Người đàn ông 25 tuổi bị 'vô sinh tuyệt đối' nhưng vợ đã mang thai thành công nhờ điều này

Quỳnh Trang 2021-11-04 14:53
- Người đàn ông được chẩn đoán vô sinh những vợ của anh vẫn có thể mang thai? Lý do là gì vậy?

Anh Xiao Zhang, 25 tuổi, ở Xiangyang, Hồ Bắc, Trung Quốc đã kết hôn với vợ được 3 năm nhưng cả hai vẫn chưa có con. Vì sĩ diện, Xiao Zhang không đến bệnh viện chữa trị mà thử rất nhiều phương pháp điều trị tại nhà nhưng đều không có kết quả.

Năm 2020, dưới sự giới thiệu của người thân và bạn bè, anh lấy hết can đảm để đến khoa Nam học ở bệnh viện địa phương để điều trị. Sau khi kiểm tra, bác sĩ đã phát hiện anh mắc chứng azoospermia- vô sinh do không tắc nghẽn. Một căn bệnh trước đây được gọi là 'vô sinh tuyệt đối". Theo ông Xie Sheng, Giám đốc khoa nội tiết của bệnh viện, căn bệnh azoospermia được chia thành tắc nghẽn và không tắc nghẽn.

Người đàn ông 25 tuổi bị 'vô sinh tuyệt đối' nhưng vợ đã mang thai thành công nhờ điều này

Ở những bệnh nhân bị tắc nghẽn tinh hoàn, chức năng sinh tinh của tinh hoàn vẫn bình thường, bác sĩ chỉ cần nạo vét đường sinh tinh hoặc lấy tinh trùng từ mào tinh, tinh hoàn kết hợp với thụ tinh ống nghiệm là có thể thụ tinh được.

Tuy nhiên, những phương pháp này không phù hợp với bệnh nhân vô sinh không do tắc nghẽn. Trước đây, những người mắc bệnh này chỉ có thể đến ngân hàng tinh trùng để tìm người cho tinh trùng hoặc nhận con nuôi.

Ở bệnh nhân azoospermia không do tắc nghẽn, rất khó tìm hoặc không tìm thấy tinh trùng trong sinh thiết hoặc chọc dò tinh hoàn nhưng có sự không đồng nhất về sinh tinh bên trong tinh hoàn, có thể có “sinh tinh khu trú” và có thể có một lượng nhỏ tinh trùng. “Tinh hoàn nhưng không có ống sinh tinh giống như một sa mạc nhưng cũng có thể có ốc đảo,” Xie Sheng giải thích.

Biết mình có khả năng sinh con, Xiao Zhang đã bàn bạc với vợ và quyết định mổ lấy tinh trùng bằng kính hiển vi. Sau khi chuẩn bị đầy đủ cho ca phẫu thuật, bác sĩ Xie Sheng dẫn đầu nhóm tiến hành vi phẫu cho Xiao Zhang.

Người đàn ông 25 tuổi bị 'vô sinh tuyệt đối' nhưng vợ đã mang thai thành công nhờ điều này

Sau khi mổ tinh hoàn của bệnh nhân, Xie Shengli đã sử dụng kính hiển vi có độ phóng đại từ 20 đến 25 lần và cuối cùng đã thu được hơn 10 tinh trùng quý giá có thể sử dụng được. Sau khi lấy tinh trùng ra, họ đã thụ tinh ống nghiệm và giúp người vợ của anh Xiao Zhang có thể mang thai, sinh con.

Bác sĩ Xie Sheng, giám đốc khoa Nam học của bệnh viên này cho biết: "."

Ngoài các bệnh lý nền, vô sinh ở nam giới còn liên quan đến lối sống không lành mạnh. Đàn ông nên xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh, bỏ thuốc lá, rượu bia, không thức khuya, vận động nhiều, ăn nhiều cá, các loại hạt, không mặc quần bó và duy trì thái độ lạc quan để có thể tăng cường khả năng sinh sản. Những trường hợp hiếm muộn cần đi kiểu tra và điều trị càng sớm càng tốt.

 

Quỳnh Trang/Theo Sohu