Suy thận ở trẻ em có thể bắt nguồn từ những lỗi này của bố mẹ

Thiên Khuê 2021-12-05 10:30
- Suy thận ở trẻ em có phải do bẩm sinh? Thực tế lại cho thấy rất nhiều lỗi chăm sóc con từ phụ huynh cũng có thể là nguyên nhân tổn thương thận của trẻ.

Suy thận ở trẻ em coi chừng bắt nguồn từ những lỗi chăm con của bố mẹ mà lâu nay bạn không biết

Cho trẻ vận động mạnh

Suy thận ở trẻ em có phải do bệnh tật nào đó gây ra? Trẻ nhỏ bẩm sinh có tính tò mò và hiếu động, lúc vui chơi thường không có khả năng tự kiểm soát nhưng đa số các bé vẫn có thể phát triển bình thường. 

Tuy vậy, đối với trẻ có chức năng thận đang yếu nếu trong thời gian vẫn còn khống chế được mà bố mẹ không chú ý, để cho trẻ hoạt động thể lực quá nhiều, quá mạnh sẽ làm giảm lượng máu cung cấp cho thận, dễ khiến bệnh tình nặng hơn.

Suy thận ở trẻ em có thể bắt nguồn từ những lỗi này của bố mẹ

Ngoài ra, vận động không vừa sức cũng làm thể lực trẻ bị tiêu hao nhiều, chức năng đề kháng giảm bớt có thể gây trở ngại cho quá trình phục hồi sức khỏe của thận, lâu ngày tăng nguy cơ biến chứng thành suy thận mãn tính.

Cho trẻ sử dụng thuốc tây vô tội vạ

Thói quen này không ít bố mẹ mắc phải, cứ con vừa có dấu hiệu bệnh là tự ý mua thuốc tây cho trẻ dùng. Tác dụng phụ của thuốc đối với trẻ nhỏ rất lớn, chưa kể hành vi tùy tiện đổi thuốc hoặc ngưng thuốc của phụ huynh có thể khiến chức năng thận của trẻ bị tổn thương, các vấn đề về thận có thể phát tác lặp đi lặp lại nhiều lần hơn.

Không có biện pháp phòng ngừa bệnh truyền nhiễm cho trẻ

Các loại bệnh có tính lây lan hoặc bệnh theo mùa thường là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị suy thận và triệu chứng có thể nặng hơn, tái phát thường xuyên hơn. Do hệ miễn dịch của trẻ còn yếu ớt, khi chuyển mùa càng dễ mắc bệnh và ảnh hưởng cả sức khỏe của thận.

Suy thận ở trẻ em có thể bắt nguồn từ những lỗi này của bố mẹ

Chế độ ăn uống cho trẻ không lành mạnh

Trẻ con thường thích nhiều món ăn vặt và không hợp vệ sinh lẫn dinh dưỡng. Nếu bố mẹ nuông chiều con mà không kiểm soát chế độ ăn uống không những dễ khiến trẻ béo phì, kém phát triển mà còn gây nhiều bệnh mãn tính như cao huyết áp, mỡ máu cao, tim mạch và cả suy thận ở trẻ em.

Bất cẩn để trẻ bị ngoại thương nhiều lần

Cơ thể một khi bị ngoại thương dù không nghiêm trọng vẫn dễ khiến chức năng miễn dịch suy giảm, lúc này cũng sẽ ảnh hưởng đến các tế bào, kháng thể và nhiều nhân tố khác liên quan đến sức khỏe của trẻ, bao gồm cả chức năng thận.

Suy thận ở trẻ em có thể bắt nguồn từ những lỗi này của bố mẹ

Bố mẹ làm sao để sớm phát hiện dấu hiệu trẻ bị suy thận?

Trẻ bị suy thận hoặc mắc phải bất cứ vấn đề nào liên quan đến chức năng thận thông thường cần phải qua kết quả kiểm tra y khoa để chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu điển hình ở giai đoạn đầu của bệnh mà bạn có thể quan sát như:

  • Nước tiểu của trẻ nổi nhiều bọt, tiểu nhiều hoặc đi tiểu bất thường
  • Trẻ bị phù nề ở mắt, tay chân hoặc có khi toàn thân
  • Hơi thở nông, miệng có mùi
  • Chán ăn
  • Nhức đầu, sốt, tay chân bủn rủn không có sức v.v…

Suy thận ở trẻ em có thể bắt nguồn từ những lỗi này của bố mẹ

Nhìn chung, khi phát hiệu cơ thể và thói quen sinh hoạt của trẻ có thay đổi thì bố mẹ nên sớm đưa trẻ đến bệnh viện uy tín để kiểm tra sức khỏe tổng quát, tránh để lâu ngày khiến bệnh nặng và khó điều trị.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có biện pháp phòng ngừa suy thận ở trẻ em hiệu quả hơn, giúp con bạn phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

Thiên Khuê (Theo Familydoctor)

qc-mypoint