nhưng cũng không biết phải thoát ra như thế nào. Thất vọng về đối phương vì đã hi vọng người ta đáp trả nhưng người ta lại vô tâm, hờ hững…

Yêu đơn phương rất buồn bã, đau khổ

Yêu đơn phương sẽ khiến bạn buồn ngơ ngẩn thì bao nhớ thương của mình chẳng là gì đối với người ta. Bộn bề suy nghĩ trong lòng chẳng thể tỏ bày. Tình cảm càng dồn nén, che đậy thì lại càng trỗi dậy mạnh mẽ.

Yêu đơn phương sẽ khiến con người ta đau khổ vì biết không nên nhưng bản thân cứ lao theo, biết nên buông bỏ nhưng đôi tay cứ nắm lấy, biết sẽ nhận thua thiệt nhưng không chấp nhận rời bỏ.

Yêu đơn phương là gì? Những biểu hiện của người yêu đơn phương chính xác nhất

Những câu nói hay về tình yêu đơn phương

Yêu đơn phương là cảm giác chẳng dễ chịu chút nào. Những câu nói hay về tình yêu đơn phương dưới đây sẽ phần nào nói lên tâm trạng của bạn.

 • Đơn phương là thế, dù rất muốn bày tỏ nhưng bản thân lại không cho phép vì em sợ rằng một mai sẽ không còn là bạn mà là người dưng.
 • Người ta vẫn nói hãy yêu thương nhau khi còn có thể nên anh không hề bỏ hình ảnh của em ra khỏi trái tim anh
 • Có bao giờ, bạn nhấc máy chờ nghe giọng nói ấm áp của một người để rồi lặng lẽ cười nhạt sau những tiếng tút dài trong vô vọng rồi lại tự dối lòng rằng chắc người ta đang bận đó thôi
 • Có những nỗi nhớ không được đặt tên, có những yêu thương không được gửi trao nhưng vẫn lâng lâng một niềm hạnh phúc vì được yêu đúng cảm xúc trái tim
 • Đau khổ nhất là khi ta lấy hết dũng khí để nhắn tin cho một người nhưng chỉ nhận lại sự im lặng lạnh người hay câu nói cứa lòng: “Đừng làm phiền tôi nữa”. Có phải em quá ngốc khi cứ theo đuổi thứ tình cảm không thuộc về mình.

  Yêu đơn phương là gì? Những biểu hiện của người yêu đơn phương chính xác nhất

 • Đôi khi, việc lặng lẽ đi sau một người, dõi theo từng bước chân của người ấy bằng cả trái tim đã có thể gọi là yêu
 • Anh hiểu rằng, khi em chẳng nhìn thấy tim anh thì tình yêu của anh có lớn đến bao nhiêu vẫn chỉ là con số 0 tròn trĩnh.
 • Đã có lúc em nhớ lắm nhưng vẫn giả vờ không có gì, muốn gặp lắm nhưng vẫn cố gắng kiềm chế, muốn bày tỏ lắm nhưng lại sợ không được đáp trả
 • Nếu anh có về, em sẽ vờ nhưng chẳng có gì xảy ra, vờ như thiếu anh, cuộc đời em vẫn tươi tắn và hối hả
 • Trời cho em đôi mắt để nhìn những điều tốt đẹp. Vậy sao cứ nhìn anh hòa rồi lặng lẽ cụp mi khi người ra đi lạnh nhạt
 • Vì em yêu anh thật lòng, trước hàng trăm lí do từ bỏ. Vậy nên đừng hỏi vì sao em luôn cố tìm ra một lý do để tiếp tục yêu
 • Dù anh hờ hững, lạnh nhạt nhưng xin anh đừng cắt đứt mọi liên lạc, để cho em cảm giác rằng mình không đáng ghét đến như thế
 • Tôi hi vọng mình không yêu mà chỉ say nắng để mỗi ngày tắt nắng, thế giới của tôi được bình yên.

  Yêu đơn phương là gì? Những biểu hiện của người yêu đơn phương chính xác nhất

 • Em sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát chỉ là cái đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi, em sẽ phải chấp bị bỏ quên. 
 • Anh và em như hai đường thẳng song song không một tia hi vọng
 • Điều ngu ngốc nhất trong tình yêu là ảo tưởng vị trí của mình trong lòng người khác
 • Yêu đơn phương là gì? Là lúc nào cũng nào cũng cảm thấy cậu có wifi nhưng chưa bao giờ dám hỏi password?
 • Thích cậu rất nhiều, đợi cậu thật lâu rồi nghe nói một câu: “thôi đừng thích nhau nữa”
 • Thích anh, là chuyện hoang đường nhất em từng làm, như bầu trời thì đang đổ một cơn mưa còn trong lòng em lại ấp ủ một tia nắng.
 • Yêu đơn phương một người cũng giống như đeo tai nghe và mở nhạc ở mức to nhất. Người ngoài thì thấy thật tĩnh lặng, chỉ có ta mới biết bên trong đang điên cuồng gào thét như thế nào thôi.


Yêu đơn phương là gì? Yêu đơn phương là như vậy đó, là hạnh phúc, là khổ đau, là tâm can giằng xé. Thanh xuân này, bạn từng yêu đơn phương ai đó hay không?

MIN (Tổng hợp)