Shark Bình là ai? Cá mập 'phũ' nhất trong Shark Tank Việt Nam kiêm chủ tịch Tập Đoàn triệu đô NextTech

Vân Anh 2022-08-26 16:38
- Shark Bình là ai? Shark Bình la môt trong những cá mập được mệnh danh 'phũ' nhất Shark Tank Việt Nam. Anh là nhà sáng lập kiêm chức chủ tịch Tập Đoàn NextTech.

Shark Bình khởi nghiệp khi còn học đại học năm thứ hai. Hiện anh đang giữ chức vụ chủ tịch Tập đoàn NextTech. Ngoài ra, anh còn được biết tới vai trò một nhà đầu tư trong Shark Tank Việt Nam 2019. Với chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3 đã đưa tên tuổi của Shark đến gần với khán giả hơn và nhiều người tò mò về vị doanh nhân này.

1. Shark Bình là ai?

Shark Bình có tên đầy đủ là Nguyễn Hòa Bình, sinh năm 1981. Anh là một trong những doanh nhân tiên phong trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam. Vị doanh nhân này từng được bình chọn nằm trong Top những người có đóng góp cho sự phát triển của Internet tại Việt Nam giai đoạn 2007 – 2017.

Shark Bình còn được biết tới là nhà sáng lập kiêm giữ chức chủ tịch Tập Đoàn NextTech. Đây là một hệ sinh thái với gần 30 nền tảng công nghệ tại Việt Nam và 5 thị trường khác ở Đông Nam Á lẫn Trung Quốc. Tập đoàn NextTech phần lớn hoạt động trên các lĩnh vực như thương mại điện tử, công nghệ tài chính, giáo dục công nghệ, dịch vụ hậu cần… Tới nay, tập đoàn này đang sở hữu một chuỗi các dự án lớn như Vimo, mPOS, FastGo, Ngân Lượng,...

Shark Bình là ai? Cá mập 'phũ' nhất trong Shark Tank Việt Nam kiêm chủ tịch Tập Đoàn triệu đô NextTech

Shark Bình được truyền thông và báo trí nhắc tới như một trong những giám đốc trẻ tuổi nhất Việt Nam khi tự tay thành lập doanh nghiệp từ năm 19 tuổi. Ngoài ra, vị doanh nhân này còn được biết tới với vai trò nhà đầu tư khi tham gia cùng với các Shark khác như Shark Hưng, Shark Việt, Shark Liên… trong chương trình Thương Vụ Bạc Tỷ – Shark Tank Việt Nam 2019 mùa thứ 3. Cũng từ chương trình này, vị chủ tịch tập đoàn triệu đô mới có cái tên Shark Bình.

2. Tiểu sử Shark Bình

  • Tên thật: Nguyễn Hòa Bình
  • Năm sinh: 1981
  • Nơi ở: Hà Nội
  • Trình độ học vấn: Từng học tại Đại học Quốc Gia Hà Nội và tốt nghiệp Thạc sỹ tin học đô thị trường Đại học thành phố Osaka (Nhật Bản).
  • Chức vụ: Chủ tịch Tập đoàn NextTech

3. Sự nghiệp của Shark Bình

3.1. Khởi nghiệp từ năm 19 tuổi

Vốn là người đam mê với công nghệ cho nên Shark Bình bắt đầu tiếp xúc với máy tính và mày mò viết phần mềm từ khi còn đang học cấp 3. Đến năm 2001, anh đã bắt đầu khởi nghiệp khi mới là chàng sinh viên năm 2 Đại học Công Nghệ (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội). Thời điểm đó, anh thành lập ra công ty PeaceSoft – chuyên viết phần mềm cho các cơ quan doanh nghiệp.

Khi Internet ờ Việt Nam bắt đầu phát triển, Shark Bình đã bắt đầu nghiên cứu và tham khảo mô hình của eBay, Alibaba. Tiếp đến, anh xây dựng dự án và gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư IDG Ventures tại Việt Nam. Chính nhờ vậy mà PeaceSoft nhanh chóng thay đổi chién lược và mở rộng quy mô, tuyển dụng nhân sự mở sàn thương mại điện tử Chodientu.vn.

Shark Bình là ai? Cá mập 'phũ' nhất trong Shark Tank Việt Nam kiêm chủ tịch Tập Đoàn triệu đô NextTech

Sau sự thất bại tại thị trường Trung Quốc, Tập đoàn eBay (Mỹ) chuyển hướng sang thị trường Đông Nam Á và PeaceSoft chính là ứng cử viên sáng giá được chọn làm đối tác kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam. Đây cũng là thời điểm cực thịnh của Peacesoft. Nhân cơ hội đó, Peacesoft đã xây dựng thêm Nganluong.vn để hỗ trợ thanh toán cho Chodientu.vn và eBay.vn.

