Trẻ sơ sinh bị bẹp đầu, làm cách nào để hạn chế tình trạng này

2021-05-20 19:00
- Trẻ sơ sinh bị bẹp đầu, méo đầu là hiện tượng rất thường gặp. Nguyên nhân chủ yếu là do bố mẹ đặt bé nằm ngủ sai tư thế. Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng bẹp đầu. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu về vấn đề này.

Trẻ sơ sinh bị bẹp đầu, méo đầu là hiện tượng rất thường gặp. Nguyên nhân chủ yếu là do bố mẹ đặt bé nằm ngủ sai tư thế. Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng bẹp đầu. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu về vấn đề này.  

Bẹp đầu là tình trạng đầu bị méo mó so với hình dạng bình thường lúc vừa sinh ra. Đầu bé có thể có hình thon hoặc dẹt. Trước tiên nó gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.  

Thế nào là đầu bình thường, đầu bẹp  

Một hộp sọ bình thường sẽ có hình tròn ở phía sau. Hai bên đầu đối xứng với nhau. Khi hai bên sọ không có sự đối xứng nhau. Trên đầu có chỗ phẳng, tại đó tóc mọc thưa hơn. Điều này chứng tỏ bé đang bị bẹp đầu.  

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị bẹp đầu  

Có rất nhiều nguyên nhân khiến đầu của bé yêu không tròn. Có thể do sinh non, do mẹ cho bé nằm ghế rung lâu, do bé nằm võng đung đưa quá sớm. Tuy nhiên trẻ sơ sinh bị bẹp đầu chủ yếu do mẹ đặt ngủ sai tư thế trong thời gian dài.  

Đầu bẹp một phía  

Đây là tình trạng phổ biến nhất. Do nằm liên tục trên giường và hay nằm nghiêng về một phía khiến đầu em bé bị bẹp tại bên đó. Phần xương sọ của trẻ còn khá mềm nên khi chịu áp lực lớn một thời gian dài dẫn đến tình trạng bất đối xứng, bẹp.  

Đầu ngắn  

Hiện tượng này xuất hiện khi bé nằm ngửa quá nhiều. Khi bố mẹ đặt con nằm thẳng, mắt hướng lên trần nhà. Hộp sọ sẽ bị bẹp ở phía gáy. Do vậy khi nhìn vào ta sẽ thấy đầu bé có tình trạng ngắn hơn bình thường.  

Đầu dài  

Tình trạng này hiếm gặp hơn nhưng lại nguy hiểm hơn. Đầu có hình dáng dài, cong như hình thuyền. Điều này chứng tỏ các khớp của xương sọ đã khép lại. Khi đó sọ không thể phát triển nữa. Hộp sọ bao gồm 5 chiếc xương. Giữa các xương này là nơi não phát triển. Nếu bé bị tình trạng đầu dài này hộp sọ không thể phát triển sang hai phía mà sẽ nhô về trước.  

Cách phòng tránh cho trẻ sơ sinh bị bẹp đầu  

– Không để con nằm ở một tư thế nhất định quá lâu. Nếu con thích ngủ nghiêng về một bên. Hãy tranh thủ khi con ngủ say chỉnh lại tư thế nghiêng sang bên còn lại. Ngoài ra bạn có thể di chuyển đồ treo nôi sang hướng mà bé không hay quay về. Chính bạn cũng nên nằm ở hướng đó để con xoay về.  

Cho bé nằm sấp để hạn chế tình trạng trẻ sơ sinh bị bẹp đầu  

– Cho con nằm sấp nhiều hơn. Các nhà khoa học đã chứng minh nằm sấp mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ví dụ như nhanh cứng cổ, nhanh biết lật, bò, ngồi… Nhưng nếu nằm sấp khi ngủ rất dễ bị chứng đột tử. Vì thế hãy tranh thủ lúc con thức cho bé nằm sấp.  

Tình trạng trẻ sơ sinh bị bẹp đầu không quá đáng lo. Hầu hết sẽ tự hết khi bé biết ngồi.  

Theo Sức khỏe 24h

qc-epoint
loading...
qc-epoint