Tại sao yêu và được yêu lại khó đến vậy?

2020-11-12 08:00
- Trước khi tìm kiếm tình yêu, hãy đi tìm chính mình.

Theo Phân tâm học, khoảnh khắc cất tiếng khóc chào đời và bị tách ra khỏi tử cung của mẹ đã khắc ghi dấu ấn sự chia phôi trong tâm lý mỗi em bé. Trải nghiệm sơ khai ấy khiến cho cả phần đời về sau, ta luôn vô thức kiếm tìm cảm giác được gắn kết, được “ấm áp” như khi còn trong bụng mẹ. Và cuộc đời, chính là hành trình kiếm tìm nơi ta “thuộc về”, để ta từng bước, từng bước học cách yêu thương.

Yêu và được yêu, nghe dễ dàng nhưng với nhiều người trưởng thành, để có một tình yêu đích thực sao mà khó khăn quá. Ta đôi khi còn hoang mang tự chất vấn mình và chất vấn nhau: “Tình yêu là gì, nó có thật hay không?”. Ngay cả cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, một tâm hồn lãng mạn với tình trường dày dạn cũng phải thú nhận: “Tôi không thể nói về một vấn đề mà chính bản thân mình cũng chưa hiểu hết. Chưa hiểu hết là nói theo kiểu đại ngôn chứ thật sự là hoàn toàn không thể hiểu. Nếu có người nào đó thách thức tôi một trò chơi nghịch ngợm thì tôi sẽ mang tình yêu ra mà đánh đố. Tôi e, không ai dám tự xưng mình am tường hết nội dung phong phú và quá phức tạp của tình yêu”.

Đi tìm chính mình trước khi đi tìm tình yêu

Nhiều khi bước trên cô đơn, con người càng thêm khao khát yêu thương và mong tìm được một nửa phù hợp. Nhưng ta đã quên mất một điều đầu tiên và cũng quan trọng nhất: hiểu mình. Giống như đi tìm mua thêm một chiếc vung cho cái nồi ở nhà, ta không thể chọn được chiếc vung vừa vặn nếu còn chẳng rõ cái nồi nhà mình to nhỏ cỡ nào. Cũng như vậy, ta không thể biết đây có phải là người phù hợp với mình hay không nếu như ta còn chưa hiểu mình là ai.

Tại sao yêu và được yêu lại khó đến vậy?

Hiểu mình rồi, ta học cách yêu mình. Sẽ không thể yêu thương ai đó thật sự nếu như ta chưa biết tự ủi an, chăm sóc và nâng niu ta. Khoan vội vã chạy theo những điều mà ta đang cho là thiếu thốn, trước hết cần đặt “nền móng” vững chắc cho tâm hồn và cơ thể. Ta mạnh mẽ khi trở thành một điểm tựa, đặc biệt là trở thành điểm tựa của chính bản thân mình.

Đó là lúc ta có thể vui vẻ và bình yên khi ở một mình. Cô đơn giờ đây chẳng còn đáng sợ nữa, đó là một phần của cuộc sống và ta đón nhận nó như một người bạn thân thuộc, đến rồi sẽ lại ra đi. Ta thôi lao ra ngoài kiếm tìm thú tiêu khiển để cuộc sống bớt tẻ nhạt, bởi đã tìm thấy thật nhiều niềm vui sống bên trong mình.

Đừng vì cô đơn mà “chọn đại” một bàn tay “tạm bợ”

Ý nghĩ “chỉ cần có ai đó ở bên, mình sẽ không còn cô độc mà sống vui hơn” là điều nhiều người từng lầm tưởng. Một mình chưa chắc đã cô độc và ngược lại, “hai mình” chưa chắc đã thoát khỏi cô đơn nếu ở cạnh ta là một tâm hồn chẳng hề ăn rơ với ta. Cho trái tim mình một cơ hội được sống thật với cảm xúc của nó, chỉ bước vào một cuộc tình khi trái tim rung động. Chỉ riêng việc này cũng đã giúp ta tiết kiệm được kha khá thời gian và thoát được kha khá sự trớ trêu trên đường tình.

Tình yêu sẽ đến khi ta thôi phán xét về khái niệm tình yêu

Có những người bước ra khỏi tình yêu mới hay rằng mình đã yêu. Có những người tin rằng mình được yêu và cũng nhiều khi hiểu nhầm mình không được yêu. Thực ra, tình yêu sẽ đến một cách nhẹ nhàng như hơi thở - khi ta thôi băn khoăn với định nghĩa tình yêu là gì và ngừng bận tâm phán đoán xem đây liệu có phải tình yêu hay không. Một tình yêu thực sự sẽ không làm ta phải phân vân.

Một mối quan hệ là một “tấm gương phản chiếu”

Khi bước vào một mối quan hệ, người mà ta yêu cũng phản chiếu chính hình bóng của ta. Tất cả những sự xung đột, mâu thuẫn, những vấn đề ở người kia làm ta chướng mắt - thực tế cũng chính là vấn đề ta đang có. Nhờ có tình yêu, ta soi rọi được góc khuất của chính mình mà bấy lâu nay chưa từng ngờ tới.

Bởi vậy, đừng bỏ cuộc khi gặp những xung đột không mong muốn trong tình yêu. Xung đột là điều cần thiết trong tình yêu, mối quan hệ nào luôn êm ả không có 1 xung đột mới là điều bất thường. Nếu trốn tránh đối mặt những khúc mắc bằng cách từ bỏ một mối quan hệ, ta ắt sẽ gặp lại khúc mắc đó trong mối quan hệ tiếp theo. Đó là cách cuộc đời dẫn dắt để ta học thêm về sự thấu hiểu và bao dung, trưởng thành hơn trong hành trình sống.

Tại sao yêu và được yêu lại khó đến vậy?

Tình yêu là cơ hội để mỗi người hiểu về những tổn thương sẵn có bên trong mình, là cơ hội để ta chữa lành cho nhau bằng yêu thương vô điều kiện, là cơ hội để ta bước sang một chương mới của cuộc đời với một “ta” hoàn thiện hơn rất nhiều.

Xin được khép lại bằng thông điệp của người nhạc sĩ “Một cõi đi về”: “Chỉ có trong tình yêu ta mới bắt gặp được cái chết của chính mình. Tình yêu cũng mở ngõ cho những lần hoá kiếp. Hãy thử bước vào thế giới đó để khởi đầu bằng một cái chết thật vô cùng yêu dấu”. Thật vậy, "hóa kiếp" để tái sinh.

Vy Cầm

qc-mypoint