Phan Hiển, Khánh Thi mách bí quyết để 2 con sống thuận hòa, yêu thương không ganh tỵ

Ánh Quỳnh 2023-03-10 08:23
- Là bố mẹ trong gia đình có 2 con và sắp có thêm thành viên mới, Phan Hiển, Khánh Thi không tránh được chuyện các con tranh giành, ghen tỵ với nhau.

Phan Hiển - Khánh Thi là cặp vợ chồng hot nhất nhì showbiz Việt. Xuất phát điểm là cô - trò, chuyện tình cảm từng bị ngăn cấm. Bất chấp nhiều dị nghị, Khánh Thi – Phan Hiển vẫn tay trong tay hạnh phúc.

Cuối năm 2022, cặp đôi tổ chức đám cưới bạc tỷ, nhận nhiều lời chúc phúc từ bạn bè, người thân, người hâm mộ. Ngày 8/3/2023, Khánh Thi thông báo mang thai con thứ 3 và cho biết đây là "món quà" siêu to cô được nhận từ chồng. Trước đó, cặp đôi đã có 2 con là Kubi và Anna hết sức đáng yêu, nhanh nhẹn. Cả hai đã sớm bộc lộ khả năng nhảy múa được thừa hưởng từ phụ huynh của mình. 

Phan Hiển, Khánh Thi mách bí quyết để 2 con không ghen tỵ, tranh giành nhau 

Khánh Thi chia sẻ 2 anh em Kubi và Anna thường chỉ "hòa bình" trong vài phút và sau đó là “cuộc chiến” tranh giành đồ chơi. Anna kiên quyết không chịu thua anh trai, hét to, thậm chí lăn ra nhà khóc toáng lên, trong khi Kubi tức tối chỉ biết chạy đi méc bà vú. Khi nguôi giận, Kubi lặng lẽ thu xếp gọn gàng đồ chơi mà Anna vừa bày bừa, sau đó đứng canh để Anna không thể chạm tay vào các món đồ của mình. 

Phan Hiển, Khánh Thy mách bí quyết để 2 con không ghen tỵ, tranh giành nhau

Phan Hiển, Khánh Thy mách bí quyết để 2 con không ghen tỵ, tranh giành nhau

Khánh Thi tiết lộ rằng Kubi rất yêu thương em gái của mình và ôm, hôn cô ấy mỗi khi trở về từ trường. Tuy nhiên, khoảnh khắc hài hòa của hai chị em chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, bởi họ thường xuyên cãi nhau và đánh nhau. Anna thường giật tóc anh trai và ít khi nghe lời anh. Ngược lại, Kubi cảm thấy khó chịu khi phải chia sẻ đồ chơi với em gái của mình.

Mỗi khi hai chị em có mâu thuẫn, Khánh Thi và chồng phải can thiệp để ngăn chặn tình huống trầm trọng hơn. "Dù chúng tôi có nhà hay không, mỗi 30 phút hai đứa trẻ lại có một lần 'đại chiến'. Kết quả luôn là Kubi nổi giận và chạy đến báo với chúng tôi rằng Anna hư và cướp đồ chơi của mình", Khánh Thi kể lại.

Bình luận về mâu thuẫn hàng ngày của hai con, Khánh Thi cho rằng, nó xuất phát từ chính tính cách khác biệt và sự ghen tỵ của trẻ nhỏ. “Đứa bé nào cũng có cảm giác ghen tỵ với anh, chị em ruột. Hiếm có đứa trẻ nào lại không ghen tỵ khi mình đang là trung tâm, được cả nhà yêu thương lại xuất hiện thêm một đứa trẻ khác cũng được cưng nựng như vậy.

Phan Hiển, Khánh Thy mách bí quyết để 2 con không ghen tỵ, tranh giành nhau

Phan Hiển, Khánh Thy mách bí quyết để 2 con không ghen tỵ, tranh giành nhau

Với Kubi, cứ thấy bố mẹ bế Anna là cậu nhóc chạy lại đòi bế. Do đó để phân xử, nuôi dạy hai con biết chia sẻ tình thương với nhau là điều rất khó khăn với bậc làm cha, làm mẹ”. Cứ thấy bố mẹ bế Anna là cậu nhóc chạy lại đòi bế. Do đó để các con không ghen tỵ, tranh giành nhau, bố mẹ cần dạy hai con biết chia sẻ tình thương với nhau, yêu thương nhau."

Làm sao để các con không ghen tỵ, tranh giành nhau?

Chấp nhận cảm xúc của trẻ

Cha mẹ cần chấp nhận rằng con có thể tức giận, ghen tị hoặc buồn bã. Hãy giải thích với con cảm xúc tiêu cực đó là bình thường và hướng dẫn trẻ đối phó với những tiêu cực đó.

Nhưng theo Meri Wallace, nhà trị liệu gia đình và trẻ em, huấn luyện viên nuôi dạy con cái, trẻ thấy ghen tị với anh chị em là điều bình thường. Mỗi đứa trẻ đều có nhu cầu được yêu thương, nên thật khó cho nó khi anh chị em khác mới là trung tâm của sự chú ý.

Dành thời gian riêng cho con

Phân tích thời gian bạn dành cho hai, ba đứa con cùng lúc và thời gian riêng dành cho từng đứa. Sau đó, bạn có thể biết chính xác khi nào đứa trẻ cảm thấy cha mẹ thiếu quan tâm.

Nhận biết được điều đó, theo nhà trị liệu Meri Wallace, cha mẹ nên đặt lịch hoạt động riêng chỉ có đứa trẻ đó và bạn. Hãy chọn trước một ngày để con có cảm giác háo hức.

Đừng so sánh

Đừng bao giờ so sánh các con với nhau. So sánh có thể khiến chúng cảm thấy bạn yêu đứa này hơn đứa kia. Nó không chỉ đơn giản làm trẻ ghen tị mà còn có thể suy giảm lòng tự trọng của con, gây ra lo lắng. Hãy cho con thấy nó được tôn trọng và yêu thương như nhau.

Ánh Quỳnh/Theo Sohu

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Dù 'im hơi lặng tiếng' nhưng Cao Thái Sơn có biệt thự khắp nơi gây choáng