Mẹ Việt ở Nhật bật mí bí quyết giúp bé hào hứng ăn ngon mỗi ngày

Quỳnh Trang 2022-08-16 11:47
- Chủ nhân của những "thực đơn" đang làm mưa làm gió trên các trang mạng xã hội dạo gần đây là mẹ trẻ Diệu Quỳnh (25 tuổi, sống tại Nhật Bản). Chị cũng rất vui khi được chăm sóc con theo cách của mình, giúp con và mẹ luôn có khoảng thời gian vui vẻ và ý nghĩa mỗi ngày.

Cũng như nhiều cô gái trẻ lần đầu làm mẹ, chị Diệu Quỳnh (25 tuổi, quê gốc ở Hòa Bình, hiện sinh sống tại Nhật Bản) ban đầu còn nhiều bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, sau khi đã trải qua quá trình ăn dặm cùng bé Gia Khánh (tên gọi ở nhà là Khoai) chị Quỳnh đã có nhiều kinh nghiệm quý báu cho bản thân trong việc cho con ăn dặm.

Chị Diệu Quỳnh chia sẻ: “Cuộc sống xa nhà nên việc chăm bé sẽ gặp nhiều khó khăn, không có nhiều kinh nghiệm, không có sự trợ giúp của ông bà nên bé sẽ thiệt thòi rất nhiều. Tuy nhiên em nghĩ đây cũng là động lực để bản thân tự tay chăm chút hơn cho con từ bữa ăn đến giấc ngủ. Hơn nữa em cũng dành toàn thời gian cho bé nên có nhiều thời gian để chế biến nấu nướng cho con”

Chị cho biết, ở Nhật Bản việc cho trẻ ăn dặm bắt đầu từ khá sớm. Do đó khi bé tròn 5 tháng chị Quỳnh đã bắt đầu cho con ăn dặm. Trước khi bắt đầu hành trình ăn dặm của con, chị Diệu Quỳnh cũng khá lo lắng, chị lo con không chịu hợp tác, chị sợ mình không biết chuẩn bị bữa ăn cho con, chế độ dinh dưỡng không hợp với bé... Nhưng sau khi tìm hiểu qua các nguồn tài liệu, sách báo và lời tư vấn của bác sĩ chị cũng mạnh dạn hơn và quyết định cho con ăn dặm kết hợp kiểu Nhật và BLW.

Trong giai đoạn đầu, chị Quỳnh cho con ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sau đó để tăng dần độ thô chị kết hợp thêm ăn dặm BLW. Lí do chị quyết định cho con ăn theo phương pháp này là vì muốn nắm bắt được sở thích ăn uống của bé và giúp mẹ nhận ra bé không hợp, dị ứng với loại thực phẩm nào. Sau một thời gian ngắn, chị nhận thấy con thích ăn thô và khả năng ăn thô cũng rất tốt nên chị tôn trọng sở thích của con, chuyển hẳn sang chế độ ăn dặm theo phương pháp BLW.

Chị tâm sự “ Vì khá bận rộn trong việc chăm con và việc nhà nên cũng chỉ tranh thủ được lúc con chơi để chuẩn bị và nấu nướng. Mình cũng không quá cầu kì trong cách chế biến và trình bày, nhưng để bé chơi một mình lâu là chuyện không dễ dàng, bé cũng hay quấy và đòi mẹ, nấu nhanh là “nhiệm vụ" khó đối với mình. Để hoàn thành một bữa ăn cho bé mình mất hơn 1 tiếng đồng hồ. “

Nhờ sự chăm chút tâm huyết của mẹ, bé Khoai đã rất hợp tác từ những ngày đầu “ra trận”. Chị kể “Bé dễ ăn và không kén chọn. Trộm vía đến giờ ăn bé ăn rất ngon miệng, bữa ăn nào bé nhà mình cũng ăn hết và không để thừa đồ ăn. Nhìn con hào hứng ăn ngon chính là động lực tiếp thêm sức mạnh để mình nấu nướng mỗi ngày”

Hiện tại bé Khoai đã 11 tháng,  để con luôn cảm thấy hứng thú với việc ăn uống, ngoài việc làm đa dạng các món ăn, trong mỗi bữa ăn chị luôn kết hợp thức ăn cùng màu sắc của rau củ giúp cho những dĩa đồ ăn thêm sặc sỡ để bé không bị nhàm chán. Chị cũng thường đăng lên các trang mạng xã hội để học hỏi thêm kinh nghiệm và truyền cảm hứng cho các mẹ bỉm sữa.

Một số thực đơn ăn dặm ngon mắt của chị Diệu Quỳnh mà các mẹ có thể tham khảo:

 

Quỳnh Trang

Ảnh: NVCC

Bị réo tên trong drama Jack, K-ICM viết tâm thư, tuyên bố không muốn quay về 'thời kỳ đen tối'