Thứ tự sinh có ảnh hưởng đến chỉ số IQ và tính cách của trẻ? Con đầu và con thứ ai thông minh hơn?

Moon 2022-11-04 08:35
- Nhiều người cho rằng thứ tự sinh ảnh hưởng nhiều đến tính cách cũng như chỉ số IQ của trẻ. Điều này liệu có đúng?

Thứ tự sinh có ảnh hưởng đến tính cách của trẻ không?

Một chương trình trên đài truyền hình TBS của Nhật Bản đã từng phân tích về vấn đề này. Kết quả cho thấy những đứa trẻ có thứ tự sinh khác nhau có những đặc điểm tính cách khác nhau.

Trong hoàn cảnh bình thường, người con cả nghiêm túc hơn, có trách nhiệm, có năng lực, mạnh mẽ và kiên nhẫn; người con thứ hai có khả năng phối hợp chặt chẽ và xử lý tốt các mối quan hệ giữa các cá nhân. 

Thứ tự sinh có ảnh hưởng đến chỉ số IQ và tính cách của trẻ? Con đầu và con thứ ai thông minh hơn?

Phân tích này thực sự có cơ sở lý thuyết. Nhà tâm lý học Adler từng đưa ra một nhận định quan trọng, đó là hiệu ứng thứ tự sinh.

Ông tin rằng trẻ em sẽ có tình trạng và trải nghiệm khác nhau khi ở nhà do thứ tự sinh khác nhau. Để có được sự quan tâm nhiều hơn về mặt tình cảm của cha mẹ, anh chị em sẽ có những cách khác nhau để cạnh tranh và thích nghi với cuộc sống trong một gia đình nhiều con. Một cách tự nhiên, những tính cách khác nhau được hình thành.

Ví dụ, con cả thường có tính cách bảo thủ hơn, trong khi con út trong gia đình có tính cách nổi loạn hơn, có tinh thần thích mạo hiểm và đổi mới.

Thứ tự sinh có ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ không?

Thứ tự sinh có ảnh hưởng đến chỉ số IQ và tính cách của trẻ? Con đầu và con thứ ai thông minh hơn?

Các nhà tâm lý học từ Đại học Michigan đã nghiên cứu tác động của thứ tự sinh đối với hành vi, trí thông minh và khả năng học tập của trẻ em.

Nghiên cứu cho thấy cả thứ tự sinh và quy mô gia đình đều có tác động đến các bài kiểm tra trí thông minh và điểm thi của trẻ. Và đứa con cả trong gia đình có thành tích tốt hơn những đứa trẻ khác, chẳng hạn như đứa thứ hai và thứ ba, trong cả bài kiểm tra trí thông minh và bài kiểm tra học tập.

Về vấn đề này, các nhà khoa học khác cũng đưa ra kết luận tương tự, họ phát hiện ra rằng ngay từ khi còn nhỏ, trẻ sinh con đầu lòng đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra trí thông minh so với trẻ sinh thứ hai. Khi đứa trẻ lớn lên, đứa con đầu lòng vượt trội cả về kết quả học tập và học ngoại ngữ so với những đứa trẻ còn lại trong gia đình.

Tuy nhiên các nhà khoa học Bắc Âu cho rằng trí thông minh của trẻ em không bị ảnh hưởng bởi trình tự sinh học, nhưng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi địa vị trong gia đình. Có nghĩa là, nếu địa vị gia đình của trẻ em ngang nhau, thì mức độ thông minh của chúng cũng tương đương nhau. Nhưng nếu một đứa trẻ được coi trọng hơn ở nhà, nó sẽ thông minh hơn anh chị em của mình.

Ngược lại, nếu đứa trẻ sinh ra là con trưởng trong gia đình, nhưng không được cha mẹ đón nhận, thì đứa trẻ đó sẽ là người tương đối giản dị và trung thực.

Thứ tự sinh có ảnh hưởng đến chỉ số IQ và tính cách của trẻ? Con đầu và con thứ ai thông minh hơn?

Từ những phân tích trên có thể nói thứ tự sinh ảnh hưởng ít nhiều đến chỉ số IQ và tính cách của trẻ. Tuy nhiên, phong cách nuôi dạy, thái độ của cha mẹ đối với mỗi đứa trẻ trong gia đình, môi trường gia đình và sự giáo dục tiếp thu sau khi đứa trẻ được sinh ra cũng rất quan trọng.

Moon/Theo Sohu

Bí quyết thành công dành cho 12 cung hoàng đạo