qc-epoint

Chia sẻ gây bão của CEO Shopify Tobias Lutke: Không nhất thiết phải làm việc quần quật 80 tiếng/tuần mới thành công

2021-05-12 14:30
- CEO Shopify Tobias Lutke đã chia sẻ quan điểm của mình về bí quyết thành công, điều được cả tỷ phú Jeff Bezos và Bill Gates đồng ý.

Cách đây vài năm, trên mạng xã hội Twitter đã nổ ra tranh luận về việc làm thêm vào ban đêm hay cuối tuần có thể giúp bạn trở nên thành công hay không. Khi đó, Tobias Lutke - nhà sáng lập kiêm CEO của công ty thương mại điện tử Canada Shopify đã chia sẻ: "Để thành công, không nhất thiết phải làm việc 80 giờ mỗi tuần".

Được biết, Luke đang nắm giữ khối tài sản trị giá gần 10 tỷ USD, đồng thời điều hành công ty có giá trị thị trường khoảng 50 tỷ USD. Vị CEO này sau đó đã giải thích: "Với các công việc cần sự sáng tạo, kết quả làm việc quan trọng hơn số giờ làm, bạn không thể gian lận bằng thời gian làm việc được. Tôi tin rằng mỗi người, mỗi ngày nên cho mình 5 giờ sáng tạo. Tất cả những gì tôi yêu cầu nhân viên ở Shopify là dành 4 tiếng đồng hồ trong số đó cho các công việc ở công ty."

Có một quan điểm thường thấy rằng: "Hầu hết những người thành công đều là những người nghiện công việc (workaholic)". Quả thực, có không ít vị triệu phú, tỷ phú lập nghiệp thành công là nhờ tập trung làm việc gần như tất cả mọi ngày.

Chia sẻ gây bão của CEO Shopify Tobias Lutke: Không nhất thiết phải làm việc quần quật 80 tiếng/tuần mới thành công

Tuy nhiên, Lutke lại có suy nghĩ khác, anh khẳng định mình không bao giờ thức suốt đêm để làm việc. Vị CEO 40 tuổi này cho hay: "Lần duy nhất tôi làm việc hơn 40 tiếng trong một tuần là khi tôi thực sự đam mê và khao khát muốn làm điều đó. Tôi cần ngủ 8 tiếng một ngày, điều mà tất cả mọi người cũng cần cho dù họ có thừa nhận hay không".

Khi chia sẻ thêm về cuộc sống thường ngày, Lutke cho hay anh sẽ tan làm sớn và thường có mặt ở nhà từ 5h30 chiều. Công việc anh đang làm quá áp lực, và đòi hỏi công sức nhưng dù sao nó cũng chỉ là một công việc. Anh khẳng định mình vẫn đặt gia đình và sức khỏe bản thân lên hàng đầu.

Chia sẻ gây bão của CEO Shopify Tobias Lutke: Không nhất thiết phải làm việc quần quật 80 tiếng/tuần mới thành công

Không chỉ Lutke, nhiều vị tỷ phú khác cũng đồng tình với quan điểm này. Trong một lần phỏng vẫn với Thrive Global vào năm 2016, tỷ phú Jeff Bezos từng nói rằng, việc ngủ đủ 8 tiếng/ngày đã giúp thay đổi cả công việc lẫn cuộc sống của ông. Jeff chia sẻ: "Đối với tôi, 8 tiếng là số giờ cần thiết để sau khi tỉnh dậy có thể cảm thấy hứng thú và tràn đầy năng lượng".

Ngay cả tỷ phú Bill Gates cũng thừa nhận rằng mình đã thay đổi quan điểm của mình về thời gian làm việc. Khi còn đang khởi nghiệp với Microsoft, Gates từng cho rằng ngủ đồng nghĩa với lười biếng. Ông thừa nhận trên một bài đăng trên blog rằng: "Tôi thường xuyên phải thức cả đêm khi chúng tôi chuẩn bị chuyển giao một phần mềm, một hoặc hai lần, tôi thức đã thức thông đêm liên tiếp".

Theo Songdep.com.vn

qc-epoint