Vợ thông minh là thuộc lòng 5 điều sau khi cãi nhau với chồng

Emdep.vn - Sau hơn chục năm làm vợ, tôi rút ra một số quy tắc "vàng" cho mình mỗi khi có vấn đề với chồng. Hy vọng từ kinh nghiệm bản thân tôi, các chị em cũng sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho mình khi có bất đồng với chồng.
Phụ nữ chúng ta, ai chả muốn có một gia đình vui vẻ, hạnh phúc, đầy ắp tiếng cười. Nhưng cuộc sống vợ chồng không tránh khỏi những lúc "cơm chẳng lành canh chẳng ngọt", vậy, phải ứng xử thế nào để "chuyện lớn hoá nhỏ, chuyện nhỏ hoá không có gì"?
Sau hơn chục năm làm vợ, tôi rút ra một số quy tắc "vàng" cho mình mỗi khi có vấn đề với chồng. Chia sẻ với các chị em, hy vọng từ kinh nghiệm bản thân tôi, các chị em cũng sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho mình khi có bất đồng với chồng.

Không to tiếng khi bất đồng quan điểm

Thông thường, khi có vấn đề bức xúc, (thậm chí chỉ một vấn đề cực nhỏ) hai vợ chồng thường lời qua tiếng lại, không ai chịu ai, dần dần quá đà trở thành cãi cọ, thậm chí thượng cẳng chân, hạ cẳng tay. Anh vũ phu, nàng hoá "sư tử Hà Đông". Vậy mục đích của những cuộc cãi vã ấy là gì? Là tìm tiếng nói chung. Hay khẳng định mình đúng?
Nếu để tìm tiếng nói chung, thì cãi cọ quả là một sự lựa chọn quá sai lầm, bởi sau cuộc cãi vã, không những mục đích không đạt được, mà còn gây ra hậu quả nặng nề: Vợ chồng mâu thuẫn, không khí gia đình u ám. Nếu để khẳng định mình đúng, thì thử hỏi đúng hay sai có mang lại niềm vui hay không? À, có lẽ cái tôi cá nhân của ta lớn quá, nên ta phải đúng, ta phải thắng, ta dương dương tự đắc với kết quả đạt được. Nhưng ta thắng, có nghĩa là chồng thua, nghĩa là chồng tự ái.
Vợ thông minh là thuộc lòng 5 điều sau khi cãi nhau với chồng
Cái tôi phụ nữ lớn, cái tôi đàn ông còn lớn hơn gấp bội. Cảm giác thua vợ khiến người chồng không chỉ bực tức, mà dần nảy sinh chán ghét. Vậy tại sao, chỉ vì muốn khẳng định cái tôi nhất thời mà ta lại khiến chồng chán ghét chứ. Thế mới nói, quy tắc đầu tiên phụ nữ hãy nhớ đến khi có vấn đề bất đồng với chồng là: Không to tiếng.

Dùng lời nhẹ nhàng, đôi khi cả vũ khí "nước mắt"

Nếu chồng đã trót gây ra "tội": Trốn vợ ngồi "khoanh chân", ham vui bè bạn quên giờ về, mải bia rượu chè chén, tiêu pha quá tay thâm hụt lương... thì vợ ơi, cũng đừng quát tháo nhé. Bởi đằng nào sự việc cũng đã xảy ra rồi, quát tháo cũng có giải quyết được gì đâu? Quát tháo chỉ khiến mình khản cổ, khiến chồng bị thiên hạ bảo "sợ vợ", khiến chồng khó chịu khi về nhà.
Cha ông ta bảo "chim khôn hót tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe", "lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Ngày xưa, khi chị em mình mắc lỗi, bố mẹ quát tháo hay bố mẹ nhẹ nhàng khuyên nhủ? Rõ ràng, quát tháo không thể có tác dụng bằng nhẹ nhàng rồi. Vậy nên với chồng, chị em cũng đừng chọn cách to tiếng, hãy chọn lời nói nhẹ nhàng. Có chồng nào muốn vợ mình ghê gớm, đanh đá, chua ngoa? Các đức lang quân chỉ thích vợ dịu dàng.
Thế nên, khi chồng làm điều sai trái, vợ hãy thật bình tĩnh, ăn nói nhỏ nhẹ. Dùng lời nói nhẹ nhàng phân tích cho chồng hiểu, và đôi khi dùng đến vũ khí bí mật "nước mắt" nữa. Nhớ là đừng dùng nước mắt quá nhiều, chỉ khi thật cần thiết. Đàn ông rất dễ mềm lòng, cảm thấy áy náy trước giọt nước mắt của vợ, nhưng nếu lúc nào cũng khóc, chồng lại cho rằng vợ mình yếu đuối, uỷ mị. Và như thế vũ khí "khóc" sẽ không còn tác dụng. 
Vợ thông minh là thuộc lòng 5 điều sau khi cãi nhau với chồng

