Nếu tiền không thể mua được hạnh phúc, thứ gì có thể?

Emdep.vn - Hãy nhớ lại về lần cuối cùng bạn mua đồ, bạn có có thấy hạnh phúc thực sự hay không?

Hãy nhớ lại về lần cuối cùng bạn mua thứ gì đó mà bạn thực sự thích. Bạn có thấy vui vẻ, hạnh phúc hay không? Bạn có thấy hào hứng khi lần đầu được sử dụng món đồ đó hay không? 

Có một câu nói rất nổi tiếng: "Tiền không mua được hạnh phúc". Nhưng tại sao chúng ta lại cảm thấy hạnh phúc khi mua được thứ mình muốn. Tại sao vậy?

Lý do thực sự khiến bạn hạnh phúc khi mua đồ

Con người luôn cố gắng tìm kiếm sự thỏa mãn tức thì. Khi bạn thích một thứ gì đó, một món đồ gì đó, bạn khao khát được sở hữu món đồ đó trong bàn tay. Và khi có được món đồ đó rồi, bạn sẽ cảm thấy vô cùng phấn khích. Cảm giác thỏa mãn tức thì khiến cho bạn cảm thấy cực kỳ vui vẻ. Ví dụ như bạn đang chờ đợi ngày lĩnh lương, một bữa ăn ở nhà hàng, đi uống cà phê ở Starbucks. Khi điều bạn muốn cuối cùng cũng đến, bạn sẽ rất phấn khích.

Nếu tiền không thể mua được hạnh phúc thì cái gì có thể đây?

Cảm giác hài lòng này đến rất nhanh. Đó là do cơ thể bạn giải phóng dopamine, một chất hóa học ảnh hưởng đến các trung tâm khoái cảm trong não bộ. Tuy nhiên, sau khi mua một thứ được vài giờ, bạn có cảm thấy vui vẻ, phấn khích như ban đầu nữa không? Tất nhiên là không rồi. Có thể lúc này cảm xúc của bạn đã trở về bình thường. Đây là một điều hết sức tự nhiên thuộc về bản chất của con người.

Nếu tiền không thể mua được hạnh phúc thì cái gì có thể đây?

Theo cách này, hạnh phúc mà bạn cảm thấy không phải là hạnh phúc thực sự. Trên thực tế, về mặt sinh học, bạn chỉ đang tận hưởng một luồng dopamine giải phóng trong cơ thể mà thôi. Khi lượng dopamine này biến mất, bạn lại muốn một thứ gì đó mới mẻ hơn, bí ẩn hơn, nhiều dopamine hơn. Điều này đã chứng minh được câu nói: "Tiền không thể mua được hạnh phúc."

Tuy nhiên, có một cách mà tiền có thể mua được hạnh phúc cho bạn

Gần đây, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu trong đó 2 nhóm người, mỗi người được chia 40 USD. Một nhóm được yêu cầu chi số tiền đó để mua một vật sở hữu, một đồ vật, một thứ họ muốn.

Nhóm còn lại được yêu cầu chi tiêu theo những cách giúp họ có nhiều thời gian rảnh hơn, chẳng hạn như mua đồ ăn sẵn được mang đến tận nhà để đỡ phải nấu nướng hoặc thuê người dọn dẹp thay vì tự dọn dẹp nhà cửa.

Nếu tiền không thể mua được hạnh phúc thì cái gì có thể đây?

Khi mỗi người tham gia nghiên cứu đo lường mức độ hạnh phúc của họ theo thang điểm 10, những người tiêu tiền để có thời gian rảnh rỗi nhiều hơn hầu như luôn cảm thấy hạnh phúc hơn những người tiêu tiền để sở hữu những thứ khác.

Chính khoảng thời gian rảnh rỗi đã khiến mọi người vui vẻ.

Ở một khía cạnh nào đó, tiền giúp họ cảm thấy hạnh phúc hơn vì tiền giúp họ không phải làm việc mà họ không muốn làm. Về lâu dài, việc chỉ mua thêm đồ không ảnh hưởng nhiều đến hạnh phúc của họ. Nhưng dùng tiền để mua thời gian rảnh thì lại khiến những tình nguyện viên thấy hạnh phúc hơn nhiều. Chính khoảng thời gian rảnh rỗi đã khiến mọi người cảm thấy vui vẻ. Sau cùng thì tiền bạc cũng chỉ là công cụ để chúng ta có thêm thời gian rảnh mà thôi.

Quỳnh Trang/Theo Lifehack

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm