Người luôn biết tự soi xét lại bản thân mới là người thông thái

Quỳnh Trang 2021-04-19 20:00
- Cổ nhân đã nói: "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng" quả không sai.

Chúng ta đã quen với việc nhìn nhận người khác theo tiêu chuẩn của chính mình. Nhưng có khi nào bạn nghĩ đến chuyện nhìn nhận bản thân mình dưới con mắt của người khác hay không? Trên thực tế, bạn có thể thực sự nhìn nhận bản thân qua con mắt của người khác. Người khôn ngoan là người biết cách tự nhìn nhận bản thân từ nhiều góc độ và từ đó biết cách hoàn thiện mình.

Đọc sách là nấc thang tiến bộ của con người

Có câu nói rằng: “Đọc sách là nấc thang tiến bộ của con người.” Học chăm chỉ chắc chắn không có gì sai, nhưng nếu bạn đọc sách không có định hướng, bạn sẽ cảm thấy hoang mang. Mấu chốt của việc đọc sách là biến trí tuệ thành cách kiếm tiền, khiến bản thân trở nên khôn ngoan hơn và có thể tìm ra giải pháp cho những khó khăn, trở ngại.

Người khôn ngoan là người biết nhìn nhận đúng về bản thân mình

Trước khi đọc sách, bạn cần phải nhìn nhận lại bản thân xem mình thích gì và đâu là cách để mình phát triển sự nghiệp. Sau một thời gian cân nhắc, bạn sẽ chọn ra cuốn sách phù hợp với mình và biết cách biến kiến thức thành hành động, từ đó đạt được những thành công trong sự nghiệp.

Đọc sách chính là cách để bạn đứng trên vai những người khổng lồ và vượt qua họ. Bạn nên đọc những cuốn sách về năng lượng tích cực cũng như những cuốn sách có ích cho sự nghiệp và gia đình bạn. Bạn không thể đọc hết những cuốn sách ở trên đời. Vì vậy, bạn hãy đọc kỹ và hiểu sâu những cuốn sách mà mình lựa chọn.

Nhìn nhận bản thân để hiểu rõ điểm yếu và điểm mạnh của bản thân

Có câu nói rằng: “Một người, càng tự kỷ luật, càng thành công, càng kiên trì, càng may mắn”. Khi kiên trì làm một việc càng lâu thì bạn thấy rằng hiệu quả càng rõ rệt. Đấy là logic của một người bình thường. Nhưng với một số việc, kiên trì là vô nghĩa. Ví dụ, một người rất ghét tiếng Anh lại bị ép buộc thành giáo viên tiếng Anh. Người đó có thể trở thành giáo viên tiếng Anh và đi dạy tiếng Anh nhưng quả thực họ không cảm thấy hạnh phúc với công việc của mình.

Người khôn ngoan là người biết nhìn nhận đúng về bản thân mình

Người khôn ngoan là người biết nhìn nhận bản thân và biết rõ điểm yếu của bản thân từ đó biết cách củng cố điểm mạnh và tránh điểm yếu. Bạn dễ dàng dàng thành công bằng cách làm những điều bạn thấy thích và quen thuộc nhất. Đẩy thuyền xuôi dòng thường dễ hơn ngược dòng.

Bằng cách nhìn nhận lại bản thân, bạn mới có thể tìm lại chính mình

Ai sinh ra cũng là người tốt nhưng khi trưởng thành, họ lại nhiễm thói hư tật xấu khi kết giao với những người không đáng tin cậy. Lúc này, bạn cần nhìn nhận lại bản thân để tìm lại chính mình.

Khi làm việc gì, hãy đánh động lương tâm của bạn và xem việc bạn làm có khiến người khác bị tổn thương hay không. Với tất cả mọi người và mọi việc, hãy đối xử với họ bằng một trái tim nhân hậu, bao dung, khuyến khích và chấp nhận người khác.

Trái tim của bạn luôn nhân hậu thì cuộc sống của bạn sẽ luôn tươi sáng. Lòng tốt giống như ngọn đèn, có thể soi đường cho chính mình và người khác.

Quỳnh Trang/Theo Sohu