5 trở ngại lớn nhất trong cuộc sống bạn phải vượt qua để thành công

Emdep.vn - Để thành công trong công sống, bạn sẽ phải vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách và trở ngại.

1. Sự cầu toàn

Một trong những trở ngại phổ biến nhất mà chúng ta phải đối mặt trên con đường đến với thành công là quá cầu toàn. Elizabeth Gilbert, trong cuốn sách Phép thuật lớn có viết: "Quá cầu toàn có thể khiến bạn không thể thành công."

Việc quá cầu toàn sẽ giết chết đi sự sáng tạo, sự khám phá. Có rất nhiều trường hợp, mọi người phát hiện ra những điều kỳ diệu trong những việc quá quen thuộc hàng ngày. Nếu bạn quá cầu toàn, quá coi trọng sự hoàn hảo thì có khi bạn không biết rằng thành công có thể đến từ những phá cách, những sai lầm. Thêm vào đó, học hỏi từ những sai lầm giúp bạn lớn lên, trưởng thành hơn.

Vì vậy, hãy thử làm những điều mới và đừng quá kỳ vọng. Đôi khi những điều mới mẻ, lạ lẫm, phá cách lại có thể giúp bạn đạt được những thành công trong cuộc sống.

5 trở ngại lớn nhất trong cuộc sống bạn phải vượt qua để thành công

 

2. Sợ hãi

Nỗi sợ hãi khiến bạn nhanh chóng nép vào vùng an toàn và ở yên trong đó. Cũng như việc quá cầu toàn, để đối phó với nỗi sợ hãi, bạn cần dũng cảm thoát ra khỏi vùng an toàn. Hãy ngồi yên lặng, tĩnh tâm và tự hỏi rằng bạn sợ điều gì sẽ xảy ra và tự viết ra câu trả lời.

Hãy tự hỏi rằng bạn cần làm gì để vượt qua nỗi sợ hãi này. Bạn có biết rằng khi bạn dành ra tất cả năng lượng của mình để vượt qua cảm giác sợ hãi này, bạn sẽ cảm thấy bản thân mình mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

3. Không có mục tiêu rõ ràng

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang chuẩn bị đi du lịch. Nhưng gần sát ngày đi rồi mà bạn vẫn phân vân với quá nhiều điểm đến. Bạn chưa quyết định mình sẽ đi đâu, sẽ đi bao lâu hay sẽ làm gì. Vậy thì bạn không thể có được một chuyến đi vui vẻ và đáng nhớ được. Cũng như thế, khi bạn đang bắt đầu khởi nghiệp nhưng bạn chưa có mục tiêu rõ ràng thì làm sao bạn có thể đạt được những thành công đây?

5 trở ngại lớn nhất trong cuộc sống bạn phải vượt qua để thành công

4. So sánh

Việc chúng ta so sánh mình với người khác là điều tự nhiên. So sánh là cách để chúng ta tự đánh giá xem chúng ta có làm mọi thứ đúng hay không và chúng ta có thể làm điều gì để cải thiện vấn đề. Tuy nhiên, so sánh quá nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy tự ti.

Khi năng lượng, động lực bị suy giảm thì bạn không thể đạt được mục tiêu theo cách mà mình mong muốn. Bạn có thể so sánh mình với người khác nhưng bạn cần so sánh một cách tích cực. Khi so sánh mình với người khác, bạn hãy tự hỏi xem khi làm cách so sánh đó, cảm giác của bạn thế nào? Hãy tự hỏi bản thân xem bạn thực sự nhận được thông tin hữu ích nào về lần so sánh này. 

5. Định nghĩa không hợp lý về thành công

Định nghĩa của bạn về thành công là gì? Hỏi theo cách khác, bạn đang tìm kiếm thành công từ góc độ nào? Thật dễ dàng để nghĩ rằng thành công có nghĩa là đạt được các mục tiêu mà bạn đặt ra cho chính mình.

Nhưng có rất nhiều cách để nhìn vào thành công. Bạn có thể đang bỏ lỡ một số cơ hội để thực sự cảm thấy mình đang tỏa sáng trong cuộc đời. Một định nghĩa không hợp lý về thành công cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn mãi không thể thành công như mong đợi. 

Quỳnh Trang/Theo Lifehack

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm