Ý nghĩa thực sự của câu nói: 'Đàn ông lộ vàng, đàn bà lộ bạc'

Thu Anh 2022-03-09 14:09
- Người xưa nói: "Đàn ông lộ vàng, đàn bà lộ bạc" ý chỉ qua ngoại hình của mỗi người có thể dự đoán về tính cách, tương lai của người đó.

Người xưa từng nói: "Đàn ông lộ vàng, đàn bà lộ bạc", ý chỉ thông qua hình dáng bên ngoài, chúng ta có thể dự đoán về tính cách bên trong lẫn tương lai của người đó. Khi chọn chồng, chọn vợ, cổ nhân có dạy: "Đàn ông lộ vàng, đàn bà lộ bạc". Vậy câu nói này có nghĩa gì?

Thời xưa, người ta nhìn nhận một người chủ yếu qua vẻ bề ngoài trong khi ngày nay, người ta nhìn nhận một người qua cách ứng xử. Và câu “Đàn ông lộ vàng, đàn bà lộ bạc” mà cổ nhân nói là được đúc kết từ kinh nghiệm xem tướng của họ. Từ "lộ" trong câu nói này ý chỉ chiếc "trán" của con người. 

Ý nghĩa thực sự của câu nói: 'Đàn ông lộ vàng, đàn bà lộ bạc'

(Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo sách “nhân tướng học” của Hy Trương thì tùy vào độ hẹp, nông sâu của trán mà ta có thể đoán được một phần tính cách, trí tuệ và vận mệnh của một người. Theo nhân tướng học thì người sở hữu vầng trán cao thường là người có phúc khí cao, phúc lộc dày.

Nhiều người thường cho rằng những người có trán cao thường thông minh, tài giỏi hơn người. Người này về sau được dự đoán sẽ làm nên nghiệp lớn, thành đạt trong sự nghiệp. Vì vậy, khi xem tướng, người xưa thường nhìn vào trán người đó. Ngược lại, người nào sở hữu vầng trán hẹp, thấp được cho là tướng xấu. 

Cổ nhân quan niệm, nghệ thuật bắt nguồn từ cuộc sống và việc người xưa miêu tả ngoại hình của những người khác nhau thực sự bị ảnh hưởng bởi truyền thống dân gian là biết làm người.

Ý nghĩa thực sự của câu nói: 'Đàn ông lộ vàng, đàn bà lộ bạc'

Nhưng thực tế thì ở thời hiện đại này nếu như bạn muốn nhận định vào một người thì bạn nên quan sát cách họ nói năng, đối nhân xử thế. Nếu bạn thực sự muốn hiểu về con người của người khác thì việc đánh giá ngoại hình lại không thể phản ánh hết được. Việc đánh giá về ngoại hình không còn đúng khi phán xét một con người nữa.

Dù ở thời đại nào thì đa phần người có mặt trán cao rộng toát lên sự tinh nhuệ, tài năng và có óc phán đoán cực tốt. Đặc biệt, nhiều người cho rằng, người có trán cao và bóng còn có vận mệnh giàu sang và địa vị xã hội. Vì vậy, khi chọn chồng, chọn vợ, cổ nhân vẫn khuyên mọi người nên chọn cưới những người có vầng trán cao, rộng. Họ cho rằng đó là những người có tài năng, phẩm chất đáng quý, sống có trách nhiệm với gia đình. 

Thu Anh (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 tuyệt chiêu triệt lông vùng bikini tại nhà đơn giản mà hiệu quả nhất