'Mẹ ơi, để con nói cho mẹ 1 bí mật', tiết lộ của con trai khiến mẹ hoảng sợ, gia đình nào cũng nên tránh

Anh Chi 2022-08-14 11:24
- Trẻ em có nhận thức chưa trưởng thành, lại hay tò mò về mọi thứ trên thế giới. Vì vậy, việc trẻ hay dính tai nạn, gặp sự cố cũng là vấn đề nhiều bậc phụ huynh phải đối mặt.

Trong quá trình lớn lên, trẻ chưa có nhận thức đầy đủ về thế giới nên chuyện bé tò mò về mọi thứ, gây tai nạn, gặp sự cố là vấn đề nhiều phụ huynh phải đối mặt. Đặc biệt là với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, lúc này, trẻ tò mò về mọi thứ trong cuộc sống nên dễ nuốt phải dị vật gây nghẹn, hóc. Đây là vấn đề mà các phụ huynh cần lưu tâm.

'Mẹ ơi, để con nói cho mẹ 1 bí mật', tiết lộ của con trai khiến mẹ kinh hãi 

Vào năm ngoái, một cậu bé 3 tuổi ở Quảng Đông, Trung Quốc đã vô tình nuốt phải 1 cục pin cúc áo. Khi người mẹ vội vàng đưa con đến bệnh viện và lấy ra thì cục pin này đã bị ăn mòn và thâm đen khiến mọi người không khỏi sợ hãi. Trong ngày xảy ra sự việc cậu bé đến thì thầm với mẹ và nói: "Mẹ ơi, con sẽ nói cho mẹ một bí mật, con đã ăn một trong những thứ này." Vừa nói, con chìa tay ra và trong tay bé có 1 vài chiếc pin cúc áo nhỏ."

'Mẹ ơi, để con nói cho mẹ 1 bí mật', tiết lộ của con trai khiến mẹ kinh hãi

Người mẹ kinh hoàng hãi đoán ra con mình có thể ăn viên pin cúc áo nhỏ. Chị vội vàng đưa con đến bệnh viện. Sau khi hội chẩn, bác sĩ vội vàng chụp X-quang cho cháu bé và có thể thấy rõ một thứ to bằng chiếc cúc áo trong ổ bụng. Bác sĩ khuyến cáo nên nội soi dạ dày, nếu không pin sẽ xuống ruột và phải phẫu thuật cắt bỏ ruột sẽ gây hại rất lớn cho trẻ.

Điều đáng sợ nhất là nếu pin bị ăn mòn bởi dịch vị dạ dày sẽ gây ra hiện tượng chập mạch. Nếu pin bị ăn mòn nghiêm trọng thì các chất hóa học trong đó sẽ đi vào cơ thể gây tổn thương nghiêm trọng đến dạ dày và ruột. Các loại hóa chất này có thể gây thủng và chảy máu, hoặc thậm chí đe dọa tính mạng của cậu bé.

'Mẹ ơi, để con nói cho mẹ 1 bí mật', tiết lộ của con trai khiến mẹ kinh hãi

Ca mổ khẩn trương được diễn ra. Sau khi gây mê cho cháu, các bác sĩ đã gắp thành công chiếc pin cúc áo ra khỏi ổ bụng của bé. Khi lấy pin cúc áo ra, có thể thấy rõ bề mặt pin đã bị dịch vị ăn mòn, độ bóng bóng của kim loại biến mất hoàn toàn. Rất may là cháu bé đã tỉnh lại sau khi hết thuốc mê.

Dù đứa trẻ không sao nhưng đây quả là tình huống mà phụ huynh nào cũng nhớ mãi. Nếu mẹ không đưa bé đến bệnh viện kịp thời thì không biết hậu quả sẽ nguy hiểm đến thế nào.

Cách phòng ngừa trẻ hóc dị vật

Trẻ nhỏ rất hiếu động, tò mò khám phá và chưa nhận thức được những nguy hiểm rình rập, vì vậy người lớn luôn cần để trẻ trong tầm quan sát của mình. Bên cạnh đó, cần có các biện pháp phòng ngừa cất đặt đồ đạc nguy cơ thành dị vật đường thở xa tầm tiếp cận của trẻ:

Đồ chơi

- Để bóng bay (đã thổi căng hoặc chưa thổi) ngoài tầm tay của trẻ.

- Để đồ chơi nhỏ (ví dụ như đồ chơi xếp hình Lego, giầy dép của của búp bê Barbie...) xa tầm tay. Nhắc anh chị của bé tuân thủ quy định.

- Không cho bé chơi với những thứ đồ chơi có thể tháo rời. Luyện cho trẻ thói quen không cho vào miệng ngậm mút.

'Mẹ ơi, để con nói cho mẹ 1 bí mật', tiết lộ của con trai khiến mẹ kinh hãi

Đồ đạc trong nhà

- Không để cúc áo và các loại pin trong tầm tay của trẻ.

- Khóa những ngăn tủ chứa vật dụng nhỏ mà trẻ có thể với tới.

Phòng ngừa sặc thức ăn

- Luôn cho trẻ ngồi một chỗ khi ăn.

- Không bao giờ ép trẻ ăn, uống khi đang khóc, chạy nhảy hoặc không nên nô đùa khi có thức ăn trong miệng, vì như vậy trẻ có thể bị nghẹn.

- Động viên trẻ ăn từ từ và nhai kỹ. Đảm bảo đúng chế độ ăn uống theo lứa tuổi của trẻ.

- Không cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi ăn thức ăn dễ hóc như lạc, thạch, nhãn, kẹo dẻo chip chip, hạt trân châu...

Anh Chi/Theo Sohu

Sau tất cả mình lại chia lối đi