Mẹ Hà thành 'chốt' cho con đi học từ 9,5 tháng: Đi học sớm không hề đáng sợ hay tội con

Văn Anh 2022-08-05 13:31
- Những chia sẻ của chị Hà Vân (sống tại Hà Nội) về việc cho con đi học sớm hay muộn rất đáng để các mẹ lưu tâm.

Từng sợ không lo nổi học phí nhưng con đi học chắc chắn sẽ tốt hơn ở nhà 

Chị Hà Vân cho biết, cả hai con của chị đều đi trẻ rất sớm. Bé Chun – anh cả, “nhập ngũ” lúc 8.5 tháng, trong khi em gái Vanin”đi bộ đội” lúc 9.5 tháng.

“Chun đi trẻ khi đã ngồi vững, bò tốt, đang tập đứng vịn. Con khá cứng cáp và tự chơi được. Vani không bò trườn gì, chỉ ngồi vững và thích vịn đứng, tập đi. Hầu hết các trường chỉ nhận trông bé từ 1 tuổi, hoặc dưới 1 tuổi những đã cứng cáp, đi vững. Vậy nên mình rất băn khoăn về việc cho con đi học, và cũng không cô nào dám nhận con.  

Qua một người bạn giới thiệu, mình tình cờ biết đến một ngôi trường chuyên nhận các bé 6-36 tháng. Ban đầu khi biết mức học phí, mình không dám cho con học vì sợ không lo được. Nhưng hơn 1 tháng ở nhà, mình nhận thấy khi mẹ bận chuẩn bị đồ ăn, dọn dẹp… con ngồi một chỗ rất tội. Hơn nữa, mình ở nhà lâu ảnh hưởng tới tinh thần, công việc, áp lực kinh tế… Đặc biệt, mình cũng muốn con đi học vì ở trường con sẽ được hỗ trợ vận động tốt hơn ở nhà… Vậy nên vợ chồng mình quyết định đến thăm trường và “chốt” cho Vani đi học”, bà mẹ Hà thành cho biết thêm.

Mẹ Hà thành “chốt” cho con đi học từ 9,5 tháng: Đi học sớm không hề đáng sợ và tội con

Vani có 5 ngày làm quen trước khi đi học chính thức. Mỗi ngày, chị cho con đến chơi khoảng 90 phút vào buổi chiều. Ngày đầu, con còn tỏ vẻ lạ lẫm, những ngày sau con quen dần, có hôm chơi đùa không cần mẹ. Ngày đầu tiên đi học, con không khóc chút nào, cô đón tay chỉ hơi nhăn mặt rồi chơi vui, ăn ngủ ngoan. Ngày thứ 2, Vani nhìn mẹ chào cũng không khóc.

Chị Hà Vân quan niệm, con đi học sớm chẳng có gì là “nhẫn tâm”, vì con sẽ học điều nhiều kĩ năng tốt hơn khi ở nhà.

Con đi trẻ sớm, vô vàn liều có lợi

Bà mẹ 2 con đưa ra những lý do rất thuyết phục khi cho con đi nhà trẻ sớm như sau:

Con đi học sớm sẽ nhanh thích nghi hơn so với các bạn lớn 

“Vani đi học không khóc 1 tiếng nào, hợp tác rất tốt với cô. Anh Chun có khóc lúc sang tay cô và khi mẹ đón về trong 1 tuần đầu tiên, sau đó thì chỉ mếu máo. Tất nhiên, khả năng thích nghi nhanh hay chậm cũng tùy từng bạn.

Các bạn lớn đã biết nhiều hơn, ở nhà quen với bà với mẹ trong 1 thời gian dài. Nên khi đi học, các con thường sẽ phản kháng và khóc hơn rất nhiều”, chị Hà Vân cho biết.

Con đi học sớm sẽ ít ốm và ốm nhẹ hơn 

Bà mẹ hai con khẳng định, có một sự thật không thể chối cãi đó là đi lớp chắc chắn sẽ ốm. Khi ở nhà, đề kháng con đã quen với virus vi khuẩn ở môi trường nhà. Khi đến lớp là môi trường mới, virus vi khuẩn mới, hệ miễn dịch của con chưa quen… chắc chắn sẽ hay ốm hơn.

Mẹ Hà thành “chốt” cho con đi học từ 9,5 tháng: Đi học sớm không hề đáng sợ và tội con

Mẹ Hà thành “chốt” cho con đi học từ 9,5 tháng: Đi học sớm không hề đáng sợ và tội con

Hầu hết, khi mới đi lớp các con đều trải qua vài trận ốm, nhẹ thì ho mũi dai dẳng, nặng thì viêm tai giữa, viêm phế quản… Tuy nhiên, sau vài tháng, cơ thể con sẽ quen dần với môi trường mới, sức khỏe sẽ ổn định hơn. Các bạn lớn đi học muộn hơn, nên sự thay đổi về miễn dịch này sẽ ảnh hưởng nhiều hơn do con đã quá quen với môi trường ở nhà.

