Nữ diễn viên 18 năm chăm chồng tai biến được phong NSƯT: Chuyên vai chua ngoa, đanh đá, tuổi 78 vẫn chạy show

Loan Mac 2023-12-11 15:00
- Ở tuổi U80, nhưng nghệ sĩ Kim Xuyến vẫn rất năng động và nhiều năng lượng. Bà vẫn bắt xe ôm đi đóng phim, truyền kinh nghiệm diễn xuất cho các diễn viên trẻ.

Nghệ sĩ Kim Xuyến sinh năm 1945 tại Hà Nội và bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ năm 1962 tại Nhà hát Kịch Hà Nội. Bà có khuôn mặt hiền lành và từng đóng nhiều vai trên sân khấu kịch, truyền hình và điện ảnh. Dù chủ yếu đóng vai phụ nhưng nữ nghệ sĩ không bao giờ bận tâm. Bà từng chia sẻ bà rất yêu nghề, không được đi diễn là nhớ không chịu được chứ không phải nặng gánh cơm áo gạo tiền.

Nữ diễn viên 18 năm chăm chồng tai biến được phong NSƯT: Chuyên vai chua ngoa, đanh đá, tuổi 78 vẫn chạy show

Sau hơn 60 năm hoạt động nghệ thuật, theo Quyết định số 1431/QĐ-CTN do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký ngày 28/11/2023, nữ nghệ sĩ vừa chính thức được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Có lẽ đây là món quà ý nghĩa nhất của bà ở tuổi 78.

Trước đó, nghệ sĩ Kim Xuyến từng chia sẻ bà đã nhiều lần được hỏi về chuyện danh hiệu. Tuy nhiên, đối với nghệ sĩ, danh hiệu tuy cao quý nhưng chưa đạt được bà cũng không cảm thấy thiệt thòi hay chạnh lòng. Với bà được khán giả nhớ đến đã là niềm hạnh phúc: "Mỗi khi có người hỏi tôi lại bảo với người ta rằng, tôi là nghệ sĩ của nhân dân, chứ chẳng nghĩ gì đến danh hiệu”,nghệ sĩ Kim Xuyến từng chia sẻ trên chương trình Chuyện đêm muộn.

Nữ diễn viên 18 năm chăm chồng tai biến được phong NSƯT: Chuyên vai chua ngoa, đanh đá, tuổi 78 vẫn chạy show

Năm 2004, nghệ sĩ Kim Xuyến nghỉ hưu, những tưởng cuộc sống bình yên, hạnh phúc bên chồng sẽ khiến những năm tháng sau này của bà thêm nhiều màu sắc nhưng chồng bà bất ngờ bị đột quỵ khi đang thăm các con ở Đức. Ngày hôm đó, khi đón chồng về nước, nhìn thấy ông một tay chống nạng, một tay buông thõng bà đã không kìm được nước mắt.

Kể từ đó, nữ nghệ sĩ dành phần lớn thời gian để chăm sóc chồng. Bà học cách sử dụng các thiết bị y tế và phương pháp vật lý trị liệu, đồng thời giúp chồng vượt qua nỗi đau. Thời gian còn lại bà vẫn tham gia đóng phim vì đó là “liều thuốc” để cân bằng cuộc sống.

Nữ diễn viên 18 năm chăm chồng tai biến được phong NSƯT: Chuyên vai chua ngoa, đanh đá, tuổi 78 vẫn chạy show

Tuy nhiên, nghệ sĩ Kim Xuyến chỉ nhận lời đóng phim ngắn quay trong ngày gần Hà Nội. Nhiều lần, sau khi quay phim lúc 12h tối, bà vẫn bắt xe về nhà vì biết chồng đang đợi mình. Mỗi lần như vậy, nữ nghệ sĩ sẽ chuẩn bị đồ ăn trước và nhờ các lấy cho bố khi đến giờ. Theo nghệ sĩ Kim Xuyến từng chia sẻ, nhà có người bệnh như "sống chung với lũ". Vì tình nghĩa vợ chồng và muốn làm gương cho con cháu, bà đã hết lòng chăm sóc ông suốt 18 năm cho đến khi ông qua đời vào năm 2022.

Dù rất đau buồn khi chồng qua đời nhưng bà vẫn luôn động viên bản thân rằng cái chết của chồng cũng là cách xoa dịu bệnh tật. Nữ nghệ sĩ  luôn để hình cưới của 2 vợ chồng trong ví để luôn nhớ về những ngày tháng hạnh phúc của mình.

Loan Mạc

Ảnh: Tổng hợp

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nam Em bị hớp hồn vì "hào quang" xung quanh bạn trai, không để tâm đến quá khứ nợ nần, 2 đời vợ