Nghề báo được tái hiện thế nào trong phim Việt

Emdep.vn - Từng có nhiều phim Việt khai thác đề tài người làm báo, dù chưa hẳn có phim nào xuất sắc ghi dấu ấn đặc biệt, nhưng ở đó, khán giả phần nào hiểu được công việc đặc thù của người làm báo.

Nghề báo là một nghề có những đặc thù riêng và luôn được xã hội quan tâm, chú ý nhất định. Những đặc thù riêng như quá trình tác nghiệp, những góc khuất của nghề... dễ tạo được những tình huống gay cấn. Chính vì thế, đề tài người làm báo cũng là đề tài hấp dẫn cho phim ảnh.

Điện ảnh thế giới từng ghi nhận nhiều bộ phim thể hiện xuất sắc đề tài người làm báo như Citizen Kane, , Almost Famous, The Quiet American, How To Lose A Guy in 10 Days, The Devil Wears Prada… Không bỏ mảnh đất màu mỡ này, nhiều phim Việt cũng đã và đang tập trung khai thác những vất vả, hy sinh, đến những vinh quang của người làm báo.

Tuy chưa có bộ phim Việt nào thực sự phản ánh chân thực, khách quan, hấp dẫn, ghi dấu ấn đặc biệt, nhưng việc dành hẳn thời lượng dài hàng chục tập để khai thác chuyên sâu đã giúp khán giả phần nào hiểu được những vất vả, đặc trưng của người làm báo.

Nhân dịp kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, cùng Emdep.vn nhìn lại các bộ phim Việt khai thác đề tài người làm báo.

Phóng viên thử việc

Phóng viên thử việc là một trong những phim truyền hình đầu tiên khai thác chuyên sâu đề tài người làm báo. Phim do đạo diễn Quốc Trọng làm đạo diễn và được phát sóng trên VTV3 vào năm 2007, kể về những phóng viên mới vào nghề phải đương đầu với đầy rẫy những khó khăn, thử thách, thậm chí là phải đặt ra những mưu mô, toan tính để có được chỗ đứng trong toà soạn.

Phóng viên thử việc kể về những khó khăn của nghề phóng viên tập sự

Kịch bản Phóng viên thử việc từng giành giải nhì (không có giải nhất) trong "Cuộc thi tìm hiểu ý tưởng cho phim THVN". Phim quy tụ được dàn diễn viên trẻ đẹp ở miền Bắc thời điểm đó là Vy Cầm, Quang Huy, Bích Huyền, Bảo Anh… Sau khi ra mắt, bộ phim cũng được bình chọn là một trong những phim truyền hình được yêu thích nhất.

Tuy nhiên, Phóng viên thử việc để lại những hạt sạn “khó nhằn”, đó là việc cô phóng viên Hồng Quyên là một nhà báo tập sự nhưng không khác gì một cảnh sát điều tra, một ôngTổng biên tập lão làng trong nghề lại tin ngay vào những dữ liệu tố cáo phóng viên của mình...

Nghề báo

Nghề báo của đạo diễn Phi Tiến Sơn quy tụ dàn diễn viên hùng hậu, có tiếng trong nghề như NSƯT Tạ Minh Tâm, Hồng Ánh, Hoàng Phúc… Khai thác trực diện những vẫn đề nóng bỏng có tính thời sự như tham nhũng, hối lộ, đạo đức nghề nghiệp, cùng với việc các nhân vật được khắc họa rõ nét, sinh động, đa tính cách, Nghề báo trở thành điểm sáng trong phim truyền hình Việt năm 2006.

Hồng Ánh vào vai nhà báo kỳ cựu Thúy Bình trong "Nghề báo"

Tuy nhiên, phim cũng bị nhận xét là còn nhiều tình tiết phi lí, như Thúy Bình - một nhà báo giỏi trở thành một phóng viên non nớt, như xin thông tin từ một đồng nghiệp mà vô tư không qua một công đoạn kiểm chứng nào... Những lỗi ngô nghê khiến cho khán giả thấy tiếc về một bộ phim có đề tài, ý tưởng hấp dẫn.

Đèn vàng

Đèn vàng của đạo diễn Mai Hồng Phong phát sóng năm 2006 quy tập những gương mặt diễn viên kì cựu của làng điện ảnh phía Bắc như Trần Tiến, Lê Vy, Lê Mai, Thu Quế, Phạm Cường...

Không phải đèn đỏ, không phải đèn xanh, với tựa đề phim Đèn vàng, nhà làm phim đã chuyển đến khán giả thông điệp: "Đèn vàng: Chuẩn bị dừng lại, đừng bước qua những ranh giới". Không đi sâu vào hoạt động tác nghiệp, phim khắc họa những mâu thuẫn, giằng xé trong nội tâm của các nhà báo khi đứng trước trách nhiệm "cảnh tỉnh xã hội" của mình và những mong muốn của cá nhân.

Các nhà báo trong "Đèn vàng" giằng xé nội tâm trước những vấn đề xã hội

Là bộ phim chính luận đáng ngẫm, nhưng xét về chuyên môn, Đèn vàng gây cảm giác nhàm chán ở lời thoại còn dài dòng, giáo điều, nặng nề, tiết tấu phim chậm, chân dung nhân vật vẫn còn nhạt, đời sống tâm lý của nhân vật nhà báo được thể hiện theo khuôn mẫu cũ mòn.