Mượn lời người khác mắng chồng

Chồng làm việc sai trái, chị em muốn mắng chồng lắm, nhưng biết rằng mắng mỏ cũng chẳng có tác dụng gì, chỉ chuốc thêm phiền muộn cho bản thân, vậy, hãy mượn lời người khác giúp mình làm điều đó. Người khác ở đây chính là bố mẹ chồng, anh chị em chồng, bạn bè chồng, thậm chí con cái (nếu con đã lớn).
Khi bố mẹ mắng, đương nhiên chồng sẽ phải im lặng mà nghe, như thế có phải ta cũng "hả lòng hả dạ" rồi không. Khi anh chị em chồng mắng dưới hình thức khuyên nhủ, chồng cũng cảm thấy xấu hổ mà không trút giận lên vợ. Khi bạn bè chồng chê bai, đương nhiên cái sĩ diện của chồng sẽ nâng cao, và lần sau sẽ không muốn bị "thua bạn kém bè" nữa (nhớ là chọn người bạn "ngoan" hơn chồng để nhờ vả).
Và đặc biệt khi bị con cái trách cứ, ý thức làm cha phải làm gương tốt cho con sẽ trỗi dậy. Bởi không người bố nào muốn trở thành xấu xí trong mắt con, nên chắc rằng, bố sẽ không để con thấy mình "tái phạm". Vậy là, chẳng cần trực tiếp mắng mỏ, chị em mình vẫn tìm ra cách để tác động đến chồng.

Không giận lâu

Nếu vợ chồng đã trót giận nhau rồi, thì đừng giận lâu các chị em nhé. Không nên để cho không khí gia đình ảm đạm quá ba ngày. Tại sao lại không quá ba ngày? Vì ngày đầu lửa giận còn hừng hực, ngày hai dần xuôi xuôi, nên ngày ba phải dập tắt đi. Vợ chồng giận nhau, không khí gia đình u ám, các con buồn bã, chính bản thân mình cũng buồn.
Vợ thông minh là thuộc lòng 5 điều sau khi cãi nhau với chồng
Việc gì phải rước cái bực về? Sống hoà nhã, vui vẻ với nhau không hơn sao. Nếu chồng có lỗi, mà chồng đã nhận lỗi, thì hãy bỏ qua vợ nhé. Còn nếu chồng có lỗi, mà chưa chịu nhận lỗi khiến vợ giận, thì vợ cũng bỏ qua đi, chỉ giận vài ngày thế thôi. Mình giận, mình khó chịu chứ mình có vui đâu. Sao phải rước lấy cái bực về mình. Cười nhiều cho trẻ lâu, cau có mặt mày nhanh già lắm. Còn nếu mình sai, nhưng vì đỏng đảnh tiểu thư, cứ bắt chồng xuống nước, thì càng không nên chút nào rồi đúng không chị em?

Dùng "chuyện ấy" để hoá giải

Quy tắc này chắc mình chẳng cần nói chị em cũng hiểu rõ rồi. Nhất là khi mình làm chồng giận, dùng "chuyện ấy" là giải pháp nịnh chồng hay nhất đó. Người ta bảo, vợ chồng "đầu giường giận nhau, cuối giường hết giận" là thế. "Chuyện ấy" không chỉ giúp vợ chồng hoà thuận, mà còn giúp vun đắp tình cảm vợ chồng, tăng cường sức khoẻ, giúp phụ nữ chúng mình đẹp hơn, vậy tại sao không thể coi đấy là quy tắc vàng trong cách đối xử với chồng chứ.
Trên đây là 5 quy tắc mình rút ra được từ chính thực tế bản thân, hy vọng những kinh nghiệm này sẽ giúp ích được chị em phụ nữ chúng mình thêm hoàn thiện, có được một tổ ấm gia đình hạnh phúc.

Phạm Quyên

Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm