Trẻ sơ sinh có 3 hành động khi thức dậy chứng tỏ não bộ phát triển, cha mẹ nên vui mừng

Moon 2022-08-03 10:05
- Khi thấy em bé nhà mình thức dậy mà có những hành động này thì chúc mừng cha mẹ sinh được những em bé có trí não phát triển.

Nhiều người có suy nghĩ rằng trẻ sơ sinh thường chỉ có "nhiệm vụ" ăn và ngủ. Lúc này chúng chưa biết nhận thức. Tuy nhiên quan điểm này không đúng. Trẻ sơ sinh đã có nhận thức nhất định và trí não dần phát triển từng ngày. Nếu sau khi ngủ dậy cha mẹ thấy bé có những hành động này chứng tỏ não bộ phát triển nhanh.

1. Ngủ dậy không khóc mà nhìn trái phải, quan sát xung quanh

Trẻ sơ sinh có 3 hành động khi thức dậy chứng tỏ não bộ phát triển, cha mẹ nên mừng thầm

Trẻ sơ sinh thường cảm thấy hơi chệnh choạng trong một thời gian ngắn sau khi thức dậy. Đây là một trong những lý do khiến nhiều trẻ khóc.

Nhưng một số em bé thông minh sau khi ngủ dậy, đầu tiên sẽ đưa mắt quan sát môi trường xung quanh xem có vật gì không, có phải là nơi quen thuộc hay không. Cách chính để trẻ nhỏ quan sát thế giới là nhìn bằng mắt và nghe bằng tai. Thích ứng với những thứ bên ngoài và phản ứng theo đó là một chỉ số quan trọng để đánh giá sự phát triển của não bộ của bé.

Bé không khóc sau khi ngủ dậy mà tò mò nhìn mọi vật xung quanh bằng cả hai mắt, một mặt cho thấy bé có đủ cảm giác an toàn và dũng cảm với môi trường xung quanh, và có thể dễ dàng bị thu hút bởi một số hình ảnh âm thanh và sau đó thích ứng với trạng thái này.

2. Ngủ dậy và chơi đùa với bàn tay của chính mình

Trẻ sơ sinh có 3 hành động khi thức dậy chứng tỏ não bộ phát triển, cha mẹ nên mừng thầm

Với trẻ sơ sinh, chúng chưa biết bàn tay bàn chân là một phần của cơ thể mình mà chỉ cảm thấy đây là những món đồ chơi độc lập và tỏ ra rất quan tâm đến chúng.

Một số trẻ sơ sinh khi thức dậy và thích chơi với đôi bàn tay nhỏ bé của mình. Có trẻ còn tự gặm nhấm đôi bàn tay nhỏ bé của mình và ăn một cách thích thú. Những hành động nhỏ tưởng như rất đơn giản trong mắt người lớn lại là một thử thách lớn đối với trẻ. Tuy nhiên hành động này cho thấy các dây thần kinh não phụ trách các cử động tinh của bé đã phát triển tốt. Thứ hai, nó cũng phản ánh trí tò mò muốn khám phá thế giới của bé, vì bé có thể nhanh chóng điều chỉnh mình từ trạng thái không biết gì sau khi thức dậy, và tập trung vào “tay” như một món đồ chơi mới. Trong quá trình chơi đùa vận động tay chân, xúc giác và sự phối hợp vận động của bé cũng sẽ đồng thời được luyện tập rất nhiều.

3. Nói chuyện với chính mình sau khi thức dậy

Trẻ sơ sinh có 3 hành động khi thức dậy chứng tỏ não bộ phát triển, cha mẹ nên mừng thầm

Mặc dù mất khoảng 8 tháng để biết bập bẹ chính thức, nhưng em bé đã phát triển nhận thức ngôn ngữ từ rất sớm. Với sự hướng dẫn và hợp tác tích cực của người chăm sóc, một số em bé thậm chí có thể “Ah ah ah” trong khoảng 2-3 tháng. 

Nếu sau khi ngủ dậy em bé không quấy khóc hay quấy khóc mà có thể tự bập bẹ nói chuyện không ngừng, thì cha mẹ nên mừng vì con mình sở hữu trí thông minh cao. Bởi vì bé không chỉ có cảm giác biểu đạt ngôn ngữ mạnh mẽ mà còn có thể trực tiếp mở miệng ra mà không cần sự hướng dẫn của người lớn, đây chính là biểu hiện tốt cho sự phát triển thần kinh não bộ. Những em bé này thường học nói nhanh hơn trong tương lai.

Moon/Theo Sohu

Điểm mặt 3 con giáp 'lắm mối tối nằm không'