Nghịch dại trong vòng 20 phút, bé trai 8 tuổi bị mù vĩnh viễn khiến ai cũng đau lòng

Thúy Anh 2021-12-06 14:30
- Thông tin bé trai 8 tuổi nghịch gói hút ẩm làm mù mắt gây xôn xao dư luận.

Cách đây một thời gian, thông tin bé trai 8 tuổi ở Quảng Châu, Trung Quốc bị mù mắt vì chơi với gói hút ẩm đã gây xôn xao dư luận. Câu chuyện của bé trai đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều bậc phụ huynh. Được biết, bé trai 8 tuổi nhìn thấy gói hút ẩm trong gói bánh nên đã lấy ra chơi và thả vào chai nước. Một lúc sau, mọi người ở xung quanh chỉ nghe thấy tiếng nổ lớn.

Nghịch dại trong vòng 20 phút, bé trai 8 tuổi bị mù vĩnh viễn khiến ai cũng đau lòng

Có thứ gì đó đã xâm nhập vào mắt bên phải trẻ khiến bé phải che mắt lại, rên rỉ vì đau đớn. Bố mẹ bé vội vàng đưa bé đến bệnh viện nhưng đã quá muộn. Toàn bộ nhãn cầu của mắt trẻ đã bị tan chảy. Cháu bị mù và hoàn toàn không nhìn thấy gì. Thực sự quá đau lòng!

Nghịch dại trong vòng 20 phút, bé trai 8 tuổi bị mù vĩnh viễn khiến ai cũng đau lòng

Vì sao gói hút ẩm nhỏ dường như vô hại nhưng tại sao lại có thể gây hậu quả nghiêm trọng như vậy? Trước đó, 1 cậu học sinh lớp 2 ở Giang Tô, Trung Quốc không tin rằng chất hút ẩm có thể phát nổ khi tiếp xúc với nước. Trong quá trình làm thí nghiệm, cánh tay của cậu đã bị bỏng. Một cậu bé 5 tuổi ở tỉnh Giang Tây cũng vô tình làm văng chất hút ẩm thực phẩm vào mắt, nhãn cầu và mí mắt của đứa trẻ bị bỏng, gây tổn thương giác mạc vĩnh viễn.

Nhiều bậc cha mẹ biết rằng gói hút ẩm là chất độc và không thể ăn được nhưng họ đã không biết rằng đứa trẻ sẽ coi gói hút ẩm là đồ chơi, để rồi gây ra thảm kịch.

Vì sao gói hút ẩm lại phát nổ?

Phần lớn thành phần gói hút ẩm là vôi sống, có khả năng hút ẩm trong không khí rất mạnh. Sau khi được mở ra, chất hút ẩm được làm từ vôi sống sẽ tan ra khi tiếp xúc với nước. Nó sẽ nhanh chóng gây phản ứng hóa học tạo ra canxi hydroxit, đồng thời tỏa nhiệt khiến khí nở ra, gây nên áp suất nhất định và khi đạt đến một mức độ nào đó sẽ gây nổ.

Nghịch dại trong vòng 20 phút, bé trai 8 tuổi bị mù vĩnh viễn khiến ai cũng đau lòng

Đồng thời, dung dịch canxi hydroxit tạo ra là dung dịch kiềm mạnh, có tính ăn mòn, hậu quả khi xịt vào người rất tai hại. Chất hút ẩm thường xuất hiện trong đồ ăn nhẹ và đồ chơi của trẻ. Cha mẹ nên nhớ nói cho trẻ biết chất hút ẩm là chất độc và không được ăn.

Bạn cũng cần nói cho trẻ biết rằng gói hút ẩm có thể phát nổ và chớ nên dùng để chơi. Nếu chất hút ẩm vôi vô tình bắn vào mắt, hãy rửa sạch bằng nhiều nước càng sớm càng tốt trong ít nhất 15-20 phút.

 Thúy Anh/Theo Sohu

 

qc-mypoint