Nữ NSƯT 24 tuổi thành góa phụ, 2 lần đò vẫn không hạnh phúc, tuổi 49 giờ ra sao?

Anh Chi 2024-01-27 12:39
- Thành công trong sự nghiệp nhưng NSƯT Lam Tuyền lại lận đận đường tình duyên, gặp nhiều biến cố trong cuộc sống cá nhân.

Nghệ sĩ sân khấu NSƯT Lam Tuyền, hay còn được biết đến với tên thật là Đoàn Thị Băng Tuyền, sinh năm 1975 tại Đồng Tháp trong một gia đình gồm 4 chị em. Mặc dù có đam mê với cải lương từ khi còn nhỏ nhưng Lam Tuyền không được bố mẹ ủng hộ theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật.

Để có cơ hội gia nhập Đoàn Văn công Đồng Tháp khi chỉ mới 14 tuổi, cô đã phải viết thư nhờ đến người trong đoàn để thuyết phục cha mẹ, cam kết và đảm bảo rằng chỉ khi nào có điều kiện thì cô mới được theo đuổi nghệ thuật.

Lưu diễn khắp nơi cùng đoàn cải lương, Lam Tuyền đối mặt với nhiều khó khăn, phải ăn đường, ngủ chợ. Không biết bằng sức lực và niềm tin nào, cô bé 14 tuổi đã vượt qua thử thách để tiếp tục hành trình nghệ thuật kéo dài gần 35 năm.

Từ khi theo đuổi nghệ thuật, Lam Tuyền đã góp mặt trong nhiều đoàn nghệ thuật như đoàn Ánh Hồng -Trà Vinh và đoàn cải lương Tây Đô. Hiện nay, cô đảm nhận vị trí Phó trưởng đoàn 2 tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.

Nữ NSƯT 24 tuổi thành góa phụ, 2 lần đò vẫn không hạnh phúc, tuổi 49 giờ ra sao?

Suốt sự nghiệp của mình, Lam Tuyền đã đạt nhiều thành tích tại các cuộc thi và liên hoan, như Huy chương Bạc Hội diễn Sân khấu Chuyên nghiệp toàn quốc năm 2000, giải Ba cuộc thi Tiếng hát truyền hình của Đài Trà Vinh, Huy chương Vàng giải Triển vọng Trần Hữu Trang năm 2001, Huy chương Bạc Hội diễn sân khấu Chuyên nghiệp 2002, Huy chương Bạc Liên hoan sân khấu Đồng bằng Sông Cửu Long, Huy chương Vàng Hội diễn Sân khấu Chuyên nghiệp toàn quốc 2009, Huy chương Bạc Hội diễn sân khấu Chuyên nghiệp 2012, 2015, 2018...

Không chỉ ghi dấu ấn trong lòng khán giả qua giọng hát ngọt ngào và sâu lắng trên sân khấu cải lương, Lam Tuyền còn để lại dấu ấn trong nhiều tác phẩm truyền hình và điện ảnh như Miền đất phúc, Cuộc chiến hoa hồng, Lâu đài cát, Ngày em đến, Đam mê nghiệt ngã, Chuyện quý bà, Vua sân cỏ, Bụi đời, Đánh cắp giấc mơ, Hoa hồng không dành cho em....

Nữ NSƯT 24 tuổi thành góa phụ, 2 lần đò vẫn không hạnh phúc, tuổi 49 giờ ra sao?

Với những cống hiến không ngừng cho nghệ thuật, Lam Tuyền đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2015. Tuy nhiên, bên cạnh sự nghiệp nổi bật, nữ nghệ sĩ này cũng trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống cá nhân của mình.

Mối tình đầu của NSƯT Lam Tuyền bắt đầu khi cô gặp một chàng trai làm âm thanh trong đoàn hát. Duyên phận đã kết nối họ thành vợ chồng nhưng niềm hạnh phúc chưa kịp trở nên trọn vẹn, biến cố nặng nề ập đến. Chồng của Lam Tuyền bị chấn thương sọ não và sau 3 ngày nhập viện, ông đã ra đi. Đó là thời điểm mà Lam Tuyền mới 24 tuổi và đang lưu diễn cùng đoàn hát khắp nơi.

Cô chia sẻ: "Tôi không bao giờ quên được cái cảm xúc ôm xác chồng đi hàng nghìn km để về quê chôn cất". Sau sự ra đi của chồng, Lam Tuyền đau khổ, sụt đến 10kg. Cô suy sụp tinh thần và có ý định giải nghệ. Nhưng nhờ sự động viên từ gia đình, cô đã vượt qua và trở lại sân khấu.

Nữ NSƯT 24 tuổi thành góa phụ, 2 lần đò vẫn không hạnh phúc, tuổi 49 giờ ra sao?

NSƯT Lam Tuyền cùng người chồng hiện tại. 

Nữ NSƯT 24 tuổi thành góa phụ, 2 lần đò vẫn không hạnh phúc, tuổi 49 giờ ra sao?

NSƯT Lam Tuyền cùng con trai.

Sau những thăng trầm, Lam Tuyền gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hôn nhân thứ hai, khi cô nên duyên cùng một người đàn ông khác trong đoàn. Du mang thai nhưng Lam Tuyền vẫn phải làm đủ công việc vất vả như may vá, đơm nút và làm móng tay để kiếm sống. Cuộc hôn nhân này khiến Lam Tuyền khổ đau khi chồng thường ghen tuông và sử dụng vũ lực với cô.

Ly hôn khi con trai mới 3 tuổi, Lam Tuyền chịu nhiều đau khổ. Tuy nhiên, ông trời không phụ lòng người, về sau, Lam Tuyền gặp người đàn ông thứ ba trong một lần biểu diễn ở Cần Thơ. Trải qua 17 năm, họ vẫn bên nhau, với tình yêu thương và sự bảo vệ không ngừng từ người đàn ông này đến cả con trai của cô. Lam Tuyền chia sẻ về cuộc sống hiện tại của mình trong chương trình Gõ cửa thăm nhà. Cô bày tỏ hiện tại đang sống hạnh phúc, an vui bên người chồng thứ ba.

Anh Chi (Tổng hợp)

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

10 phút giảm mỡ bắp tay hiệu quả tại nhà