VTV phê phán nhạc chế từ 'Doraemon' của Lê Dương Bảo Lâm

Tường Vy 2022-10-06 09:12
- VTV24 lên tiếng đề cập bản nhạc chế "Nobita thầm yêu Xuka" vô nghĩa, phá nát tuổi thơ của nhiều người.

Thời gian qua, bản nhạc chế từ các nhân vật truyện tranh nổi tiếng Doraemon do Lê Dương Bảo Lâm sáng tác và thể hiện gây sốt cộng đồng mạng và gây ra nhiều tranh luận. 

Lê Dương Bảo Lâm hát bản nhạc chế “Nobita thầm yêu Xuka” trên sóng truyền hình

Lê Dương Bảo Lâm hát bản nhạc chế “Nobita thầm yêu Xuka” trên sóng truyền hình

Mới đây trong chương trình "Thị hiếu và công chúng - Sản phẩm nhiều lượt xem chưa chắc đã là sản phẩm tốt" của VTV24, chương trình đã đề cập đến bản nhạc chế. Theo đó, VTV24 nhận xét một sản phẩm chế như thế này không chỉ có lời hát vô nghĩa mà còn phá nát tuổi thơ của nhiều người, khiến giới trẻ tiếp cận sai lệch.

Đoạn nhạc có nội dung: “Má Xeko thì nghèo, má Chaien thì giàu còn Nobita luôn ăn hiếp bạn bè. Nobita thầm yêu Xuka, hái hoa hồng tặng cho Chaien. Nếu Chaien bằng lòng lấy Nobita làm chồng, thì Nobito chào đời”.

 

VTV phê phán nhạc Lê Dương Bảo Lâm: Vô nghĩa, hỏng tuổi thơ-3

Ảnh: Tổng hợp

Cụ thể, BTV Trần Hằng của chương trình cho rằng, dù thế nào, thị hiếu âm nhạc đều phải hướng đến giá trị cơ bản, đó là tính thẩm mỹ, nghệ thuật và tính nhân văn. Đi ngược lại các giá trị này đều dẫn đến thị hiếu méo mó trước công chúng.

Đồng quan điểm, nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long cho rằng, việc thường xuyên nghe những ca khúc như chương trình đề cập, có thể tác động trực tiếp đến tư duy, cảm nhận âm nhạc. Trong tương lai, họ có thể trở thành người khuyết tật về thẩm mỹ, cảm nhận nghệ thuật và cả tâm hồn.

Điều nguy hiểm nhất đối với những người sáng tạo nội dung là được sự hưởng ứng của nhiều người hâm mộ trên nền tảng số, tạo ra cảm giác họ là người có tầm quan trọng, hoặc dẫn dắt thị hiếu người xem. Theo ông đó chưa phải là nghệ thuật.

"Nghệ thuật phải là những điều đẹp, thông qua lăng kính của người nghệ sĩ. Để tác phẩm làm đẹp hơn tâm hồn, trách nhiệm của nghệ sĩ phải sáng tác ra những tác phẩm làm đẹp cho đời. Đây là điều đặc biệt cần thiết trong giai đoạn hiện nay", ông Nguyễn Quang Long nhận định.

VTV phê phán nhạc Lê Dương Bảo Lâm: Vô nghĩa, hỏng tuổi thơ-4

Nhà phê bình Nguyễn Hoàng Long có những nhận định về nghệ thuật (Ảnh: Tổng hợp)

So sánh với nền công nghiệp văn hóa Hàn Quốc, cụ thể hơn là làn sóng Hallyu, BTV Trần Hằng khẳng định, âm nhạc không đơn thuần chỉ là giải trí, âm nhạc phản ánh nhận thức, quan điểm, suy nghĩ, cảm xúc, thái độ của nhạc sĩ, ca sĩ với những vấn đề được quan tâm trong đời sống. Từ đó, âm nhạc thấm dần vào ngôn ngữ, nhận thức, thái độ và cảm xúc của người nghe nhạc.

"Các nhà sản xuất âm nhạc, nhạc sĩ, ca sĩ, những người phổ biến ca khúc cần nêu cao trách nhiệm của mình trong quá trình hoạt động nghệ thuật. Các cơ quan quản lý cần có chính sách hiệu quả để đầu tư cho âm nhạc tích cực phát triển đúng hướng, đồng thời có những biện pháp 'dọn dẹp' triệt để những sản phẩm âm nhạc dễ dãi", nữ BTV của VTV24 cho hay.

Về phần Lê Dương Bảo Lâm, anh cũng từng lên tiếng cho rằng bài nhạc chế này đã được anh chế cách đây 10 năm nhưng lúc đó không nổi tiếng như bây giờ. Danh hài gốc Đồng Nai khẳng định chỉ muốn tung miếng cho vui chứ không có danh vọng gì và mong mọi người thông cảm.

Tường Vy

 

20 lý do hài hước khiến chàng F.A