Bạn muốn con hạnh phúc và thông minh? Hãy cho con ăn trái cây và rau

Ngọc Huyền 2021-10-15 10:55
- Bạn có biết ăn trái cây và rau có thể giúp con bạn phát triển trí não tốt hơn và hạnh phúc hơn.

Các đối tác chăm sóc xã hội và y tế của Đại học East Anglia (UEA) phối hợp với Hội đồng Hạt Norfolk đã tiến hành nghiên cứu mối liên hệ giữa việc ăn trái cây và rau quả, lựa chọn bữa sáng và bữa trưa, và sức khỏe tinh thần của học sinh ở Vương quốc Anh.

Bạn muốn con hạnh phúc và thông minh? Hãy cho con ăn trái cây và rau

Họ nhận ra rằng ăn nhiều trái cây và rau quả giúp học sinh có sức khỏe tốt hơn. Và trẻ em ăn 5 phần trái cây và rau quả trở lên mỗi ngày có sức khỏe tinh thần rất tốt. Theo nhóm nhiên cứu trường học cần xây dựng chế đọ ăn để cung cấp dinh dưỡng cũng như cải thiện sức khỏe tinh thần cho học sinh và trao quyền cho trẻ em phát huy hết tiềm năng của mình. 

Giáo sư Ailsa Welch - trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi biết sức khỏe tinh thần kém là một vấn đề lớn đối với những người trẻ tuổi và có khả năng gây ra những hậu quả tiêu cực lâu dài. Những áp lực của phương tiện truyền thông và văn hóa học đường hiện đại được xem là những lý do tiềm ẩn khiến trẻ em và thanh niên có sức khỏe tinh thần kém. Và các vấn đề sức khỏe tâm thần ở tuổi vị thành niên thường kéo dài đến tuổi trưởng thành, sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và thành tích sau này của trẻ. Mặc dù mối liên hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe thể chất đã được làm rõ, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có nhiều thông tin về việc liệu dinh dưỡng có đóng một phần vào sức khỏe tinh thần của trẻ em hay không”.

Bạn muốn con hạnh phúc và thông minh? Hãy cho con ăn trái cây và rau

Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu dữ liệu của gần 9.000 trẻ em tại 50 trường học trên khắp Norfolk (7.570 trẻ trung học và 1.253 trẻ tiểu học). Cuộc khảo sát này được ủy quyền bởi Y tế Công cộng của Hội đồng Quận Norfolk và Ban Bảo vệ Trẻ em Norfolk. Trẻ em tham gia vào nghiên cứu đã chia sẻ cách mình lựa chọn chế độ ăn uống và thực hiện các bài kiểm tra phù hợp với lứa tuổi về sức khỏe tinh thần bao gồm sự vui vẻ, thư giãn và có mối quan hệ tốt giữa các cá nhân. 

Welch cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng chỉ có khoảng 1/4 trẻ em trung học và 28% trẻ em tiểu học ăn 5 phần trái cây và rau quả một ngày theo khuyến nghị. Và dưới 1/10 trẻ em đã không ăn bất kỳ trái cây hoặc rau quả nào. Hơn 1/5 trẻ em cấp 2 và 1/10 trẻ em tiểu học không ăn sáng. Và hơn 1/10 trẻ em cấp 2 không ăn trưa”.

Bạn muốn con hạnh phúc và thông minh? Hãy cho con ăn trái cây và rau

Nhóm nghiên cứu đã xem xét mối liên quan giữa các yếu tố dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần và tính đến các yếu tố khác có thể có tác động - chẳng hạn như thời thơ ấu khó khăn và hoàn cảnh gia đình. Tiến sĩ Richard Hayhoe cho hay: “Chúng tôi nhận thấy rằng ăn uống đầy đủ giúp trẻ em có sức khỏe tinh thần tốt hơn. Thực hiện chế độ ăn uống bổ dưỡng với trái cây và rau quả giúp học sinh trung học có sức khỏe tinh thần tốt hơn”.

Bạn muốn con hạnh phúc và thông minh? Hãy cho con ăn trái cây và rau

Tiến sĩ Richard Hayhoe nói thêm: “Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng các cách ăn sáng và ăn trưa của cả học sinh tiểu học và trung học cơ sở cũng tác động đến sức khỏe. Những đứa trẻ ăn bữa sáng truyền thống có sức khỏe tốt hơn những đứa trẻ chỉ ăn nhẹ hoặc uống đồ uống. Nhưng những đứa trẻ trung học uống nước tăng lực vào bữa sáng có sức khỏe tâm thần yếu, thậm chí còn thấp hơn những đứa trẻ không ăn sáng. Theo dữ liệu của chúng tôi, một lớp học trung học có 30 học sinh thì có khoảng 21 em sẽ ăn bữa sáng thông thường và ít nhất 4 em không ăn hoặc uống gì trước khi đi học. Tương tự, ít nhất 3 em học sinh sẽ học buổi chiều mà không ăn trưa. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập ở trường mà còn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển thể chất của các em”.

Ngọc Huyền – Theo timesofindia

qc-mypoint