Khi thị trường sàn thương mại điện tử Việt Nam dần phát triển thì các tên tuổi lớn như Shoppe và Lazada lần lượt nhảy vào. Điều này khiến đối tác chiến lược eBay là Peacesoft không muốn tiếp tục đốt tiền nên quyết định rời Việt Nam. Đang ở đỉnh cao, Shark Bình như rơi xuống vực thẳm khi PeaceSoft dần mất thị trường vào tay các 'cá lớn'. Anh cũng đứng trước nguy cơ mất luôn sự nghiệp hơn 10 năm xây dựng.

3.2. Hành trình trở thành chủ tịch Tập đoàn triệu đô NextTech

Sau sự đổ vỡ với eBay, Shark Bình đã thay đổi hướng đi vì nhận ra rằng trong cuộc chơi thương mại điện tử, PeaceSoft yếu hơn nhiều lần so với các đối thủ đến từ nước ngoài. Nhưng trong môi trường mua sắm truyền thống thì Peacesoft hoàn toàn có đủ khả năng phát triển mạnh mẽ. Vì thế, anh đã chuyển hướng kinh doanh từ “thương mại điện tử” sang phát triển “điện tử hóa thương mại”. Từ đây Tập đoàn NextTech cũng ra đời.

Sau khi thành lập, NextTech liên tục cho ra mắt các sản phẩm như ví điện tử trên di động Vimo, cổng thương mại điện tử xuyên biên giới WeShop, giải pháp thanh toán thẻ tín dụng trên di động mPOS,… mở rộng hoạt động ra nhiều nước khác như Mỹ, Indonesia, Singapore,…

Shark Bình là ai? Cá mập 'phũ' nhất trong Shark Tank Việt Nam kiêm chủ tịch Tập Đoàn triệu đô NextTech

Cho tới hiện nay, tập đoàn NextTech có hơn 1.000 nhân viên tại 7 quốc gia và hoạt động trong 3 lĩnh vực chính là điện tử hóa thương mại, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần cho thương mại điện tử. Trong năm 2018, sản lượng giao dịch của NextText đạt 1,5 tỷ USD. Tập đoàn này từng được ví như “Alibaba của Việt Nam” và được bầu chọn là 1 trong 10 công ty có ảnh hưởng đến sự phát triển Internet của Việt Nam.

3.3. Được mệnh danh là cá mập 'phũ' nhất trong Shark Tank Việt Nam

Tham gia Shark Tank Việt Nam năm 2019, NextTech để lại ấn tượng đặc biệt với các Startup và khán giả truyền hình. Anh được mệnh danh là vị cá mập 'phũ' nhất chương trình bởi những phát ngôn thẳng thắn, như tát nước vào mặt startup.

Những nhận xét của vị chủ tịch NextTech trong Shark Tank Việt Nam với cương vị nhà đầu tư chẳng khác nào dội thẳng một một gáo nước lạnh vào mặt các vị founder và CEO của các startup. Thậm chí, có nhiều startup không giữ được bình tĩnh khi nghe Shark Bình nhận xét.

Shark Bình là ai? Cá mập 'phũ' nhất trong Shark Tank Việt Nam kiêm chủ tịch Tập Đoàn triệu đô NextTech

4. Đời tư của Shark Bình

Là doanh nhân nổi tiếng, đời tư của Shark Bình cũng được dân tình quan tâm. Theo thông tin, Shark Bình đã lập gia đình và có một con trai tên Minh Quân. Anh luôn dành thời gian trò chuyện, lắng nghe câu chuyện và hoài bão của con.

Cả Shark Bình và vợ đều là lãnh đạo chủ chốt của Tập đoàn NextTech và là người đứng đầu của nhiều dự án về công nghệ. Cả hai vợ chồng Shark Bình đã đầu tư dự án Học viện Sáng tạo Công nghệ TEKY vào năm 2016. Đây là học viện đào tạo công nghệ chất lượng cho trẻ em đầu tiên ở Việt Nam.

Nhưng mới đây, trên MXH truyền tay nhau loạt hình ảnh được cho là của Quỳnh Búp Bê và Shark Bình đang cùng nhau đi nghỉ dưỡng. Trong loạt ảnh đó là một đôi nam nữ có ngoại hình giống với 1 nữ diễn viên và Shark Bình đang tình tứ ở sân bay.

Shark Bình là ai? Cá mập 'phũ' nhất trong Shark Tank Việt Nam kiêm chủ tịch Tập Đoàn triệu đô NextTech

 

Shark Bình là ai? Cá mập 'phũ' nhất trong Shark Tank Việt Nam kiêm chủ tịch Tập Đoàn triệu đô NextTech

 

Shark Bình cũng là người khá có tiếng trong giới kinh doanh và vị doanh nhân sinh năm 1981 này hiện cũng đã có gia đình. Hi vọng với những thông tin cơ bản về Shark Bình là ai đã giúp khán giả hiểu rõ hơn về vị doanh nhân này.

Vân Anh

Ảnh: Tổng hợp

Kem dưỡng dành cho da mụn siêu đỉnh mà ít người biết