Phương pháp kích thích não phải phát triển cho bé dễ dàng, bố mẹ nào cũng làm được

Nana 2022-01-18 10:03
- Chỉ bằng vài hành động đơn giản là cha mẹ đã có thể giúp kích thích não phải của con phát triển.

Khoa học và kinh nghiệm cho chúng ta biết rằng trước 6 tuổi, tư duy về sự vật của trẻ chủ yếu tập trung vào não phải. Đây cũng là giai đoạn não phải hoạt động mạnh nhất. Việc rèn luyện các giác quan sớm để bé phát triển não phải có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển toàn diện của bé, bao gồm cả tâm lý trí tuệ và khả năng học tập, sinh hoạt. Sự phát triển của não phải luôn hiện hữu trong cuộc sống của trẻ, chỉ cần trẻ nhận được sự hướng dẫn khoa học thì sẽ tốt cho tương lai của con.

Phương pháp kích thích não phải phát triển dễ dàng

1. Phương pháp kích thích đa giác quan

Phương pháp kích thích não phải phát triển cho bé dễ dàng, bố mẹ nào cũng làm được

Phương pháp kích thích đa giác quan đề cập đến việc kích thích tế bào não phải nhiều hơn. Miễn là trẻ không cảm thấy buồn chán, trẻ có thể liên tục thu thập thông tin. Làm đi làm lại để trẻ có thể trau dồi khả năng tập trung, phán đoán và ứng dụng.

Cách làm cụ thể: Bố mẹ có thể chơi một trò chơi tưởng tượng với con mình. Để trẻ quay mặt vào tường mà không bị kích thích thị giác quá nhiều. Bà mẹ cầm thẻ hình hoặc khối xây dựng trên tay, đưa vào mắt trái của trẻ từ phía sau tai trái và hỏi trẻ: “Con nghĩ cái này trông như thế nào? Hãy để trẻ sử dụng trí tưởng tượng phong phú của mình để trả lời câu hỏi của mẹ. Chú ý không hỏi “cái gì thế này?” vì dễ nhận được câu trả lời đơn lẻ, giam giữ trí tưởng tượng của bé.

2. Trò chơi tư duy lược đồ

Phương pháp kích thích não phải phát triển cho bé dễ dàng, bố mẹ nào cũng làm được

Trong chức năng nhận thức, chức năng của não trái là tập trung vào bộ phận trước rồi mới xem xét tổng thể, còn chức năng của não phải là sau khi nắm được toàn bộ rồi mới phân loại. Các trò chơi tư duy sơ đồ cho phép các chức năng não trái và phải giao tiếp hài hòa hơn.

Cách làm cụ thể: Cho trẻ xem mẫu các đường chấm trước, để trẻ phán đoán đó là gì, sau đó thực hiện các bài tập nối để xem trẻ có đoán đúng không. Bạn cũng có thể cho trẻ xem hình ảnh ẩn như con bướm ẩn trong bông hoa, để trẻ tìm xem. Có bao nhiêu con bướm nhỏ và bao nhiêu bông hoa trên màn hình? Hoặc cho trẻ xem một bức tranh phức tạp với các nhân vật, động vật và sự thay đổi màu sắc.

Nana/Theo Sohu