Sau mỗi giờ học, mẹ hỏi 3 câu này, con mau khôn lớn, trưởng thành

Anh Đào 2023-08-12 14:36
- Sau mỗi giờ học, con trẻ rất mong đợi được bố mẹ đón và trò chuyện trên đường về.

Khi con trở về từ trường học, bạn muốn hỏi con điều gì trước tiên? Phụ huynh nên động viên, khích lệ con hay hỏi thăm con về buổi học ở trường? Hãy thử áp dụng cách giao tiếp mới, sử dụng ngôn ngữ tích cực để kết nối với con và thể hiện tình cảm yêu thương từ phía cha mẹ. Điều này giúp con cảm nhận sự quan tâm, học cách đối xử tốt với mọi người và mọi vật xung quanh.

1. "Cả ngày ở trường con có vui không?"

Số lượng trẻ em và thanh thiếu niên dưới 17 tuổi mắc các rối loạn cảm xúc và hành vi khác nhau đang tăng lên mỗi năm. Nhiều người thắc mắc: Thời thơ ấu là khoảng thời gian tràn niềm vui và hạnh phúc cho trẻ, tại sao các vấn đề liên quan đến cảm xúc lại thường xảy ra thường xuyên?

Có lúc, chúng ta quá chú trọng vào việc kiểm soát lịch trình học tập và cuộc sống của con, không để cho bé thể hiện cảm xúc thật của mình. Điều này khiến cho trẻ sống khép kín, không dám chia sẻ cảm xúc với cha mẹ. 

Sau mỗi giờ học, mẹ hỏi 5 câu này, con mau khôn lớn, trưởng thành

Sau giờ học, hãy đặt mình vào tư duy của trẻ và đặt câu hỏi: "Hôm nay con đã có một ngày vui vẻ ở trường không?" Phụ huynh cần khuyến khích trẻ kể về tâm trạng của mình. Điều này không chỉ đem lại niềm vui, còn giúp con chia sẻ những nỗi lo và cùng nhau tìm cách giải quyết.

Chúng ta cần dạy trẻ biết rằng bất kể họ gặp phải khó khăn hay tình huống gì, cảm xúc thế nào, cha mẹ luôn sẵn sàng chấp nhận và hướng dẫn, cùng con đối mặt và giải quyết. Lắng nghe con, cho phép con thể hiện cảm xúc, cho dù đó là nước mắt hay tiếng cười, sự bình tĩnh hoặc sự tức giận, là cách tốt nhất mà cha mẹ có thể thể hiện tình thương yêu đối với con.

2. "Con chơi với bạn có hòa đồng không?"

Trong thế giới của trẻ thơ, trường học cũng trở thành một phản ánh thu nhỏ của xã hội. Một chuyên gia tâm lý trẻ em từng chia sẻ: "Việc quan sát hành vi của người bạn thân nhất của trẻ là cách tốt nhất để hiểu sâu hơn về đứa trẻ".

Nếu cha mẹ không hướng dẫn và con cái thiếu hiểu biết, trẻ thiếu kỹ năng giao tiếp xã hội, dẫn đến căng thẳng và cảm giác cô đơn khi ở trong môi trường công cộng. Đồng thời, trẻ cũng dễ bị cuốn vào các "tình bạn độc hại".

Sau mỗi giờ học, mẹ hỏi 5 câu này, con mau khôn lớn, trưởng thành

Sau giờ học, cha mẹ hãy thường xuyên thảo luận với con về mối quan hệ bạn bè của con, cách con tương tác và quan tâm đến bạn. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ con bị bắt nạt, không dám kể với phụ huynh.

3. "Hôm nay con có hỏi gì không?"

Trí tuệ được trau dồi từ việc đặt câu hỏi, tinh thần tò mò chính là nguồn gốc thay đổi cuộc sống. Trẻ còn nhỏ nên cảm thấy thích thú với vô vàn vấn đề. Nhiều bậc cha mẹ thường bày tỏ sự khó chịu khi nghe những câu hỏi từ con cái. Hành động này khiến trẻ bỏ lỡ cơ hội phát triển suy nghĩ độc lập. 

Sau mỗi giờ học, mẹ hỏi 5 câu này, con mau khôn lớn, trưởng thành

Trần Mỹ Linh, một người mẹ ở Hong Kong (Trung Quốc), đã chia sẻ một phương pháp độc đáo trong việc nuôi dạy con cái: Tạo điều kiện cho con đặt ra nhiều câu hỏi hơn để rèn luyện khả năng tư duy độc lập của bé. Bên cạnh đó, cô cũng khuyến khích con cái đặt câu hỏi thường xuyên, ngay cả khi đang tham gia các hoạt động hàng ngày như nấu ăn. Cô tắt bếp ngay khi có thể để cùng con tìm câu trả lời cho các thắc mắc.

Bằng cách hỏi trẻ "Hôm nay con có điều gì muốn hỏi không", chúng ta đang khuyến khích trẻ phát triển thói quen đặt câu hỏi và tư duy phản biện về kiến thức trên lớp cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Anh Đào

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Những tác hại khó lường khi nhịn ăn sáng