Tại sao trẻ sơ sinh mới lọt lòng lại xấu xí như vậy, cha mẹ có biết?

Ngọc Huyền 2022-06-03 14:19
- Trẻ sơ sinh mới lọt lòng thường xấu xí hóa ra là do những lý do dưới đây.

1. Xương của trẻ sơ sinh mới lọt lòng

Tại sao trẻ sơ sinh mới lọt lòng lại xấu xí như vậy, cha mẹ có biết?

trẻ sơ sinh mới chào đời đã bị ống sinh và xương chậu chèn ép nên dù bé có nằm thẳng như bào thai thì cũng không tránh khỏi việc thay đổi hình dạng để thích nghi với môi trường sinh nở. Nhưng vì khả năng tự bảo vệ tự nhiên nên xương hay thậm chí là xương sọ của trẻ sơ sinh khá mềm. Khi mới sinh, bé có gần 300 xương nhưng khi bé lớn lên những xương thừa sẽ kết hợp lại với nhau. Do đó, dù hình dạng não hay hình dạng chân của trẻ sơ sinh mới lọt lòng có như thế nào thì sau này cơ thể bé sẽ trở lại hình hài đẹp hơn xưa.

2. Làn da của trẻ sơ sinh mới lọt lòng

Tại sao trẻ sơ sinh mới lọt lòng lại xấu xí như vậy, cha mẹ có biết?

Làn da của trẻ sơ sinh mới lọt lòng khó coi nhất.  Làn da của bé rất mỏng manh, nhạy cảm, bị lốm đốm đồi mồi, nhiều vùng tái nhợt và đỏ. Lớp mỡ dưới da của bé chưa được tích lũy nhiều nên da của bé thường đỏ và nhăn nheo. Còn có một lớp màng màu trắng bao phủ, lớp lông tơ và nhiều mụn sữa mọc trên da bé. Sau vài tuần lớp mỡ dưới da sẽ hình thành, da bé sẽ hồng hào và trơn láng và bụ bẫm hơn. Lớp da mỏng màu trắng bị cọ xát sẽ khô và bong ra. Lớp lông tơ mọc trên da bé sẽ biến mất sau khi bé được khoảng 1 - 4 tuổi. Mụn sữa trên da bé có thể biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng.

3. Đặc điểm của trẻ sơ sinh mới lọt lòng

Tại sao trẻ sơ sinh mới lọt lòng lại xấu xí như vậy, cha mẹ có biết?

Khi ở trong bụng mẹ 9 tháng 10 ngày, mặt bé có thể hơi sưng húp. Ngoài ra, bé có thể bị bầm tím hoặc thay đổi màu sắc trên da đầu bị phù nề, sưng húp hay có “cứt trâu”. Nguyên nhân gây ra chứng da đầu phù nề thường là do áp lực của hoặc âm đạo hoặc tử cung khi đầu ra trước. Những mảng dày, váng hay khô cứng trên đầu bé (thường được gọi là “cứt trâu”) sẽ mềm dần và bong ra, không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Cha mẹ đừng quá lo lắng, tình trạng này sẽ biến mất sau vài ngày.

U máu đầu cũng là một vấn đề thường gặp ở bé mới sinh. Một vài giờ sau sinh, bạn có thể thấy máu tích tụ ở dưới màng xương trên đầu của bé. Tình trạng này không gây nguy hiểm và sẽ giảm đi sau một vài tuần hoặc một vài tháng.

Đừng vì thấy trẻ sơ sinh mới lọt lòng xấu xí mà cha mẹ ghét bé. Ngoại hình của bé sẽ thay đổi chỉ trong vài ngày. Và bé sẽ đáng yêu và dễ thương hơn khi lớn lên. Cha mẹ chỉ cần kiên nhẫn đợi 2 ngày, sẽ thấy bé yêu của mình bỗng nhiên xinh xắn, đáng yêu như thế nào.

Hãy thử tưởng tượng, sau một chặng đường dài, ngoại hình của chúng ta sẽ xấu xí rất nhiều. Nhưng nếu chúng ta được nghỉ ngơi và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, vẻ ngoài của chúng ta sẽ được phục hồi một cách tự nhiên. Trẻ sơ sinh cũng vậy, mặc dù ngoại hình sẽ bị ảnh hưởng bởi gen di truyền, nhưng những đứa trẻ được yêu thương, tức là đứa trẻ được nuôi dưỡng ngày qua ngày, trông sẽ không quá xấu xí.

Ngọc Huyền – Theo sohu