Những sai lầm nhiều người mắc, vô tình gây lãng phí nước, cần dừng ngay

2024-04-12 09:57
- Các thói quen nhỏ hằng ngày nhưng vô tình làm cho gia đình bạn bị lãng phí nước.

Giặt ít đồ nhưng nhiều nước

Thông thường máy giặt thiết kế 3 mức nước thấp, trung bình, cao. Mỗi mức chênh nhau 15-20 lít. Nhiều chị em sợ máy giặt đồ không sạch, nên thường bấm chọn mức nước tối đa dù quần áo nhiều hay ít. Tâm lý lo lắng này có thể lãng phí 50-150 lít nước mỗi tuần.

Lãng phí nước xả bồn cầu

Thông thường, bồn cầu có 2 nút nhấn, tương ứng với 2 mức nước xả (3 lít và 5 lít). Tuy nhiên, nhiều người có thói quen xả mức nước lớn mọi nơi mọi lúc, gây lãng phí tiền của. Nhấn đúng nút, tận dụng nước đã sử dụng (nước giặt, rửa)... sẽ giúp hóa đơn hàng tháng giảm đáng kể.

Một số loại bồn cầu chỉ có một nút nhấn duy nhất. Mẹo nhỏ cho bạn là đặt chai nước đầy vào trong bể chứa của bồn cầu. Lượng nước mỗi lần xả sẽ giảm đi đúng bằng thể tích chai đưa vào, giúp bạn tiết kiệm khoảng 40 lít nước một ngày.

Không tận dụng nước nhiều lần

Nhiều chị em cho rằng, để giữ vệ sinh thì nước chỉ dùng một lần, không sử dụng cho mục đích khác. Như vậy là bạn đã cắt đi nửa đường tới thói quen sống thân thiện với môi trường.

Hãy sắp xếp lại trình tự việc nhà để tận dụng nước. Chẳng hạn nước vo gạo có thể dùng để rửa rau nước đầu, nước rửa rau đó dùng để tưới cây ngoài ban công, và nước cuối hoàn toàn đủ sạch để lau nhà.

Sai lầm dùng nước trong phòng tắm

Phòng tắm là nơi “chứng kiến” nhiều thói quen dùng nước vô tâm nhất: Kéo cần gạt nước bồn vệ sinh nhiều lần chỉ để vứt mẩu giấy nhỏ, đánh răng dưới vòi nước xả chảy liên tục; để vòi hoa sen chảy tự do khi tắm… Hàng chục, thậm chí cả trăm lít nước bị hao phí mỗi ngày bằng cách này nếu gia đình duy trì những thói quen xấu kể trên.

Thay đổi không khó. Hãy dùng thêm chiếc cốc đựng nước khi đánh răng, cân nhắc trước khi nhấn cần gạt nước bồn vệ sinh, tắt ngay vòi nước khi không dùng tới dù trong 30 giây. Nếu có thể, nên lựa chọn loại bồn cầu vệ sinh có chế độ tiết kiệm nước. Đặc biệt, chỉ nên tắm bằng vòi hoa sen trong thời gian lý tưởng là 10 phút, và tắt vòi trong lúc thoa xà phòng hoặc sữa tắm.

Rửa dưới vòi nước chảy

Nhiều gia đình có thói quen rửa mọi thứ dưới vòi nước đang chảy. Điều này khiến lượng nước tiêu hao lớn, không sử dụng hết và rơi vãi ra ngoài. Bạn nên rửa đồ tập trung trong chậu để tiết kiệm được nhiều hơn.

Tưới cây bằng nước sạch

Tưới cây bằng nước sạch là sai lầm tai hại. Nước rửa rau, vo gạo… cung cấp nhiều dưỡng chất cho cây hơn nước sạch. Ngoài ra, còn tiết kiệm đáng kể chi phí điện nước mỗi tháng.

Thu Trang (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bài tập giảm mỡ bụng siêu nhanh tại nhà