Con đi học có các bạn, tăng cường sự tương tác, bắt chước, các kỹ năng phát triển nhanh hơn 

Hiện nay, rất nhiều trường đã đưa Giáo dục sớm vào các hoạt động của con. Do đó, con đi học không đơn thuần chỉ là cô trông tự chơi, cho ăn ngủ, mà còn rất nhiều hoạt động giúp phát triển cả thể chất và trí não.

Trường bé Vani có 3 buổi float 1 tuần, ngoài ra có các buổi tập vận động, thơ ca hát, tiếng anh, các trò chơi phát triển giác quan, quan sát các con vật thật… Vani chưa bò trườn tốt, nên theo chị Hà Vân việc đi học sẽ rất tốt cho sự phát triển các kỹ năng này của con.

Ở lớp nhìn chung an toàn hơn so với ở nhà   

“Mình nói vậy, vì ở nhà có rất nhiều vật dung, yếu tố quanh nhà có thể gây nguy hiểm cho con như: phích nước, dao kéo, cốc chén... mà bố mẹ không thể giấu hết được. Ở lớp sẽ an toàn hơn khi không có những vật dụng đó, môi trường ở lớp hầu hết đều là đồ chơi của các con”, bà mẹ Hà thành nhấn mạnh.

Mẹ Hà thành “chốt” cho con đi học từ 9,5 tháng: Đi học sớm không hề đáng sợ và tội con

Mẹ Hà thành “chốt” cho con đi học từ 9,5 tháng: Đi học sớm không hề đáng sợ và tội con

Bữa ăn ở lớp chất lượng hơn ở nhà 

Chị Hà Vân cho biết, bản thân chị không giỏi nấu nướng và ngại bày vẽ nên thường có gì ăn nấy. Ở nhà con chỉ ăn đúng 4 tiếng 1 lần trong khi ở lớp con ăn nhiều bữa hơn.

Trường Vani ăn cả kiểu nhật, BLW và truyền thống, nên đa dạng hơn so với ở nhà. Nhiều trường cũng chú trọng bữa ăn đa dạng và cân bằng dinh dưỡng. Tuy nhiên bữa ăn chất lượng hơn hay không cũng tuỳ từng trường.

Bố mẹ cần làm gì để con đi học sớm ngoan và nhanh thích nghi?

Sau 2 lần cho con “nhập ngũ” sớm, chị Vân nhận thấy để con thích nghi nhanh rất cần sự chuẩn bị tâm lý tốt từ bố mẹ. Theo đó, những việc bố mẹ cần làm đó là:

Chọn cho con môi trường tốt nhất nhưng phải phù hợp nhất với gia đình về học phí, khoảng cách.

Đôi khi chọn trường học phí quá cao hoặc quá xa sẽ gây xáo trộn và áp lực cho bố mẹ, có thể phản tác dụng.

Bố mẹ chuẩn bị tâm lý cho con trước khi đi học bằng cách đến trường làm quen 1-2 tuần trước khi nhập học chính thức

“Mình thường trò chuyện, thủ thỉ với con rằng con sắp được đến trường chơi với cô và các bạn, đó là những người rất yêu thương con…Dần dần con sẽ hiểu và yên tâm rằng trường cũng là một nơi tin tưởng giống như nhà mình”, bà mẹ trẻ nhận định.

Mẹ Hà thành “chốt” cho con đi học từ 9,5 tháng: Đi học sớm không hề đáng sợ và tội con

Mẹ Hà thành “chốt” cho con đi học từ 9,5 tháng: Đi học sớm không hề đáng sợ và tội con

Tham khảo trước lịch sinh hoạt của nhà trường và bàm sát lịch 

Trường Vani theo học có lịch sinh hoạt khá hợp lý. Vani cũng ngủ gần giống với lịch này. Trong khi đó, trường bé Chun trước đây nhận các bạn từ 1 tuổi, nên không có giấc ngủ phụ buổi sáng. Tuy nhiên, các cô cũng hỗ trợ cho con vào 1 góc hoặc sang phòng khác ngủ, khi con lớn dần sẽ được các cô cắt dần giấc này. 

Bà mẹ 2 con nhấn mạnh, thực ra việc nhập ngũ sớm không hề đáng sợ và tội con như nhiều ông bà bố mẹ vẫn nghĩ. Ngược lại, đây là điều mang lại rất nhiều lợi ích. “Mình thấy nếu chọn được môi trường tốt, con đi học sớm còn tốt hơn việc ở nhà với mẹ, với bà hoặc với giúp việc. Tất nhiên, quyết định như thế nào vẫn phải phụ thuộc vào hoàn cảnh và mong muốn của từng gia đình”, mẹ Vani cho hay.

Văn Anh

 Ảnh: NVCC

Khám phá nguyên nhân 12 chòm sao nữ dù đẹp nhưng vẫn ế