Tại sao cứ đến trời tối là bé lại quấy khóc, đòi mẹ? Điều này có bình thường hay không?

Khánh Chi 2022-10-30 11:26
- Nhiều người mẹ thắc mắc vì cứ đến trời tối là trẻ khóc lóc không ngừng, không rõ bé muốn gì.

Nếu để ý, nhiều bậc phụ huynh sẽ thấy rằng những em bé dưới 1 tuổi ban ngày rất ngoan và nghe lời. Nhưng cứ khi mặt trời lặn, bé lại quấy khóc, chỉ đòi mẹ khiến cả nhà đều mệt mỏi.

Nhiều người già nói rằng đứa bé sẽ khóc khi trời tối, bé bị "phải vía" ai đó. Nhưng điều này có đúng sự thực hay không? Thực ra những nhận định của người cao tuổi thường không có cơ sở khoa học. Trẻ quấy khóc vào ban đêm thường là có lý do. 

Tại sao trẻ bắt đầu khóc ngay khi trời tối, điều này có bình thường không?

Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi mà khóc đêm thì rất có thể trẻ bị đau bụng, cha mẹ không nên bỏ qua. Nguyên nhân khiến trẻ bị đau bụng đi ngoài là do chức năng đường ruột của bé chưa phát triển hoàn thiện. Nếu chế độ ăn uống không phù hợp có thể xảy ra tình trạng khó chịu ở đường tiêu hóa.  

Tại sao cứ đến trời tối là bé lại quấy khóc, đòi mẹ? Điều này có bình thường hay không?

Nhưng nếu bé hơn ba tháng tuổi rất dễ quấy khóc về đêm và cứ tìm mẹ, chỉ sau khi tìm được mẹ thì bé mới nguôi ngoai. Điều này là do bé mắc chứng lo âu khi chạng vạng.

Trên thực tế, hầu hết trẻ sơ sinh đều sẽ trải qua cảm giác lo lắng lúc hoàng hôn, nhưng vì mức độ khác nhau nên biểu hiện của trẻ cũng sẽ khác nhau. Trong những tình huống này, mẹ không cần quá lo lắng mà nên đồng hành với bé để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. 

Cha mẹ nên làm gì khi con quấy khóc?

Khi trẻ dưới một tuổi, nếu trẻ bắt đầu quấy khóc vào ban đêm, dù là do đau bụng hay lo lắng lúc hoàng hôn, mẹ nên cố gắng dỗ dành trẻ để trẻ dễ chịu hơn.

Trong quá trình nuôi con, mẹ cũng cố gắng hết sức để tạo cho bé cảm giác an toàn hơn, từ đó có thể hạn chế tình trạng trẻ khóc đêm rất hiệu quả. Và khi trời tối, bé cũng dễ buồn ngủ và muốn ngủ, vì vậy hãy cố gắng giữ cho môi trường trong nhà càng yên tĩnh càng tốt.

Tại sao cứ đến trời tối là bé lại quấy khóc, đòi mẹ? Điều này có bình thường hay không?

Tình trạng trẻ quấy khóc lúc chạng vạng sẽ kéo dài bao lâu?

Khi nhận thấy bé có biểu hiện lo âu hoàng hôn. Cha mẹ cần ở bên bé nhiều hơn để tạo cho con cảm giác an toàn. Nếu cha mẹ không tạo cho con cảm giác an toàn, chứng lo âu lúc hoàng hôn của bé thậm chí còn tiếp diễn đến khi bé 6 tuổi và đi học tiểu học.

Trẻ quấy khóc, mẹ nên gần gũi với bé hơn

Con quấy khóc phải làm sao? Các nghiên cứu chỉ ra rằng những em bé được bế hay địu trong ít nhất 3 giờ mỗi ngày sẽ ít khóc hơn những trẻ không được bế thường xuyên. Việc bế bé không những cho bé niềm vui thích vì được gần gũi với bạn mà còn giúp bạn hiểu hơn các nhu cầu của bé.

Tại sao cứ đến trời tối là bé lại quấy khóc, đòi mẹ? Điều này có bình thường hay không?

Ôm ấp, âu yếm bé cũng là mẹo chữa trẻ hay quấy khóc

Mẹo chữa trẻ hay quấy khóc là gì? Giống như quấn tã, việc ôm ấp vỗ về sẽ tạo cho bé cảm giác được bảo vệ. Vậy, cách bế trẻ sơ sinh không khóc là gì?

Mẹo chữa trẻ hay quấy khóc lúc này là hãy bế bé sát với ngực, ôm bé bằng cánh tay bạn. Tuy vậy, một số bé sẽ thích được cử động tự do hơn và sẽ thấy cản trở nếu bị ôm chặt quá.

Khánh Chi/Theo Sohu

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Ai cũng muốn có một người đàn ông chu đáo bên cạnh