Tin vào điều không thể

Tin vào điều không thể của đạo diễn Vũ Hồng Sơn phát sóng năm 2009 tập hợp những tên tuổi đình đám như NSƯT Mạnh Cường, NSƯT Trần Nhượng, Á hậu Ngọc Oanh, người mẫu Hoàng Xuân...

Lấy bối cảnh xoay quanh một tòa soạn báo, với nhân vật chính là nữ tổng biên tập Tường Vy, tuy nhiên, nghề báo trong Tin vào điều không thể lại như chỉ làm nền cho những chuyện tình phức tạp trong phim.

Tin vào điều không thể mựon nghề báo làm nền cho chuyện tình cảm phức tạp trong phim

Thậm chí, Tin vào điều không thể bị đánh giá không chỉ thất bại khi khắc họa nghề mà còn gần như đã thất bại trong việc khắc họa tâm tư tình cảm của người trong nghề, bởi nhân vật nữ chính là Tổng Biên tập Tường Vy suốt phim chỉ quẩn quanh với chuyện tình cảm éo le, khi gặp khó khăn trong công việc thì chỉ biết khóc và nhờ người khác giúp đỡ.

Đàn trời

Đàn trời dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Cao Duy Sơn, được làm với ê-kip quen thuộc là đạo diễn Bùi Huy Thuần, biên kịch Phạm Ngọc Tiến, cùng dàn diễn viên gạo cội, tên tuổi là Hoàng Dũng, Trung Anh, Hồng Chương, Diệu Thuần, Dũng Nhi, Anh Tú, Kiều Thanh... Bộ phim nói về cuộc chiến chống tham nhũng của các nhà báo ở đài Phát thanh - truyền hình tỉnh xung quanh Chương trình 135 ở một vùng nông thôn miền núi.

"Đàn trời" khắc họa chân dung nhà báo trong mối quan hệ tổng hòa xã hội

Điểm đặc biệt ở Đàn trời là các nhà báo được đặt trong sự tổng hòa các mối quan hệ xã hội để thể hiện cái tôi bản ngã rõ nhất. Họ không chỉ là những con người với những phẩm chất tốt đẹp mà còn có nhược điểm khó tránh. Vì thế tính cách, số phận của các nhà báo trong phim trở nên thuyết phục, đáng tin cậy hơn, ít nhiều thoát khỏi sự mờ nhạt, áp đặt một chiều.

Mặt nạ da người

Mặt nạ da người của đạo diễn Mai Hồng Phong là một câu chuyện về nghề báo, qua đó thể hiện cuộc chiến không khoan nhượng giữa thật và giả, thiện và ác trong chính mỗi con người. Phim có tham gia của hàng loạt diễn viên tên tuổi NSND Như Quỳnh, NSƯT Phạm Cường, NSƯT Huyền Thanh, Hải Anh, Minh Hà, Hồng Quang...

Đạo diễn Mai Hồng Phong chia sẻ hình tượng nhà báo trong Mặt nạ da người không theo một nguyên mẫu nào trong thực tế, mà là sự khái quát hóa những vấn đề mang tính điển hình của xã hội: "Họ là những con người can trường, dám đương đầu với cái ác, cho dù vẫn biết sẽ phải đương đầu với nhiều chông gai và khó khăn, thậm chí có thể hy sinh tính mạng để tìm ra sự thật".

Nghề báo được tái hiện thế nào trong phim Việt
Hình tượng nhà báo trong "Mặt nạ da người" không theo nguyên mẫu cụ thể nào mà là sự khái quát

Nguyệt thực

Nguyệt thực hiện đang được phát sóng khung giờ vàng phim việt trên VTV3, do Nguyễn Trọng Hải đạo diễn, với sự tham gia diễn xuất của rất nhiều diễn viên có uy tín với nghề: NSND Đào Bá Sơn, Mai Huỳnh, Quốc Hùng, Ninh Dương Lan Ngọc, Kha Ly, Minh Luân, Tường Vi…

Câu chuyện trong Nguyệt thực xoay quanh cuộc chiến giữa hai quan điểm làm báo: Làm báo chính thống với lối tư duy duy trì phong cách, tôn trọng sự thật mà điểm mạnh là các bài phóng sự, điều tra và làm báo hiện đại với tư duy giật tít, câu khách để có thể bán báo. Song hành với câu chuyện về cách làm báo ở thời kỳ hiện đại, Nguyệt thực khai thác mối quan hệ giữa truyền thông và giới showbiz, những góc khuất, những scandal của ngành giải trí…

Nguyệt thực
"Nguyệt thực" xoay quanh cuộc chiến giữa người làm báo chính thống và người làm báo hiện đại

Sau những bộ phim được chú ý và gây tranh cãi về đề tài người làm báo, khai thác những vấn đề hiện đại, nóng hổi ở thời điểm hiện tại, Nguyệt Thực hứa hẹn sẽ là bộ phim nhiều hấp dẫn về đề tài này.

Hoài An

Xem thêm:

Ly Kute tiếp tục khiến Mạc Hồng Quân "nhột" trong Ngày của Cha

Hình ảnh không bao giờ lên sóng của BTV hot nhất Thời sự VTV

Nổi danh như Đàm Vĩnh Hưng vẫn phải “lép vế” Sơn Tùng M-TP vì điều này?

Bằng chứng khẳng định 100% Thành Vinh là con ruột của NSƯT Hoài Linh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm