Trộn sữa mẹ với sữa công thức được không? Làm sao để đảm bảo an toàn cho bé?

Thiên Khuê 2024-02-15 18:30
- Trộn sữa mẹ với sữa công thức cần tuân thủ một số nguyên tắc để đảm bảo sức khỏe cho bé. Emdep sẽ bật mí giúp mẹ thông tin giải đáp vấn đề này nhé.

Có thể trộn sữa mẹ với sữa công thức cho trẻ sơ sinh không?

Sữa mẹ luôn được khuyến cáo là thức ăn tốt nhất và an toàn nhất cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, thậm chí có thể cho bé bú mẹ lâu hơn. Nếu không thể cho bé bú trực tiếp từ vú mẹ, bạn cũng có thể hút sữa ra bình.

Trộn sữa mẹ với sữa công thức là có thể nhưng chỉ nên áp dụng trong một vài trường hợp cần thiết. Điển hình như bác sĩ chỉ định bổ sung sữa bột cho bé khi sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.

Trộn sữa mẹ với sữa công thức được không? Làm sao để đảm bảo an toàn cho bé?

Khi nào bạn nên pha sữa mẹ với sữa công thức cho trẻ?

Nếu nguồn sữa mẹ đảm bảo năng lượng và dinh dưỡng của bé thì bạn hoàn toàn có thể nuôi con bằng sữa mẹ, ít nhất là khi trẻ chưa được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc thù gây trở ngại việc bé bú sữa mẹ thì có thể pha thêm với sữa công thức.

- Bé không chịu bú vì không thích mùi vị sữa mẹ

- Do cơ địa hoặc bệnh tật mà mẹ không đủ sữa cho con bú

- Bạn cần rời khỏi nhà một thời gian và sữa mẹ hút ra không đủ dự trữ

Đây là những nguyên nhân cơ bản mà bạn có thể kết hợp sữa mẹ với sữa công thức để tăng cường dinh dưỡng cho em bé. Nhưng dù là lý do nào, tốt nhất hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa để được hướng dẫn tốt hơn.

Tuy không có lợi ích quá rõ ràng cho việc pha trộn sữa này nhưng nó cũng hỗ trợ một số vấn đề cho mẹ nuôi con nhỏ. Ví dụ như khi bạn muốn cai sữa cho bé, hãy trộn một ít sữa mẹ với lượng lớn sữa công thức, giúp bé quen dần với mùi vị sữa bột và ngừng bú mẹ.

Trộn sữa mẹ với sữa công thức được không? Làm sao để đảm bảo an toàn cho bé?

Ngoài ra, sữa công thức có thể được tiêu hóa lâu hơn sữa mẹ nên có thể khiến bé ngủ một giấc dài hơn. Tuy vậy, bạn không nên lạm dụng việc này, hãy cho trẻ ăn uống có lợi cho tiêu hóa và tập thói quen ngủ tự nhiên.

Pha sữa mẹ với sữa công thức như thế nào cho phù hợp?

Để đảm bảo an toàn cho bé, khi trộn sữa mẹ với sữa công thức, bạn cần chú ý một số nguyên tắc nhất định sau đây.

Không cho trực tiếp sữa bột vào sữa mẹ vì có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng cho bé. Mẹ cần pha một lượng sữa bột trước theo hướng dẫn trên bao bì, sau đó mới cho thêm sữa mẹ. Sữa công thức pha sẵn có thể sẽ tiện lợi hơn nhưng cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Nước pha sữa công thức cần nấu sôi để nguội, khi thêm sữa mẹ nên theo tỷ lệ do bác sĩ kiến nghị và nên cho bé bú ngay. Bảo quản sữa pha trộn trong tủ lạnh cũng được nhưng không quá 24 giờ.

Mẹ lưu ý không dùng sữa mẹ thay thế nước pha sữa bột vì có thể làm giảm chất lượng dinh dưỡng trong hỗn hợp sữa. Đừng lạm dụng ép bé phải bú thật nhiều vì dễ gây vấn đề tiêu hóa và thận cho bé.

Trộn sữa mẹ với sữa công thức được không? Làm sao để đảm bảo an toàn cho bé?

Bạn có thể làm gì nếu bé không bú được sữa công thức trộn sữa mẹ?

Trong trường hợp đặc thù mà bé cự tuyệt việc pha trộn sữa, nếu bé đủ tuổi ăn dặm thì mẹ không cần quá lo lắng. Hãy bắt đầu tập cho bé ăn dặm để bù lại phần dinh dưỡng thiếu hụt khi bé không uống được sữa công thức.

Hãy hỏi bác sĩ để xác định em bé đã có thể ăn dặm hay chưa. Bạn sẽ bổ sung đủ dưỡng chất cho bé từ thức ăn dặm kết hợp với sữa mẹ. Như vậy, dù không có thêm sữa công thức thì bé vẫn phát triển khỏe mạnh.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích khi muốn trộn sữa mẹ với sữa công thức cho bé cưng, đảm bảo an toàn và sức khỏe cho bé.

Thiên Khuê (Theo Mom)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Đừng vội vàng rời xa những người mà em thực lòng yêu thương