Vợ Shark Bình kể chuyện con trai đầu tư chứng khoán từ năm lớp 7, nên hay không?

Khánh Chi 2023-03-25 15:26
- Doanh nhân Đào Lan Hương cho biết cậu bé Nguyễn Minh Quân ngay từ nhỏ đã học giỏi, tập tành đầu tư chứng khoán từ năm lớp 7.

Trước khi có chuyện tình cảm sâu đậm với Phương Oanh, Shark Bình có 2 con với doanh nhân Đào Lan Hương. Nguyễn Minh Quân là con trai lớn của "vị cá mập". Minh Quân thừa hưởng được trí thông minh của cả bố và mẹ, từ nhỏ đã là một học sinh xuất sắc.

Vợ Shark Bình kể chuyện con trai đầu tư chứng khoán từ năm lớp 7, nên hay không?

Dân tình được phen trầm trồ khi biết đến cậu con trai tài năng của Shark Nguyễn Hòa Bình với danh xưng “lập trình viên” 11 tuổi khi xuất hiện trong chương trình “Cất cánh”.

Mới đây, trên trang cá nhân, nữ doanh nhân Đào Lan Hương thu hút sự chú ý khi tiết lộ con trai đã đầu tư chứng khoán từ năm lớp 7. Nữ doanh nhân đã kể lại những trải nghiệm rất thật của cậu bé khi chập chững học đầu tư tài chính và khuyên các bậc phụ huynh nên cho con học đầu tư chứng khoán từ sớm.

Vợ Shark Bình kể chuyện con trai đầu tư chứng khoán từ năm lớp 7, nên hay không?

Vợ Shark Bình kể chuyện con trai đầu tư chứng khoán từ năm lớp 7, nên hay không?

Vợ Shark Bình kể chuyện con trai đầu tư chứng khoán từ năm lớp 7, nên hay không?

Con trai Shark Bình thông minh, tài giỏi từ nhỏ.

"Trẻ em cũng nên học về tài chính sớm, cũng như lập trình. Cách đây gần 2 năm, Minh Quân đã đọc cuốn "Sách lược đầu tư của Warren Buffet". Đây là một cuốn sách rất dễ đọc với những tổng kết sinh động, cơ bản nhất trong cách đầu tư của Warren Buffet. Thực tế là 1 bạn nhỏ lớp 7 như Jin khi ấy cũng hiểu được những thông điệp chính của cuốn sách, đoạn nào khó hiểu thì mẹ sẽ giải thích lại.

Sau khi cùng mẹ thảo luận về các cổ phiếu và nguyên tắc gợi ý từ cuốn sách, Minh Quân tự quyết định bỏ 10 triệu tiết kiệm để mua mã VNM, cũng nhờ đó mà cú sập đầu năm 2022 của TTCK Việt Nam mà chàng hoàn toàn không mất tiền. Việc have skin in the game đã tạo ra sự quan tâm, hứng thú cho Minh Quân trong việc theo dõi thường xuyên biến động của thị trường chứng khoán và các vấn đề liên quan như tại sao các mã sập nhiều mà VNM thì không, tại sao thị trường lại sập v.v...

Hôm vừa rồi Minh Quân cũng hỏi nhận định của mẹ về sự cố của Silicon Valley Bank (SVB), ấy chính là tín hiệu về mối quan tâm trong chủ đề tài chính, kinh tế của chàng. Sau khi bán toàn bộ mã VNM có 1 chút lãi, 2 mẹ con thảo luận và dẫn tới quyết định nắm 2 mã với khẩu vị khác nhau: 1 vô cùng an toàn với MBB (lãi một chút) và 1 vô cùng rủi ro là NVL (lỗ nặng).

Vợ Shark Bình kể chuyện con trai đầu tư chứng khoán từ năm lớp 7, nên hay không?

Cậu bé học đầu tư chứng khoán từ năm lớp 7.

Mặc dù mới dừng lại ở một chút trải nghiệm tâm lý của việc có lời và mất tiền, nhưng bước đi nhỏ này hy vọng sẽ tạo những bước tiến lớn khi Jin trưởng thành. Việc hiểu biết về đầu tư, lời lỗ, cơ hội kiếm tiền như thế này, thực sự cần cho mỗi người trong cuộc sống.

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo về cơ bản là ở chỗ nhìn ra cơ hội và dám thực hiện đầu tư. Tạo ra một thế hệ trẻ luôn có tư duy tự chủ về tài chính, có nguồn thu nhập thụ động hay tự do về tài chính là một điều cần thiết để xã hội phồn vinh hơn."

Kèm theo đó, nữ doanh nhân chia sẻ câu chuyện về nuôi dạy con ở Nhật và lý giải vì sao phụ huynh Nhật Bản muốn dạy con đầu tư tài chính từ sớm.

Vì sao phụ huynh nên dạy con đầu tư tài chính từ nhỏ?

Dạy trẻ về đầu tư từ nhỏ đem lại nhiều lợi ích cho trẻ bởi đây là con đường quan trọng để tích lũy tài sản và tiết kiệm cho tương lai. Học về đầu tư là kĩ năng sống quan trọng giúp trẻ thành công hơn khi trưởng thành. Khi bạn giúp trẻ hiểu tiền vận động như thế nào, các em sẽ biết cách ra các quyết định tốt hơn khi trở thành người lớn.

Khi nói đến đầu tư, thời gian là đồng minh lớn nhất của bạn. Bạn càng dành nhiều thời gian cho các khoản đầu tư của mình để phát triển, thì tài sản của bạn có khả năng trở nên lớn hơn. Rắc rối là hầu hết mọi người không được dạy về khái niệm đầu tư cho đến khi họ nhận ra là nó cần thiết. Và đến thời điểm đó, bạn thường đã mất một thập kỷ hoặc hơn. Đó là lý do nhiều bậc phụ huynh nên dạy con mình đầu tư tài chính từ khi con còn nhỏ.

Khánh Chi

Nhã Phương, Linh Ngọc Đàm, Thiên Ân, Thùy Anh phải xin lỗi… đồng chí giường