Trước sự trở lại của Covid-19, đây là 5 lời khuyên dành cho bạn để tận hưởng kỳ nghỉ Tết an toàn nhưng vẫn vui vẻ

Quỳnh Trang 2021-02-03 09:10
- Tết Nguyên Đán sắp tới cũng là thời điểm dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh thành. Vậy làm sao để bạn có thể tận hưởng kỳ nghỉ này một cách an toàn nhưng vẫn vui vẻ?

Nhiều người than phiền rằng tình trạng dịch bệnh lan tràn khiến họ cảm thấy cô đơn. Ngay cả trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, họ cũng không thể về thăm cha mẹ, anh em, họ hàng hay bạn thân của họ. Dưới đây là một số cách giúp bạn tận hưởng kỳ nghỉ Tết có đại dịch một cách an toàn.

1. Thận trọng

Đây là một trong những điều bạn nên ghi nhớ khi muốn ra ngoài gặp gỡ với bất cứ ai. Chúng ta đã có một năm có quá nhiều mất mát và khó khăn do dại dịch hoành hành. Bạn đã quá mệt mỏi khi phải đọc tin về những ca bệnh, những nơi bị cách ly, những vùng bị giãn cách xã hội.

Vậy bạn có muốn đại dịch vẫn tiếp tục hoành hành và kéo tụt sự phát triển kinh tế và xã hội nữa hay không? Muốn chống lại đại dịch, tốt hơn hết bạn nên thận trọng và nghĩ đến sức khỏe của bản thân cũng như tất cả mọi người xung quanh mình.

5 cách để tận hưởng kỳ nghỉ Tết có đại dịch một cách an toàn

2. Giữ an toàn khi giao tiếp

Trong thời gian nghỉ lễ, nếu muốn hẹn gặp bất cứ ai, bạn hãy nên cân nhắc và hỏi rõ xem họ có yếu tố dịch tễ nào hay không. Những buổi gặp mặt, trò chuyện chính là khởi nguồn cho những ca bệnh siêu lây nhiễm gây ra hậu quả kinh hoàng.

3. Đồng cảm

Khi đọc được những thông tin về các ca bệnh, nhiều người trong chúng ta cảm thấy phẫn nộ và bắt đầu "ném đá" người trong cuộc. Nhưng đó có thể là hành động khá chủ quan và ích kỷ. Thay vì bực bội hay phán xét người khác, bạn nên đồng cảm, cảm thông với họ. Có thể họ chỉ nhiễm bệnh hoặc vô tình lây bệnh do công việc mà thôi.

5 cách để tận hưởng kỳ nghỉ Tết có đại dịch một cách an toàn

4. Lạc quan

Khi bạn đang khỏe mạnh, có công việc để làm, có nhà để ở và không mất đi bất kỳ người thân yêu nào, bạn có được cuộc đời hạnh phúc. Tuy nhiên, khi bạn nhiễm bệnh hoặc mất đi người thân bởi bệnh dịch, bạn mới thấu hiểu được nỗi đau khổ, mất mát đó không gì có thể diễn tả được bằng lời.

Bạn có thể cảm thấy cô đơn, chán nản, choáng ngợp, mất kiên nhẫn hoặc thậm chí là hoàn toàn suy sụp. Cảm thấy chán nản, thất vọng một chút cũng không sao. Nhưng sau đó, hãy giữ niềm tin, tinh thần lạc quan rằng chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch và không ai trong chúng ta bị nhiễm bệnh nữa.

5 cách để tận hưởng kỳ nghỉ Tết có đại dịch một cách an toàn

5. Chấp nhận

Cả năm mới có một kỳ nghỉ Tết, vì vậy, việc cứ ở nhà mà không đi đâu, không gặp ai cả có lẽ sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu, "cuồng chân". Nhưng bạn hãy chấp nhận điều đó vì bản thân bạn cũng như vì tất cả mọi người xung quanh bạn. Hãy hẹn gặp gia đình, người thân của bạn vào mùa xuân năm sau thay vì cố sức gặp họ để rồi tất cả phải đi bệnh viện.

Quỳnh Trang/Theo Tinybudha