Hé lộ ý nghĩa thực sự câu nói cổ nhân dạy: 'Lấy vợ nhìn mẹ, lấy chồng nhìn cha'

Bích Chi 2022-02-16 15:00
- Câu nói: "Lấy vợ nhìn mẹ, lấy chồng nhìn cha", nói lên tầm quan trọng của việc giáo dục trong gia đình đối với mỗi người. Ai trong chúng ta cũng đều bị ảnh hưởng bởi cách sống, cách cư xử của cha mẹ.

Có câu nói người xưa thường răn dạy người trưởng thành đó là: "Lấy vợ nhìn mẹ, lấy chồng nhìn cha". Điều này ý chỉ tướng mạo, cách cư xử của cha mẹ quyết định phần nào tính cách, tương lai của con cái sau này. 

Muốn biết một đứa trẻ đó có tài giỏi, đạo đức không, hãy nhìn vào cha mẹ chúng. Con cái chính là tấm gương phản chiếu từ cha mẹ. Sống trong môi trường gia đình, những đứa con sẽ học theo phần nào tính cách, cách cư xử của cha mẹ mình. Vì vậy, nếu quan sát kỹ lưỡng một chút, nhiều bậc phụ huynh sẽ ngạc nhiên vì con trẻ giống mình đến bất ngờ.

Từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành, đứa trẻ nào cũng được người bố của mình dìu dắt, định hướng. Sự giáo dục của gia đình ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển, trưởng thành của trẻ. Trong đó, những người cha, người mẹ chính là người thầy/cô giáo đầu tiên của con.

Hé lộ ý nghĩa thực sự của câu nói: 'Lấy vợ nhìn mẹ, lấy chồng nhìn cha'

Trong đó, những người cha, người mẹ chính là người thầy/cô giáo đầu tiên của con. (Ảnh minh họa)

Cũng bởi vì vậy mà người cha, người mẹ cần gương mẫu trong việc dạy dỗ con cách ăn nói, ứng xử. Họ cũng là người truyền cảm hứng cho con, truyền cho con tinh thần hăng say học tập, đam mê lao động. Khi lớn lên, trẻ nhất định sẽ học theo tính cách, cách ứng xử của cha mẹ.

Cha mẹ không mực thước, mẫu mực, con cái dễ hư hỏng. Ngược lại, cha mẹ biết đối nhân xử thế, hăng say lao động thì con cái cũng học theo cách cư xử của họ. Nếu được gia đình giáo dục bài bản, đứa trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận những hệ thống giáo dục khác ở trường và ngoài xã hội.

Cha mẹ chính là người có ảnh hưởng lớn nhất trong cuộc đời của con cái. Trong gia đình, bố mẹ sống hòa thuận, nồng ấm với nhau thì con cái cũng sẽ có tư tưởng tích cực. Trong khi đó, chuyện bố mẹ thường xuyên bạo hành, cãi vã hoặc căng thẳng hơn là dẫn đến ly dị, trẻ cũng sẽ bị bóng đen tâm lý đè nặng.

Hé lộ ý nghĩa thực sự của câu nói: 'Lấy vợ nhìn mẹ, lấy chồng nhìn cha'

Trong gia đình, bố mẹ sống hòa thuận, nồng ấm với nhau thì con cái cũng sẽ có tư tưởng tích cực. (Ảnh minh họa)

Con cái được ví như của để dành, là tài sản quý giá nhất, cũng là hậu vận và tương lai của gia đình. Không có con cái là điều đáng buồn nhưng con cái hư hỏng càng đáng buồn hơn. Vì vậy, cha mẹ cần chú trọng đến cách giáo dục con cái ngay từ nhỏ.

Bên cạnh đó, câu: “Lấy chồng nhìn mẹ, lấy chồng xem cha” còn nói về cách ứng xử của mỗi người trong hôn nhân sau này sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bố mẹ. Nếu bố mẹ có hôn nhân hạnh phúc, con cái cũng có suy nghĩ tích cực trong việc lựa chọn bạn đời.

Vì vậy, trước khi kết hôn, đôi nam nữ cần dành thời gian để tìm hiểu về gia đình đối phương. Hãy quan tâm tìm hiểu xem cha mẹ anh/cô ấy là ai, gia đình họ như thế nào để dự đoán phần nào tính cách, lối ứng xử của anh/cô ấy khi về làm rể/dâu nhà bạn.

Bích Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hôn nhân triệu người ao ước của dàn Hoa hậu Việt: Lan Khuê được cung phụng như bà hoàng, Đặng Thu Thảo viên mãn