Mùa đông, dùng máy tạo độ ẩm cho bé cần lưu ý 5 vấn đề này, nếu không sẽ gây hại nhiều hơn lợi

Khánh Chi 2022-12-24 10:55
- Máy tạo độ ẩm là đồ dùng quen thuộc trong nhà có trẻ nhỏ. Tuy vậy, việc dùng máy tạo độ ẩm sai cách là lợi bất cập hại.

Ngày mùa đông, việc dùng máy tạo độ ẩm trong nhà là điều cần thiết. Xét cho cùng, trong môi trường khô hanh, niêm mạc mũi của bé sẽ có xu hướng bị khô, làm mất đi khả năng phòng vệ của hệ hô hấp bình thường. Vì vậy vào mùa hanh khô có thể sử dụng máy tạo độ ẩm. để tăng độ ẩm không khí. Tất nhiên, khi bạn có em bé ở nhà, bạn cần chú ý một số vấn đề khi sử dụng máy tạo độ ẩm!

4 lưu ý khi sử dụng máy tạo độ ẩm

1. Cần vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng máy tạo độ ẩm phải vệ sinh máy đảm bảo sạch sẽ. Khi vệ sinh, sử dụng càng ít chất diệt khuẩn và khử trùng càng tốt, có thể ngâm trong nước nóng 60 đến 70 độ. Sau đó, hãy rửa sạch máy nhiều lần bằng nước sạch, dùng vải mềm lau sạch cặn xung quanh ngăn chứa nước.

Việc vệ sinh trước khi sử dụng máy tạo độ ẩm cũng giống như việc vệ sinh trước khi sử dụng máy điều hòa. Nếu không, không khí trẻ hít vào sẽ không trong lành.

Mùa đông, dùng máy tạo độ ẩm cho bé cần lưu ý 4 vấn đề này, nếu không sẽ gây hại nhiều hơn lợi

2. Cần thay nước thường xuyên

Nước trong máy tạo độ ẩm nếu để lâu sẽ sinh ra các vi sinh vật như nấm mốc. Các vi sinh vật này sẽ theo hơi nước khuếch tán vào không khí rồi xâm nhập vào đường hô hấp của bé, dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, phụ huynh nên thay nước của máy tạo độ ẩm mỗi ngày và tốt nhất là vệ sinh máy mỗi tuần một lần .

3. Không nên bật máy tạo ẩm cả ngày

Để bé dễ chịu hơn, một số gia đình còn chạy máy tạo ẩm cả ngày, không có lợi cho sức khỏe. Nếu đóng kín cửa cả ngày, không khí sẽ kém hơn, các chất độc hại không phát tán được, dù sao cũng dễ mắc bệnh hơn.

Mùa đông, dùng máy tạo độ ẩm cho bé cần lưu ý 4 vấn đề này, nếu không sẽ gây hại nhiều hơn lợi

4. Không thêm bất cứ thứ gì vào máy tạo độ ẩm 

Hãy nhớ rằng, cho dù đó là giấm, tinh dầu, nước hoa, thuốc diệt nấm hay nước vệ sinh, v.v., không nên sử dụng máy tạo độ ẩm. Vì một số loại thuốc hoặc thành phần tinh dầu nếu hít vào phổi rất dễ gây viêm mũi hoặc hen suyễn, thậm chí để lại hậu quả nghiêm trọng.

Mùa đông, dùng máy tạo độ ẩm cho bé cần lưu ý 4 vấn đề này, nếu không sẽ gây hại nhiều hơn lợi

5. Nên đặt máy tạo độ ẩm ở vị trí thích hợp

Máy tạo ẩm tốt nhất nên đặt trên mặt phẳng ổn định cao khoảng 1m để hơi ẩm phun ra vừa trong phạm vi hoạt động của cơ thể, không khí trong nhà lưu thông dễ dàng hơn ở độ cao này. Tránh xa nguồn nhiệt, chất ăn mòn, thiết bị điện, v.v. càng nhiều càng tốt.

Làm thế nào để chọn một máy tạo độ ẩm phù hợp?

1. Diện tích tạo ẩm phù hợp

Tất cả các máy tạo độ ẩm sẽ có công suất tạo độ ẩm định mức, là số mililit nước có thể phun sương mỗi giờ và cũng sẽ chỉ ra khu vực tạo độ ẩm áp dụng. Ví dụ, máy tạo độ ẩm 200ml/h thường áp dụng cho phòng 25-30㎡.

2. Lựa chọn máy tạo độ ẩm không quá ồn ào

Nói chung, 30-40dB là môi trường bình thường tương đối yên tĩnh, thích hợp để nghỉ ngơi. Tiếng ồn của máy tạo độ ẩm cũng phải nằm trong phạm vi này.

Khánh Chi/Theo Sohu

12 chòm sao phải trải qua bao nhiêu mối tình mới có được hạnh phúc thực sự?