Tại sao trẻ đã tiêm phòng mà vẫn mắc bệnh cúm?

Moon 2022-09-22 10:39
- Nhiều mẹ thắc mắc tại sao con đã tiêm phòng mà vẫn mắc bệnh cúm. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân với emdep.vn.

Cúm là bệnh gì?

Cúm là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp gây ra do virus cúm (Influenza virus). Theo thống kê của WHO, thế giới có khoảng 5-10% người lớn và 20-30% trẻ em nhiễm cúm mỗi năm. Tại Việt Nam, mỗi năm ghi nhận khoảng 1 – 1,8 triệu người mắc cúm mùa.

Tại sao trẻ đã tiêm phòng mà vẫn mắc bệnh cúm?

Triệu chứng và các giai đoạn phát triển của bệnh cúm

Một đợt cúm thường xảy ra theo 3 giai đoạn với những triệu chứng điển hình đi kèm:

Giai đoạn khởi phát (ngày thứ 1 – 3): Các triệu chứng cúm đột ngột xuất hiện bao gồm sốt, nhức đầu, đau và mỏi cơ, ho khan, đau họng, nghẹt mũi.

Giai đoạn toàn phát (ngày thứ 4 trở đi): Triệu chứng sốt và đau nhức cơ giảm. Người bệnh bị khàn tiếng, có cảm giác khô hoặc đau họng, ho và cảm thấy tức ngực. Ngoài ra, một số người cũng có thể thấy cơ thể mệt mỏi hoặc hụt hơi, kén ăn, ăn không ngon, đắng miệng.

Giai đoạn hồi phục (ngày thứ 8 trở đi): Các triệu chứng giảm dần, cơn ho và cảm giác mệt mỏi có thể kéo dài 1 – 2 tuần tiếp theo.

Tại sao trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh cúm

Tại sao trẻ đã tiêm phòng mà vẫn mắc bệnh cúm?

Trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện là đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm, trong đó có cúm mùa. Với những trẻ mắc bệnh lý nền như suyễn, rối loạn chuyển hóa, bệnh tim bẩm sinh, bệnh gan – thận… thì nguy cơ mắc cúm và biến chứng đặc biệt cao. Do đó cha mẹ cần đưa con đi tiêm vắc xin phòng cúm hàng năm.

Tại sao trẻ đã tiêm vắc xin mà vẫn mắc bệnh cúm?

Vì trẻ em ở các độ tuổi khác nhau có các tình trạng tự miễn dịch khác nhau nên hiệu quả bảo vệ của việc tiêm phòng cúm cũng khác nhau.

Đầu tiên, nghiên cứu cho thấy trẻ lớn hơn có thể được bảo vệ khỏi vắc-xin tốt hơn trẻ nhỏ hơn. Thứ hai, thường mất 2-4 tuần sau khi tiêm để sản xuất đủ kháng thể bảo vệ sau khi chủng ngừa cúm, và nồng độ kháng thể sẽ giảm dần sau 6-8 tháng cho đến khi mất tác dụng bảo vệ. Một lý do khác nữa là các chủng vi rút cúm lưu hành mỗi năm là khác nhau. Vì vậy, việc tiêm phòng cúm cho trẻ không phải là tiêm một lần cho tất cả.

Tại sao trẻ đã tiêm phòng mà vẫn mắc bệnh cúm?

Để đảm bảo trẻ được bảo vệ miễn dịch trước mùa cúm, chúng ta cần tiêm phòng vắc xin cúm trước thời gian cao điểm của bệnh cúm ở các vùng khác nhau, từ đó có vai trò phòng bệnh cúm tốt hơn và bảo vệ con em mình tốt hơn. Khi trẻ bị cúm nên có chế độ chăm sóc đặc biệt với dinh dưỡng phù hợp cũng như tăng sức đề kháng để trẻ nhanh khỏe lại.

Moon/Theo Sohu

Những sao Việt sinh con trước, cưới hỏi tính sau vẫn có cuộc sống viên mãn