Thực phẩm giàu chất xơ cho bé: Công dụng và kiểm soát lượng ăn như thế nào?
Tin liên quan
Trẻ sơ sinh có cần tiêu thụ chất xơ không?
Chất xơ là một dưỡng chất cần thiết giúp thúc đẩy sự khỏe mạnh của đường ruột, cải thiện bài tiết vì giúp phân dễ dàng thải ra ngoài. Chất xơ cũng tốt cho trẻ sơ sinh nếu mẹ cho bé tiêu thụ hợp lý.
Thực phẩm giàu chất xơ cho bé có thể đưa từ từ vào chế độ ăn dặm, giúp tăng trưởng lợi khuẩn cho đường ruột, cải thiện tiêu hóa và hấp thu. Trong 4 đến 6 tháng đầu tiên khi trẻ đã sẵn sàng ăn chất rắn, bạn nên bổ sung chất xơ cho trẻ ở dạng nghiền hoặc xay nhuyễn.
Trái cây và rau củ là nguồn chất xơ tự nhiên cho trẻ. Không có số lượng cụ thể vì còn tùy độ tuổi và trạng thái sức khỏe của bé nhưng chuyên gia khuyến cáo trẻ dưới 2 tuổi có thể tiêu thụ khoảng 5g chất xơ mỗi ngày.
Bé ăn thực phẩm giàu chất xơ có lợi gì?
Thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa
Chất xơ không hòa tan thường có trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau và trái cây. Chất dinh dưỡng này có tác dụng giữ nước và giúp sự di chuyển của phân từ ruột ra bên ngoài thuận lợi hơn, hạn chế tình trạng táo bón.
Hỗ trợ sự phát triển của lợi khuẩn
Chất xơ hòa tan và không hòa tan đều hoạt động như những prebiotic, là thức ăn cho các men vi sinh có lợi trong đường ruột. Vì vậy, cho trẻ tiêu thụ chất xơ hợp lý sẽ giúp cân bằng vi khuẩn ở hệ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu và giảm bệnh liên quan đến tiêu hóa.
Nâng cao khả năng miễn dịch
Các lợi khuẩn được tăng cường bởi tác dụng của chất xơ như axit lactic và bifidobacteria có thể giúp chống lại mầm bệnh, thúc đẩy khả năng đề kháng của cơ thể. Bé hấp thụ chất xơ vừa phải không những giúp tiêu hóa tốt mà còn cải thiện sức khỏe toàn diện.
Có lợi cho hiệu quả hấp thu dinh dưỡng
Đường ruột hoạt động khỏe mạnh cũng giúp quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Khi trẻ có một thể chất đảm bảo thì sức khỏe tinh thần cũng được duy trì ổn định, đặc biệt là trí não.
Kiểm soát cảm giác thèm ăn
Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ cho bé có thể tăng cảm giác mau no và no lâu hơn, có ích đối với những trẻ bị béo phì, đang cần cải thiện chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, mẹ cần đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho bé để không ảnh hưởng sự phát triển.
Gợi ý các nhóm thực phẩm giàu chất xơ cho trẻ
Ngũ cốc
Khi trẻ bắt đầu ăn dặm với thức ăn rắn, bạn có thể thêm ngũ cốc vào món ăn để làm phong phú nguồn dinh dưỡng và kích thích vị giác cho trẻ. Ngũ cốc giàu chất xơ và khoáng chất như bột yến mạch, lúa mì nguyên hạt, gạo lứt, ngô… Chú ý chế biến thực phẩm chín mềm.
Rau củ
Nguồn chất xơ tự nhiên từ các loại rau củ rất thích hợp cho bé ăn dặm. Mẹ có thể thay đổi luân phiên nhiều lựa chọn lý tưởng như rau bina, cà rốt, bông cải xanh, khoai lang, các loại đậu… Nấu chín và xay nhuyễn giúp bé dễ nhai nuốt, dễ tiêu hóa và ngon miệng hơn.
Trái cây tươi và khô
Ngoài chất xơ, trái cây còn giàu vitamin giúp tăng sức đề kháng cho trẻ. Mỗi ngày bạn nên để bé tiêu thụ ít nhất một loại trái cây, điển hình như dưa hấu, táo, chuối, dâu tây, mâm xôi, quả bơ…
Ngoài ra, trẻ lớn hơn có thể ăn thêm trái cây sấy dẻo, sấy khô (ít nhất trẻ phải trên 2 tuổi và cắt trái cây thành miếng nhỏ). Một số gợi ý thích hợp mà mẹ có thể cho bé ăn như chà là, mơ, mận, chuối, dâu tằm…
Các loại đậu
Đây là nguồn cung cấp chất xơ cũng như protein, sắt, kali, folate và nhiều dưỡng chất khác. Tùy độ tuổi và cách chế biến mà mẹ có thể kết hợp đậu xanh, đậu lăng, đậu Hà Lan tách hạt, đậu ngự…
Mặc dù chất xơ cần thiết cho bé nhưng mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều, hạn chế tác dụng phụ như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, biếng ăn… Ngoài ra, lựa chọn nguồn thực phẩm đáng tin cậy để giảm các chất hóa học có hại cho bé.
Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ biết cách bổ sung thực phẩm giàu chất xơ cho bé, đem lại những món ăn dặm ngon miệng và bổ dưỡng.
Thiên Khuê (Theo Mom)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất