Trẻ dị ứng trứng có tiêm vắc xin cúm được không? Mẹ đọc ngay để biết câu trả lời

Moon 2022-11-25 09:05
- Mẹ hãy cùng tìm hiểu xem trẻ bị dị ứng trứng có tiêm vắc xin cúm được không nhé.

Vắc-xin cúm được nuôi cấy trong phôi trứng, có thể chứa dấu vết của protein trứng (chẳng hạn như ovalbumin). Ở nước ta, trẻ em bị dị ứng với trứng thường được khuyên không nên tiêm phòng cúm. Tuy nhiên, hướng dẫn tiêm phòng cúm được cập nhật vào năm 2017 tại Hoa Kỳ nêu rõ rằng những người bị dị ứng với trứng có thể tiêm vắc xin cúm mà không cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Trẻ dị ứng trứng có tiêm vắc xin cúm được không? Mẹ đọc ngay để biết câu trả lời

Ngoài ra, kết quả của nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị dị ứng với trứng hoặc thậm chí những người có phản ứng dị ứng nghiêm trọng do trứng gây ra đều an toàn khi tiêm vắc-xin cúm. Vì vắc-xin cúm chỉ chứa một lượng rất nhỏ protein trứng, không đủ để gây ra các phản ứng dị ứng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trẻ em Hoa Kỳ và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đều nhấn mạnh đến tính an toàn và tầm quan trọng của việc tiêm phòng cúm đồng thời khuyến khích trẻ em bị dị ứng với trứng đi tiêm phòng cúm.

Trẻ em là đối tượng dễ nhiễm virut cúm, và tiêm phòng cúm là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa cúm. Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên nên được tiêm phòng cúm đầy đủ và những người tiếp xúc hàng ngày với trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi (bao gồm cả thành viên gia đình và người chăm sóc) cũng nên được tiêm phòng cúm.

Trẻ dị ứng trứng có tiêm vắc xin cúm được không? Mẹ đọc ngay để biết câu trả lời

Vậy các chất gây dị ứng trong vắc-xin cúm là gì? Các chất gây dị ứng trong vắc-xin thường được tạo ra bởi một thành phần hơn là bản thân kháng nguyên của vắc-xin. Ngoài protein trứng chúng tôi đã đề cập ở trên, gelatin, hoạt động như một chất ổn định cho vắc-xin, cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Gelatin được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm và y học, trẻ em bị dị ứng với gelatin cũng có thể bị sưng môi và ngứa lưỡi sau khi ăn kẹo có chứa gelatin. Các thành phần gây dị ứng hiếm gặp khác bao gồm gentamicin, kanamycin và tá dược.

Các triệu chứng phản ứng dị ứng sau khi tiêm vắc-xin bao gồm: phản ứng bất lợi tại chỗ tự giới hạn (đỏ và sưng tại chỗ tiêm, phát ban, v.v.), thường giảm dần trong vòng 24 giờ; phản ứng dị ứng nghiêm trọng hiếm gặp bao gồm nổi mề đay, thở khò khè, sưng miệng, lưỡi và cổ họng, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, hạ huyết áp, giảm ý thức và sốc. Một nghiên cứu dịch tễ học trên mẫu lớn cho thấy, về tổng thể, tỷ lệ mắc các phản ứng dị ứng nghiêm trọng liên quan đến vắc-xin là 1,31 trường hợp trên một triệu liều vắc-xin.

Moon/Theo Sohu

Tóc mỏng đến hói cả trán sẽ bồng bềnh, dày dặn trong '1 nốt nhạc' nhờ 5 chiêu 'phù phép' nhanh gọn