Mẹ không để ý, bé 9 tháng tuổi nuốt mặt dây chuyền vàng vào bụng khiến ai cũng hốt hoảng

Anh Chi 2022-06-19 12:08
- Do quá nghịch ngợm và thiếu hiểu biết nên bé 1 tuổi đã nuốt mặt dây chuyền vàng vào bụng.

Vì nuôi con nhỏ tốn kém và căng thẳng nên nhiều bậc cha mẹ thích gọi con mình là "máy nuốt vàng". Nhưng một "máy nuốt vàng" phiên bản đời thực đã xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc. Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Cách đây một thời gian, khi được mẹ bế, một em bé 9 tháng tuổi ở Vũ Hán đã thích thú với mặt dây chuyền của dì mình. Khi người lớn không để ý, em bé đã giật mặt dây chuyền ở cổ của dì rồi nhét vào miệng.

Mẹ không để ý, bé 9 tháng tuổi nuốt mặt dây chuyền vàng vào bụng khiến ai cũng hốt hoảng

Khi người lớn phát hiện thì cháu bé đã nuốt mặt dây chuyền bằng vàng vào bụng mà không lấy ra được. Gia đình thấy vậy, vội vã đưa bé vào viện. Sau khi xác định rằng cháu bé không thể tự cho mặt dây chuyền vàng ra ngoài qua đường tiêu hóa, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy mặt dây chuyền vàng ra, rất may là bé không sao.

Mẹ không để ý, bé 9 tháng tuổi nuốt mặt dây chuyền vàng vào bụng khiến ai cũng hốt hoảng

Trên thực tế, chuyện một em bé nuốt dị vật vào bụng là không phải hiếm. Vậy tại sao trẻ sơ sinh lại thích nuốt dị vật vào bụng đến vậy? Làm sao để cha mẹ ngăn cản con cái làm việc này?

 

Tại sao trẻ sơ sinh thích nuốt dị vật?

Bé thích nuốt, điều này có thể liên quan đến “thời kỳ tay và miệng” của bé. Thời kỳ tay và miệng là giai đoạn bé hoàn toàn phụ thuộc vào người chăm sóc để sinh tồn. Do bé không thể tự phục vụ bản thân, chỉ có thể dựa vào tay và miệng để tìm hiểu thế giới. Lúc này, bé rất thích dùng miệng và cố gắng khám phá thế giới qua miệng. Những em bé ở giai đoạn này dễ bị hóc, ngạt dị vật.

 

Mẹ không để ý, bé 9 tháng tuổi nuốt mặt dây chuyền vàng vào bụng khiến ai cũng hốt hoảng

Làm thế nào để ngăn bé nuốt phải dị vật?

Về cách ngăn bé nuốt phải dị vật, bác sĩ đã đưa ra 5 gợi ý sau đây.

1. Không để em bé chạm vào những thứ này

Cách trực tiếp và hiệu quả nhất để ngăn bé nuốt phải dị vật là giữ cho bé tránh xa nguy hiểm. Trong vụ việc xảy ra ở Vũ Hán này, bác sĩ đã nhắc nhở các bậc phụ huynh phải coi chừng trẻ nhỏ và không để trẻ tiếp xúc với những vật lạ dễ nuốt như vậy.

Một cư dân mạng bình luận rằng con trai cô rất tò mò, có lần cô nhìn thấy một chiếc dây chuyền vàng trên cổ mẹ. Bé đã kéo xuống và cho ngay vào miệng. Bé nhanh đến mức người mẹ không kịp ngăn con lại.

2. Dùng đồ ăn nhẹ để thu hút sự chú ý của bé

Khi bé đã cầm một vật gì đó trên tay và háo hức cho vào miệng, cha mẹ không nên vội hét lớn, không nên vội vàng lấy ngay. Việc người lớn giằng đồ vật từ tay trẻ nhỏ khiến bé căng thẳng, sợ hãi. Lúc này, cha mẹ nên dùng vật khác để thu hút sự chú ý của bé, tách miệng bé và đồ trên tay bé để bé tự từ bỏ.

3. Giúp bé thỏa mãn sự tò mò và tránh tiếp xúc bằng miệng

Khi bé tò mò về một đồ vật nào đó, bố mẹ nên cầm vật đó lên để cùng bé nghiên cứu, tìm hiểu nhưng tránh để bé dùng miệng chạm vào đồ vật đó. Bé còn nhỏ nên cả thèm chóng chán. Vì quá tò mò nên bé dễ dàng mất hứng thú với đồ vật bé mới có được.

Anh Chi/Theo Sohu