Thực hư thông tin mẹ bầu bị béo phì làm ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Khánh Chi 2023-03-19 09:05
- Có thông tin cho rằng mẹ bầu bị béo phì có thể làm ảnh hưởng đến trí thông minh của con. Vậy thực hư thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tình trạng béo phì khi mang thai ở người mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của con trong tương lai. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ có mẹ béo phì khi mang bầu bị suy giảm kỹ năng vận động khi đi họ mẫu giáo.

Những bé trai có mẹ thừa cân nghiêm trọng ở tuổi trung niên có chỉ số IQ thấp hơn. Một nhóm các nhà nghiên cứu về Dinh dưỡng và Sức khỏe Môi trường tại Đại học Texas ở Austin, Mỹ và Đại học Columbia đã phát hiện ra rằng những khác biệt này có thể so sánh với tác động của việc tiếp xúc với chì thời thơ ấu.

Thực hư thông tin mẹ bầu bị béo phì làm ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Nhóm đã nghiên cứu 368 bà mẹ và con cái của họ, những người có hoàn cảnh kinh tế và khu vực lân cận tương tự nhau, trong thời kỳ mang thai và khi những đứa trẻ được 3 và 7 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã đo lường kỹ năng vận động của trẻ lúc 3 tuổi và phát hiện ra rằng tình trạng béo phì của mẹ có liên quan chặt chẽ đến việc giảm kỹ năng vận động ở bé trai.

Họ đã kiểm tra lại những đứa trẻ lúc 7 tuổi và phát hiện ra rằng những cậu bé có mẹ thừa cân hoặc béo phì đạt điểm kiểm tra IQ toàn diện thấp hơn 5 điểm trở lên so với những cậu bé có mẹ cân nặng bình thường.

Thực hư thông tin mẹ bầu bị béo phì làm ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Elizabeth Wyden, trợ lý giáo sư khoa học dinh dưỡng tại UT Austin cho biết: "Thật đáng ngạc nhiên, ngay cả khi sử dụng các đánh giá về mức phát triển phù hợp với lứa tuổi khác nhau, chúng tôi đã tìm thấy những mối liên hệ này ở trẻ mới biết đi, có nghĩa là những tác động nàysẽ kéo dài theo thời gian. Những phát hiện này không nhằm mục đích làm bất cứ ai sợ hãi và xấu hổ. Chúng ta chỉ mới bắt đầu tìm hiểu về mối liên quan giữa cân nặng của người mẹ và sức khỏe của trẻ sơ sinh", cô nói thêm.

Thực hư thông tin mẹ bầu bị béo phì làm ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Nghiên cứu đã phát hiện ra những đứa trẻ có mẹ thường xuyên ăn cá thường có IQ cao hơn. Wynn cho biết, sự khác biệt trong chế độ ăn uống và hành vi có thể là nguyên nhân ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi, nhất là những người mẹ bị viêm nhiễm, căng thẳng chuyển hóa và rối loạn nội tiết tố.

Các nhà nghiên cứu cho biết, vì chỉ số IQ của trẻ em là một yếu tố dự báo về trình độ học vấn, tình trạng kinh tế xã hội và thành tích nghề nghiệp sau này. Vì vậy, các tác động từ người mẹ khi mang bầu có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành của đứa con.

Phụ nữ mang thai bị béo phì hoặc thừa cân nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây và rau quả, bổ sung vitamin trước khi sinh, vận động trong thời kỳ mang thai và đảm bảo hấp thụ đủ axit béo, chẳng hạn như axit béo có trong dầu cá để kiểm soát cân nặng của bản thân cũng như thai nhi trong bụng.

Khánh Chi/Theo Sohu

3 con giáp hào phóng, không ngại thử thách bản thân, hậu vận giàu sang, viên mãn, thóc lúa đầy bồ