Vì sao ngày trước sinh liền 7- 8 người con vẫn nuôi được, ngày nay sinh 1 con đã thấy ngán ngẩm?

Ánh Quỳnh 2023-03-13 08:11
- Sau khi sinh và nuôi con đầu lòng, nhiều bậc phụ huynh băn khoăn không biết vì sao các cụ ngày xưa có thể sinh và nuôi dạy cùng lúc 7-8 người con?

Nhìn lại những năm 1960, 1970, chúng ta thấy hầu như gia đình nào cũng có 7, 8 người con, có thể gọi là đại gia đình. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế trước đây và trình độ y tế không tốt như xã hội hiện tại, tại sao phụ nữ vẫn có thể sinh nhiều con như vậy? Bây giờ thì sau khi sinh 1 con, nhiều phụ huynh đã thấy ngán tận cổ, không muốn sinh thêm con nữa. Dưới đây là 3 lý do rất thực tế.

Các biện pháp tránh thai trước đây không thực sự hiệu quả

Thế hệ cũ không có được điều kiện ý tế, đặc biệt là phương pháp tránh thai tốt như bây giờ. Họ cũng không tránh thai có chủ đích mà thường nghĩ rằng chửa thì đẻ. Vì vậy, những đứa con liên tiếp ra đời mà không có biện pháp tránh thai nào cả.

Ngày nay, ý thức của người dân đã tốt hơn. Đời sống của người dân cao hơn. Họ được tiếp cận với nhiều phương pháp tránh thai hiệu quả. Hiện nay, ngoài việc đeo bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt vòng… thì các biện pháp tránh thai cũng có thể làm giảm khả năng mang thai cho chị em một cách hiệu quả.

Vì sao các cụ ngày xưa sinh liền 7-8 người con còn được, ngày nay sinh 1 con đã thấy ngán tận cổ?

Chi phí nuôi con tăng

Trước đây, người phụ nữ chỉ cần lo cho con cái ăn uống, chi phí học hành cũng rẻ. Khi con cái đến một độ tuổi nhất định sẽ để con cái ra ngoài tự kiếm việc làm nuôi sống bản thân, cha mẹ ít khi phải lo phần còn lại.

Nhưng bây giờ để nuôi dạy một đứa trẻ, cha mẹ không chỉ phải lo cho cuộc sống của con mà còn phải lo cho việc học của con, quan tâm nhiều hơn đến tâm lý của con, rồi công việc, việc lấy vợ, gả chồng. Cha mẹ sẽ tốn rất nhiều tài chính và sức lực để nuôi dưỡng 1 đứa con.

Vì sao các cụ ngày xưa sinh liền 7-8 người con còn được, ngày nay sinh 1 con đã thấy ngán tận cổ?

Những thay đổi trong suy nghĩ và quan niệm của con người hiện đại

Trước đây, người dân theo quan niệm xưa có con để nối dõi tông đường, đông con thì nhiều phúc, tin rằng càng đông con thì gia đình càng sung túc. Con người hiện đại ngày càng chú trọng đến việc hoàn thiện bản thân và bồi bổ tinh thần.

Đối với một số người, việc sinh con chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống của họ, đồng thời có thể không đủ sức lực và khả năng để tạo ra môi trường sống và giáo dục tốt cho con cái nên họ quyết định không sinh thêm con nữa. 

Ngại sinh con và hệ lụy với xã hội. 

Theo Phó giáo sư Tan Ern Ser ở Khoa Xã hội học thuộc Đại học Quốc gia Singapore, tỷ lệ sinh thấp là vấn đề đáng lo ngại bởi vì dân số trẻ cần được bổ sung để bảo đảm nền kinh tế sôi động. Nguyên nhân cốt lõi của tình trạng này là do người dân ngày càng có xu hướng ưu tiên công việc và bảo đảm tài chính. Ông Tan Ern Ser nhận định, việc bị áp chỉ số đo lường hiệu quả công việc (KPI) là lý do khiến người trẻ dành nhiều thời gian hơn cho công việc.

Vì sao các cụ ngày xưa sinh liền 7-8 người con còn được, ngày nay sinh 1 con đã thấy ngán tận cổ?

Vị phó giáo sư này cũng cho biết, việc nuôi dạy trẻ không chỉ đòi hỏi phải có người trông trẻ mà bố mẹ phải dành thời gian để giúp con phát triển thể chất và tinh thần. Điều này khiến nhiều cặp vợ chồng trẻ lo lắng về việc công việc bị ảnh hưởng. “Chúng ta cần ưu tiên việc nuôi dạy trẻ em. Người sử dụng lao động cần dành sự hỗ trợ nhiều hơn đối với các nhân viên có con”, ông Tan Ern Ser nói.

Tâm lý ngại sinh con của giới trẻ không chỉ ảnh hưởng đến gia đình của chính họ mà còn gây ra những tác động nghiêm trọng đến cả xã hội. Khi tỷ lệ sinh thấp, quá trình già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh hơn và tạo gánh nặng về phúc lợi xã hội.

Các chuyên gia nhân khẩu học cho rằng, tỷ lệ sinh thấp kéo dài trong thời gian dài cũng sẽ dẫn tới sự thiếu hụt lực lượng lao động trầm trọng, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế đất nước. Rằng nữa, trách nhiệm bảo tồn nòi giống, duy trì giá trị gia đình... cũng là điều mà các cặp vợ chồng không muốn sinh con phải có trách nhiệm suy nghĩ lại.

Ánh Quỳnh/Theo Sohu

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 bài tập đơn giản giúp đánh bay mỡ bụng cho dân văn phòng