Mẹ tinh ý nhận ra ngay khác biệt giữa trẻ bị chướng bụng và táo bón

2021-08-21 08:15
- Mẹ tìm hiểu kỹ để phân biệt được trẻ lúc nào bị táo bón, lúc nào bị chướng bụng nhé.

Làm thế nào để biết bé bị chướng bụng hay táo bón?

Mẹ tinh ý nhận ra ngay khác biệt giữa trẻ bị chướng bụng và táo bón

Các bà mẹ nên biết rằng triệu chứng của hiện tượng bụng chướng quả thực giống với chứng táo bón hay các bệnh đường ruột khác. Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ không thể xác định được bé có hiện tượng chướng bụng hay không. Trên thực tế, mẹ có thể phân biệt được qua trạng thái tinh thần của bé, khi bé bị táo bón hoặc mắc các bệnh đường ruột khác, cơ thể sẽ khó chịu nghiêm trọng, vì vậy trạng thái tinh thần sẽ tương đối kém. Bé quấy khóc nhiều hơn trông thấy. Còn khi bé có hiện tượng chướng bụng thì trạng thái tinh thần của bé vẫn như bình thường, lâu lâu sẽ xì hơi. Tuy nhiên, nếu sau 5 ngày mà trẻ không đi tiêu thì cha mẹ phải đưa bé đến bệnh viện để được điều trị.

Tại sao bé lại có hiện tượng chướng bụng?

Mẹ tinh ý nhận ra ngay khác biệt giữa trẻ bị chướng bụng và táo bón

Hiện chưa có một công bố y học thống nhất nào về lý do gây ra hiện tượng này ở trẻ. Nhưng nhận định được y học công nhận là hệ tiêu hóa của bé ngày càng hoàn thiện, khả năng hấp thụ thức ăn của cơ thể ngày càng tốt hơn nên thải khí trong cơ thể dẫn tới chướng bụng. Có giả thuyết khác cho rằng, dạ dày và ruột của trẻ kém nhạy cảm với sữa nên việc bài tiết trong cơ thể cũng giảm theo.

Cha mẹ nên làm gì sau khi bé có hiện tượng chướng bụng?

Mẹ tinh ý nhận ra ngay khác biệt giữa trẻ bị chướng bụng và táo bón

Trên thực tế, việc bé gặp phải tình trạng này là điều khá bình thường, điều này xảy ra cho thấy khả năng đi tiêu của bé sau này sẽ bình thường hơn, vì vậy cha mẹ không nên quá lo lắng. Đặc biệt, không nên cho bé uống một số loại thuốc nhuận tràng vì nếu dùng thuốc không đúng cách sẽ dễ gây tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể bé. Thay vào đó, cha mẹ có thể sử dụng các kỹ thuật xoa bóp để giúp trẻ kích thích nhu động ruột, tăng cường chức năng tiêu hóa thì sẽ có thể giảm bớt hiện tượng chướng bụng của trẻ. Cha mẹ khi massage cho trẻ phải nhẹ nhàng xoa trên phần rốn trẻ theo chiều kim đồng hồ.

Moon/Theo Sohu