Mới về làm dâu, phát hiện người nhà chồng có thói ăn cắp vặt

Emdep.vn - Về làm dâu được hai tháng, tôi cảm thấy "muối mặt" với hàng xóm vì bố mẹ và em chồng mình có thói ăn cắp vặt. Tôi nên làm gì?

 

Hỏi:

Tôi và anh là bạn học cùng cấp ba. Yêu nhau được hai năm thì chúng tôi tổ chức đám cưới. Nhà tôi cách nhà anh gần chục km, nên tôi cũng không biết nhiều về gia đình anh. Mấy lần đến chơi ra mắt, tôi chỉ thấy bố mẹ anh khá hiền lành, em trai anh cũng nhiệt tình, dễ chịu và có vẻ quý mến tôi. 

Về làm dâu được hai tháng, tôi mới phát hiện ra một sự thật "động trời". Mọi người trong nhà chồng tôi đều có thói quen "ăn cắp vặt". Hôm thì thấy bố chồng tôi đi làm đồng về mang theo con vịt, hôm thì thấy em chồng "vác về" con chó nhỡ nhỡ trong cái bao. Tôi chỉ nghĩ đơn thuần họ mua về.

Nhưng hôm nay, thấy hàng xóm nhà tôi mất con gà, họ sang hỏi mà mẹ chồng tôi chối bay, bảo không thấy. Nhưng rõ ràng lúc trước tôi thấy có con gà nhà ai đi lạc trong vườn, mẹ chồng tôi ra lùa nhốt vào trong chuồng cùng đàn gà nhà tôi, tôi mới "giật mình vỡ lẽ".

Tôi "lân la làm quen" với một chị hàng xóm mới được chị cho biết, nhà chồng tôi "có tiếng" là "hai ngón": hàng xóm láng giềng cứ hở ra cái gì là mất, rồi lâu lâu lại thấy xuất hiện ở nhà tôi. Nghe chị nói, tôi tối sầm cả mặt vì ngượng. Tôi nên làm gì trong tình huống này? Có cách nào khiến gia đình chồng tôi bỏ đi tính xấu kia? Xin hãy cho tôi lời khuyên.

                                               (Phan Hoa, Bắc Giang)

 

Trả lời:

Ăn cắp vặt có thể có hai nguyên nhân chính: Hoặc từ lòng tham và thói quen hoặc đó là một "chứng bệnh". Bạn cần xác định hành động của bố mẹ và em chồng bạn là do lòng tham và thói quen, hay chứng bệnh. Nếu xuất phát từ lòng tham và thói quen, sự việc sẽ dễ "giải quyết" hơn.

hạnh phúc gia đình

Ảnh minh họa.

Bạn mới về làm dâu và phát hiện "vấn đề" này, tuy nhiên, nếu bạn trực tiếp góp ý hay thể hiện thái độ trước hành động của bố mẹ và em chồng, chắc chắn sẽ không có tác dụng, thậm chí ngược lại bạn còn bị "vạ lây". Trong tình huống này, cách tốt nhất là bạn nên tâm sự với chồng bạn. 

Đầu tiên, bạn làm như "vô tình" kể lại chuyện bạn thấy (bố mẹ và em chồng mang đồ về nhà ra sao, gà hàng xóm đi lạc thế nào) cho chồng nghe, chú ý không nói rằng đó là "ăn cắp" để tránh chồng bạn nghĩ vợ đang nói xấu nhà chồng và đợi xem quan điểm của chồng.

Nếu chồng bạn không có tính xấu ấy, bạn hãy bảo anh nhẹ nhàng giải thích và khuyên nhủ mọi người trong gia đình.

Nếu chồng bạn cũng có tính xấu ấy, bạn hãy "đả thông tư tưởng" cho anh sau đó qua anh khuyên nhủ mọi người. Bạn nên giải thích cho anh hành động đó là không nên. Khi nhà mình bỏ công bỏ sức nuôi được con chó, con gà, con vịt mà bị mất, nhà mình chắc chắn sẽ buồn, sẽ tiếc. Khi hàng xóm mất, họ cũng sẽ như vậy. Mà một con gà hay con vịt có đáng là bao, nếu muốn, mình có thể mua về nuôi. Hưởng thành quả lao động của người khác không mang lại cảm giác vui bằng hưởng thành quả của chính mình. Hơn nữa, lấy đồ của hàng xóm sẽ làm mất tình làng nghĩa xóm, và bị mọi người chê bai. Vì một chút lợi ích nhỏ mà mất danh dự là không nên.

Trong trường hợp thói quen ăn cắp vặt không xuất phát từ lòng tham mà là một chứng bệnh tâm lý, bạn cần có bác sỹ chuyên về vấn đề này giúp đỡ. Tôi đã từng tiếp xúc với cô gái mắc chứng bệnh này. Đó là một cô gái có học thức, nhà rất giàu, cô cũng hiểu hành động của mình là sai trái. Nhưng cứ hễ thấy đồ vật dù chỉ là cái bút bi của bạn "hở ra", cô liền lấy để vào trong túi mình. Không tự chủ được hành động của bản thân, cô gái thấy rất xấu hổ. Tôi đã khuyên cô tìm đến bác sĩ tâm lý điều trị. Cho đến giờ, cô ấy đã khỏi "bệnh". Nếu người nhà chồng bạn thực sự mắc bệnh này, bạn cần thông qua chồng giúp họ nhận ra và sớm tìm đến bác sĩ để chữa trị tận gốc.

Chúc bạn sớm giúp được gia đình chồng thoát được tiếng xấu.

Tư vấn bởi Chuyên gia Vũ Thị Dung

(Tham vấn Tâm lý Thành Đạt)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm