Diễn viên Danh Thái: Góp mặt 3 phim giờ vàng VTV 2021, không nhớ nổi bao nhiêu khoảnh khắc chiếc còng lạnh buốt bập vào tay

Như Phong 2021-12-30 16:05
- “Tôi không ngại khán giả gọi mình là ‘diễn viên chuyên vai tù tội’, tôi chỉ ngại các đạo diễn cũng nghĩ tôi chỉ diễn được 1 loại vai đó”, Danh Thái chia sẻ.

"Làm nghệ thuật thì chỉ cần được khán giả nhớ tới thì đã là thành công rồi"

Nam diễn viên Danh Thái là một gương mặt khá đặc biệt trong làng giải trí Việt. Anh xuất hiện trong rất nhiều bộ phim đình đám của truyền hình phía Bắc. Gương mặt của Danh Thái đặc biệt đến mức chỉ nhìn anh, khán giả sẽ thấy cực kỳ quen thuộc, nhưng không nhiều người nhớ được tên thật của anh.

Là bởi vì công chúng chỉ nhớ tới anh qua những vai diễn mà thôi. Điều thú vị là những vai diễn của Danh Thái khá nhỏ nhưng đều có đặc điểm chung là những tay giang hồ cộm cán, những tù nhân nên anh để lại ấn tượng cực sâu cho khán giả.

Nam diễn viên Danh Thái thực chất xuất thân từ nghệ thuật Tuồng nhưng lại trở thành “ông vua vai tù tội” của làng phim truyền hình. Ngoài đời, Danh Thái thường xuyên cười hiền hòa – nụ cười khác hoàn toàn với hình ảnh bặm trợn trên màn ảnh nhỏ của anh. Anh tâm sự với Emdep.vn rằng mọi danh xưng khán giả dành cho anh, anh đều trân trọng.

Diễn viên Danh Thái: Tôi không nhớ nổi số lần phải đeo còng số 8 hay đứng trước vành móng ngựa

Diễn viên Danh Thái.

Xin chào diễn viên Danh Thái, năm 2021 dường như là năm khá “bùng nổ” khi anh liên tục xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với hàng loạt bộ phim đình đám?

Thật ra năm nay tôi cảm thấy mình khá rảnh rỗi. Tôi góp mặt từ Hương vị tình thân, Mặt nạ gương cho tới Phố trong làng… Nhưng các vai diễn của tôi đều không quá dài nên bản thân tôi cảm thấy mình vẫn còn rất nhiều thời gian trống có thể cống hiến cho nghệ thuật.

Nhưng cũng phải chấp nhận thôi, khó khăn chung của thời kỳ dịch bệnh mà! Mình còn được làm việc, được cống hiến, được làm đúng công việc mình yêu thích đã là điều may mắn hơn rất nhiều người rồi!

Anh nghĩ thế nào khi nhiều khán giả nói họ không nhớ tên thật của anh, chỉ nhớ gương mặt và những vai diễn “đầu gấu”, tù tội của anh?

Làm nghệ thuật thì chỉ cần được khán giả nhớ tới thì đã là thành công rồi. Hơn nữa, khán giả lại còn nhớ tới các vai diễn hay còn gọi là các “sản phẩm” của mình thì còn niềm vui nào hơn nữa!

Tôi cứ tự động viên mình rằng mình chỉ toàn vào vai phụ, vai ngắn mà được khán giả nhớ mặt, nhớ vai, thế là coi như mình đã hoàn thành nhiệm vụ mà đạo diễn giao.

Diễn viên Danh Thái: Góp mặt 3 phim giờ vàng VTV 2021, không nhớ nổi số lần phải đeo còng hay đứng trước vành móng ngựa trên phim truyền hình

Nhưng những đồng nghiệp khác thì có danh xưng mỹ miều như “ngọc nữ”, “ông hoàng”, “nam thần”… còn anh thì gắn với biệt danh “diễn viên chuyên vai tù tội”?

Như tôi đã nói, được khán giả nhớ tới bằng vai diễn, bằng sản phẩm của mình là niềm hạnh phúc với các diễn viên. Có gì để lăn tăn về biệt danh này đâu nhỉ? Thì tôi thường đóng dạng vai tù tội, giang hồ và khán giả thường nhớ tới những vai diễn đó của tôi thì họ gọi như vậy thôi.

Nói thực, tôi không ngại khán giả gọi mình là ‘diễn viên chuyên vai tù tội’, tôi chỉ ngại các đạo diễn cũng nghĩ tôi chỉ diễn được 1 loại vai đó.

Diễn viên Danh Thái: Tôi không nhớ nổi số lần phải đeo còng số 8 hay đứng trước vành móng ngựa

"Tôi không ngại khán giả gọi mình là diễn viên chuyên vai tù tội".

Nói như vậy là anh cũng đang muốn thoát khỏi danh xưng “chuyên vai tù tội”?

Không hề! Tôi trân trọng mọi danh xưng mà khán giả đặt cho mình, vì đó là tình cảm, là sự ghi nhận mà khán giả dành cho tôi và các vai diễn của tôi.

Nhưng làm diễn viên, ai cũng muốn được thử sức mình ở nhiều dạng vai diễn khác nhau, được đổi mới mình. Bản thân tôi cũng không ngoại lệ. Tôi cũng muốn mình đa dạng hơn trong các hình tượng vai diễn, chỉ vậy thôi.

Nhưng việc phân vai thường dựa trên ngoại hình của diễn viên và đặc biệt là ấn tượng mà diễn viên đó để lại từ những vai diễn trước đó?

Đúng là như vậy. Nhưng rất may mắn là trong năm nay tôi đã được các đạo diễn tin tưởng cho thử sức ở những hình ảnh mới mẻ hơn một chút. Như trong Mặt nạ gương tôi không còn là kẻ tù tội, “đầu gấu” nữa mà thành kẻ cho vay nặng lãi.

Hay trong Phố trong làng, tôi vào vai Bần tuy cũng bị còng tay, bắt đi tạm giam nhưng có số phận hơn, có nhiều đất diễn hơn.

Diễn viên Danh Thái: Tôi không nhớ nổi số lần phải đeo còng số 8 hay đứng trước vành móng ngựa

Danh Thái trong hậu trường phim Hương vị tình thân.

"Chính tôi cũng không thể nhớ nổi bản thân đã đóng bao nhiêu vai dạng này"

Nhắc tới việc bị còng tay, bị bắt vào trại giam hoặc đứng trước vành móng ngựa có lẽ anh là “trùm” trong làng điện ảnh?

Chắc là thế đấy! Chính tôi cũng không thể nhớ nổi bản thân đã đóng bao nhiêu vai dạng này, bao nhiêu lần bị đứng trước vành móng ngựa nghe tuyên án, bao nhiêu khoảnh khắc lạnh buốt tay khi chiếc còng số 8 bập vào.

Thời gian đầu, cảm giác phải vào phòng giam, khi cánh cửa nhà tù đóng sập lại hay lúc nghe tiếng gõ búa trên tòa, tôi cũng có cảm giác sợ hãi, hoang mang lắm! Nhưng giờ tôi cũng quen rồi (cười).

Nghe nói anh từng gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì tham gia diễn quá nhiều vai tội phạm?

Trước đây tôi từng bị một số khán giả ghét vì cho rằng mình đóng vai tù tội, giang hồ thì bản chất mình cũng phải “có gì đó”. Thậm chí khi tôi tham gia chương trình Tòa tuyên án, vào vai tội phạm bị phán xử tử, nhiều người nghĩ đó là phiên tòa thật và tôi bị tuyên án thật.

Nhưng kỷ niệm đáng nhớ nhất phải là khi tôi về ra mắt gia đình nhà vợ. Các bậc phụ huynh đã “cảnh giác” với tôi tới mức họ còn không tin giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận độc thân của tôi là thật.

Nhưng đó là trước đây thôi, còn bây giờ khán giả phân biệt rất rõ chuyện trên màn ảnh và đời thực là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Nhiều người gặp tôi ngoài đời còn thích thú bảo: Không ngờ anh lại hiền và gần gũi như vậy!

Diễn viên Danh Thái: Tôi không nhớ nổi số lần phải đeo còng số 8 hay đứng trước vành móng ngựa

"Nhiều người gặp tôi ngoài đời còn thích thú bảo: Không ngờ anh lại hiền và gần gũi như vậy!"

Đã nhiều năm gắn bó với màn ảnh nhỏ nhưng anh vẫn là “ông vua vai phụ”, điều này có khiến anh chạnh lòng?

Tại sao phải chạnh lòng nhỉ! Tôi tự hào vì đã cống hiến hết mình, diễn xuất hết khả năng mình có cho từng vai diễn. Và những vai diễn của tôi ít nhiều cũng đã chạm tới khán giả, khiến họ nhớ đến tôi.

Vai diễn nào cũng đáng trân trọng mà, chính hay phụ cũng đều là công việc, đều là vì sự thành công chung của bộ phim. Tôi luôn tâm niệm, chỉ cần mình làm tốt yêu cầu công việc là được!

Cảm ơn anh vì những chia sẻ này!

Cảm ơn Emdep.vn đã cho tôi trải lòng. Nhân dịp sắp bước qua năm mới 2022, xin được chúc Emdep.vn và quý độc giả những điều tốt đẹp nhất!

Như Phong (Thực hiện)

 

Lá thư của người đàn ông sau 24h ly hôn vợ