Chỉ khi nhìn thấu bản thân, bạn mới có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình

Emdep.vn - Trong cuộc sống, có rất nhiều người có thể nhìn thấu người khác nhưng lại không thể nhìn thấu chính mình.

Mắt mũi là 'hàng xóm' của nhau nhưng mắt không thấy mũi, là vì khoảng cách quá gần. Những người thông minh thường là người biết quan sát lời nói và hành vi của người khác từ đó học tập ở họ những điểm tích cực và hạn chế những điểm tiêu cực.

Hãy học cách nhìn thấu bản thân để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Để nhìn rõ bản thân, trước tiên bạn phải học cách nhìn nhận những người ở xung quanh bạn. Như câu nói: "Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã", chỉ cần để ý đến những người bạn xung quanh bạn, bạn có thể biết mình là ai. Bạn có thể nhìn thấy bóng dáng của chính mình khi nhìn nhận tính cách, sự phát triển sự nghiệp và thái độ sống của những người xung quanh bạn.

Chỉ khi nhìn thấu bản thân, bạn mới có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình

Những người xung quanh bạn không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn giải thích nguyên nhân khiến bạn kết bạn với họ. Bạn thân thiết với họ vì bạn và họ có quan điểm, thái độ sống tương đương nhau. Nhìn rõ những người xung quanh bạn cũng cho phép bạn sử dụng tốt hơn các mối quan hệ của mình. Hãy suy nghĩ và cân nhắc kỹ xem ai là người tốt, ai đáng tin cậy và ai đang làm tổn thương bạn.

Sau đó, bạn cần nhìn thấu khả năng của mình. Hãy làm hết khả năng chứ đừng làm những việc vượt quá khả năng của bản thân. Hãy làm những gì bạn giỏi, bạn thích, bạn đam mê. Đó là nguồn gốc của sự phát triển trong cuộc sống.

Khả năng của bạn thường là thế mạnh của bạn, là thứ bạn nên tiếp tục phát huy. Nếu bạn không có khả năng gì cả, thì bạn hãy chăm chỉ học tập để nâng cao khả năng của mình.

Chỉ khi nhìn thấu bản thân, bạn mới có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình

Sau này, khi bạn có gia đình, hãy lấy gia đình là động lực sống để giúp bạn thành công. Đồng thời, gia đình cũng là nguyên nhân quan trọng kéo bạn đi xuống. Gia đình hòa thuận, tinh thần bạn phấn chấn, bạn có động lực để vươn lên trong công việc. Gia đình nhiều mâu thuẫn, bạn cảm thấy buồn chán, chịu nhiều áp lực.

Cuối cùng, hãy nhìn rõ xu hướng phát triển của bạn. Bạn đã làm gì trong quá khứ, bạn muốn làm gì trong tương lai, bạn được gì và mất gì? Khi thất bại, bạn hãy rút kinh nghiệm để tiến về phía trước. Khi thành công, bạn cũng đừng tự mãn. Khi có tiền bạc, địa vị, cũng đừng để dục vọng điều khiển bản thân.

Mỗi người trong chúng ta đều là duy nhất và bạn có thể nhìn thấy bản thân từ nhiều góc độ dựa trên tình hình thực tế của bạn. Người xưa nói: “Biết người, biết ta, trăm trận, trăm thắng.” Nhìn rõ bản thân là điều kiện tiên quyết để đánh bại người khác và vượt lên chính mình.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm